2 câu hỏi test nhanh mức độ nhận thức ở người cao tuổi (MINI-COG)

2 câu hỏi test nhanh mức độ nhận thức ở người cao tuổi (MINI-COG)
Sự xuất hiện của sa sút trí tuệ rất âm thầm, nó là hậu quả của một quá trình diễn tiến kéo dài.

Sa sút trí tuệ ở người cao tuổi là một vấn đề phổ biến trên thực tế. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay có khoảng 55 triệu người trên toàn cầu bị sa sút trí tuệ, trong đó chủ yếu là người cao tuổi. Và dự báo con số này sẽ gia tăng nhanh chóng, đạt mức 78 triệu người mắc vào năm 2030 và đến năm 250 sẽ có đến 139 triệu người mắc.

Nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi tỷ lệ thuận với tuổi tác, điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu. Nếu như chỉ có khoảng 5-10% người trên 65 tuổi bị sa sút trí tuệ, thì với những người trên 80 tuổi tỷ lệ này tăng lên là 20%. Thậm chí, có đến gần 50% người trên 90 tuổi sẽ bị sa sút trí tuệ.

Điều này khiến sa sút trí tuệ ở già trở thành nguyên xếp thứ 7 trong những nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu ở người cao tuổi.

Dưới đây là thang đo MINI-COG kiểm tra nhanh tình trạng nhận thức ở người cao tuổi:

Khi một bệnh nhân nghi ngờ bị sa sút trí tuệ được đưa đến gặp bác sĩ. Tại đây họ sẽ được tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết,... để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Nếu bạn ở xa hãy liên hệ đến tổng đài tư vấn sức khỏe của Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội theo số: 19006422 để được thăm khám nhé!

2 câu hỏi test nhanh mức độ nhận thức ở người cao tuổi (MINI-COG) - Ảnh 2.

 

Tác giả: Kim Phụng