14 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
14 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Cá hồi, măng tây, bông cải xanh đều là những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung dễ chế biến mà các chị em nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày.

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư gây tử vong cao ở nữ giới. Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới ung thư cổ tử cung là nhiễm virus HPV gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục.

Hiện nay, các nhà khoa học đã chế tạo ra hai loại vắc-xin để ngăn chặn virus HPV, là Carvardix và Gardasil. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế công cộng tại Úc, Canada, Châu Âu và Hoa Kỳ luôn khuyến khích các phụ nữ trẻ nên tiêm phòng chủng ngừa HPV để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, và cũng như giảm kinh phí điều trị ung thư cổ tử cung hằng năm cho chính phủ.

Bên cạnh việc tiêm chủng, các chuyên gia cũng đề xuất phương pháp giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung bằng thực phẩm. Theo đó, chế độ ăn uống rất ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người. Bởi vậy, việc lựa chọn những thực phẩm để nâng cao khả năng miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể là điều không thể bỏ qua. Dưới đây là 14 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung mà các chị em nên ghi nhớ.

1. Đu đủ

Có lẽ không ai còn xa lạ với quả đu đủ. Đây là một trong những loại trái cây giàu vitamin C (thậm chí lượng vitamin C có trong đu đủ còn nhiều hơn cam). Ngoài ra, trong đu đủ còn có beta-cryptoxanthin và zeaxanthin, hai loại chất có khả năng hạ thấp tỉ lệ nhiễm virus HPV. Vì vậy đu đủ được coi là thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

Theo các chuyên gia, mỗi người chỉ cần ăn một quả đu đủ mỗi tuần đã có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

2. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi cũng là một loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung bởi nó rất giàu chất dinh dưỡng, và chứa ít calo. Nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng ăn quả mâm xôi mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào nhiễm HPV, gây hiệu ứng apoptosis (chết tế bào) của tế bào ung thư. Tác dụng này có lẽ nhờ vào hợp chất tự nhiên acid ellagic có trong quả mâm xôi.

3. Trà xanh

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của trà xanh là ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư cổ tử cung. Hợp chất catechin trong trà đã được chứng minh có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào DNA không bị hư hại bởi các gốc tự do.

Ngoài ra, lý do trà xanh được xếp vào nhóm thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là bởi thực phẩm này có tác dụng ngăn chặn urokinase, một loại enzyme kích thích các tế bào ung thư di căn.

Tuy nhiên, khi mua trà xanh mọi người cũng cần lưu ý nên chọn lá rời hơn là sử dụng trà túi bởi khả năng khuếch tan của catechin trong nước nóng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, cũng có thể pha thêm một chút nước ép cam, quýt để giúp tăng cường sự hấp thụ của catechin.

4. Măng tây

Măng tây là thực phẩm không còn xa lạ với các chị em. Loại thực phẩm này đứng đầu danh sách các thực phẩm có nồng độ chất glutathione rất cao, và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Glutathione có nhiều tác dụng cho sức khỏe và một trong số đó là góp phần làm giảm nguy cơ bị ung thư cổ tử cung. Chất này đã được các nhà khoa học chứng minh rất hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do, giải độc và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập gây ung thư; đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch. Cũng chính bởi những tác dụng tuyệt diệu này, măng tây được coi là một trong những "siêu" thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, măng tây còn là loại thực phẩm rất ít chịu ảnh hưởng của thuốc trừ sâu nên vô cùng an toàn cho người sử dụng.

5. Cà rốt

Cà rốt vốn được biết đến là một thực phẩm rất tốt cho mắt, nhưng loại củ này còn có một tác dụng ít người biết đó là một thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Tác dụng bảo vệ này được cho là nhờ khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của cà rốt. Ngoài chất beta carotene, trong cà rốt còn chứa hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư là falcarinol.

  • Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư?

Để có thể giữ nguyên vẹn các chất chống oxy hóa và hợp chất tự nhiên falcarinol, khi chế biến cà rốt, các chị em nên luộc hoặc hấp nguyên củ, rồi sau đó mới thái nhỏ cà rốt để sử dụng.

6. Cá hồi

Cá hồi là một trong những siêu thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, và một số loại ung thư khác như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt,... .Theo đó, trong cá hồi chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể cũng như có tác dụng bảo vệ tế bào, tiêu diệt các gốc tự do và chống lại ung thư như omega-3, astaxanthin.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều cá hồi cũng không tốt cho cơ thể vì nhiều độc tố (như thuốc trừ sâu, thủy ngân,...) có trong cá có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo các gia đình, nhất là những gia đình có phụ nữ mang thai và phụ nữ đang có dự định có thai, chỉ nên ăn cá hồi hai lần một tuần.

