Muốn mắt khỏe mạnh thì lượng vitamin A, C, axit béo và chất chống oxy hóa, carotenoids, các axit béo omega 3, bioflavonoids và khoáng chất cung cấp đều cần phải đầy đủ.
Rau bina là thực phẩm bổ mắt "giá rẻ" dễ tìm (Ảnh: Internet)
Vitamin A trong rau bina rất tốt cho mắt. Bên cạnh đó, loại rau này chưa lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia cực tím. Chất Zeaxanthin có trong lá rau cũng rất có lợi cho thị giác.
Thời điểm uống nước ép rau bina tốt nhất là vào buổi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, đây là thời điểm để rau phát huy hiệu quả tốt nhất.
Beta-caroten và chất chống ôxy hóa có nhiều trong các loại của quả màu cam, đỏ như cà rốt, giúp chống lại các bệnh thoái hóa mắt như đục thủy tinh thể và bệnh võng mạc.
Cà rốt giúp giác mạc khỏe mạnh và ngăn ngừa quáng gà. Bên cạnh cà rốt tươi, nước ép cà rốt cũng là một lựa chọn tuyệt vời.
Quả việt quất (Ảnh: Internet)
Nhờ vào thành phần chống oxy hóa và chống viêm, quả việt quất được biết đến như một thực phẩm bổ mắt hữu hiệu.
Trong việt quất có chứa chất vasoprotective và rhodopsin, hai chất này giúp tài tạo tế bào và tăng cường thị lực cho mắt. Việt quất cũng có tác dụng ngăn ngữa tắc nghẽn động mạch nhờ hoạt chất anthocyanins
Những người mắt chứng đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng hoặc tăng nhãn áp nên ăn khoai lang bởi loại thực phẩm này chứa rất nhiều vitamin A. Vitamin A luôn được biết đến là dưỡng chất cần thiết nhất để đôi mắt luôn khỏe mạnh.
Ngoài ra, Khoai lang rất giàu kali, chất xơ và beta carotene có giúp cơ thể ngăn chặn nhiễm trùng và các bệnh ro virut gây ra.
Vitamin B2 trong bông cải xanh giúp bông cải trở thành một loại thực phẩm bổ mắt. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện tình trạng thiếu vitamin có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng, mệt mỏi mắt, mờ mắt và viêm.
Các chất Phyto, Lutien và Zeaxanthin chống oxy hóa, bảo đảm sức khỏe của mắt và duy trì thị lực, đặc biệt đối người già.
Cá hồi là loại thực phẩm bổ mắt hàng đầu nhờ vào những dưỡng chất có khả năng bảo vệ võng mạc và ngăn chặn bệnh mù lòa. Omega-3 có trong cá hồi không chỉ bảo vệ giác mạc mà còn cung cấp một độ ẩm cần thiết cho đôi mắt. Ăn cá hồi ít nhất 2 lần một tuần là lượng được các chuyên gia khuyến cáo để giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh.
Quả óc chó (Ảnh: Internet)
Axit béo omega-3, kẽm, vitamin, chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa có trong loại quả này có tác dụng rất tốt trong kháng viêm và giúp cho đôi mắt sáng, khỏe.
Thực phẩm bổ mắt này chứa lutien có tác dụng ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, kiểm soát bệnh đục nhân mắt, đặc biệt có lợi đối với người già. Một số chất dinh dưỡng khác có lợi cho mắt có trong quả bơ phải kể đến vitamin E, vitamin B6, beta carotene. Những chất này đều giúp đảm bảo một thị lực luôn tốt
Trái cây này chứa lutien ngăn ngừa sự thoái hóa điểm vàng, bệnh đục nhân mắt, đặc biệt ở người già. Các chất dinh dưỡng khác có trong bơ như vitamin C, vitamin E, vitamin B6, beta carotene, đảm bảo thị lực tốt.
Vitamin A và C, B6 có trong ớt là những dưỡng chất giúp duy trì thị lực. Vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh. Vitamin B6 cũng như beta carotene, lycopene, lutein, zeaxanthi, có lợi cho mắt.
Chocolate đen (Ảnh: Internet)
Chất chống oxy hóa như flavonol có mặt trong chocolate đen tác động đến võng mạc và tăng cường tuần hoàn máu.
Ăn thường xuyên thực phẩm có flavonol, thị lực mắt sẽ tốt dần lên, thạm chí có thể nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng mờ.
Trong các loại rau xanh có chứa chất diệp lục không chỉ tốt cho mắt mà còn bảo vệ mắt khỏi những tác hại từ môi trường
Cà phê và trà có thể giúp làm giảm khô mắt. Tuy nhiên nên dùng cà phê, trà vừa phải để tránh những tác dụng phụ như mất ngủ, sạm da.
Đậu mắt đen (Ảnh: Internet)
Một số khoáng chất cần thiết cho võng mạc có thể tìm thấy ở đậu mắt đen. Loại hạt này cũng giàu chất kẽm giúp ngăn ngừa trình trạng đục thủy tinh thể dẫn đến mất thị lực.
Hợp chất flavonol có trong rượu vang rất tốt cho mắt. Bạn nên uống rượu vang với liều lượng vừa đủ vài lần trong tuần. Nó còn tốt cho tim và làm giảm nguy cơ một bệnh khác.
Dâu tây chứa hàm lượng vitamin C cao giúp sáng mắt và kháng viêm. Chất chống oxy hóa có trong dâu tây giúp ngăn ngừa sự khô mắt, thoái hóa điểm vàng cũng như các khuyết tật thị giác. Nên tăng khẩu phần ăn có dâu tây để làm giảm nguy cơ khuyết tật mắt liên quan với tuổi tác.
Theo Myhealthtips