7. Nghệ

Củ nghệ vốn được biết đến là một loại gia vị, một vị thảo được trong Đông y. Tuy nhiên, ít người biết rằng nghệ còn là thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung vô cùng hiệu quả . Theo các nhà nghiên cứu, trong nghệ có một số chất có tác dụng chống ung thư, hủy diệt các tế bào gây hại mà không gây tổn hại đến những tế bào tốt.

Ngoài ra, trong nghệ còn chứa các hợp chất oxy hóa mạnh có thể ngăn chặn sự hình thành của nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin - hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người.

8. Bông cải xanh

Ngoài ra, mầm và hoa bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp hợp chất chống ung thư sulforaphane đáng kể.

Các chị em cũng cần lưu ý, để có thể tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe của bông cải xanh, tốt nhất nên ăn sống hoặc hấp.

9. Rau arugula

Rau arugula, từ xa xưa, đã được biết đến là một thực phẩm có khả năng kích thích tình dục. Những kết quả nghiên cứu ngày nay cũng chỉ ra rằng loại rau này có chứa những khoáng chất vi lượng và chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sức khỏe con người. Những chất này có khả năng ngăn ngừa sự hấp thụ một số độc tố vào cơ thể.

14 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung - Ảnh 4.

Rau arugula chứa loại chất có khả năng phá hủy chất gây ung thư (Ảnh: Internet).

Nguyên nhân rau arugula được coi là thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là bởi các chất dinh dưỡng thực vật, nhất là chất glucosinolate có trong loại rau này. Loại chất này khi nhai trong miệng sẽ biến đổi thành isothiocyanates, một chất được xem là có khả năng phá hủy chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư, trong đó có các tế bào ung thư cổ tử cung.

10. Trứng cá

Ngoài những thực phẩm kể trên thì trứng cá cũng là thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung các chị em nên bổ sung vào chế độ ăn của mình. Bởi trứng cá là nguồn cung cấp acid béo omega-3 dồi dào cho cơ thể. 

Theo các nghiên cứu, omega-3 vốn được coi là "mẹ đẻ" của DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid), hai acid béo thiết yếu sẽ chuyển hóa thành các chất sinh học quan trọng như prostaglandin, leucotrien. Ngoài ra DHA còn có tác dụng tăng cường hoạt động trí não.

11. Cải horseradish

Cải horseradish hay còn gọi là cải ngựa có chứa nhiều glucosinolate (gấp 10 lần lượng glucosinolate có trong bông cải xanh), một chất sinh học thực vật có tác dụng loại bỏ các chất gây ra ung thư cổ tử cung. 

Ngoài ra, một số nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng glucosinolate còn có tác dụng làm ngưng sự tăng trưởng của khối u. Chính vì vậy, các chị em hãy bổ sung ngay thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung này vào thực đơn ăn uống hằng ngày để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé.

12. Cherry

Cherry là loại quả yêu thích của nhiều người. Bên cạnh những công dụng trong việc cải thiện nhan sắc, thì cherry còn là một trong những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Theo đó, trong cherry có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng, cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, hãy bổ sung thêm loại quả này vào chế độ ăn để có được một cơ thể thật khỏe mạnh nhé.

13. Mầm cải Brussels

Với công dụng thúc đẩy quá trình giải độc và có khả năng chồng oxy hóa, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Có được những công dụng tuyệt vời như vậy là bởi trong mầm cải Brussel có chứa hợp chất indole-3-carbinol.Hợp chất được tìm thấy trong khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai chúng.

14. Cải xoong

Cải xoong không phải là một loại rau xa lạ, nhưng ít ai biết rằng cải xoong là một thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung tuyệt vời. Bởi trong cải xoong chứa nhiều các vitamin gồm: C, B1, B6, K, E, và các khoáng chất như: sắt, canxi, magiê, mangan, kẽm và kali. Những vitamin và khoáng chất này, nhất là vitamin C có tác dụng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Ngoài ra, chất isothiocyanate phenethyl có trong cải xoong còn có khả năng chống ung thư hiệu quả.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), nếu chúng ta ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cũng như giảm các nguy cơ ung thư nói chung.


Tác giả: DNA