Quả óc chó là một trong những loại hạt cây lâu đời nhất có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và Trung Á, là một phần trong chế độ ăn uống của con người hàng nghìn năm qua. Loại hạt này rất giàu chất béo omega-3 và chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn hầu hết các loại thực phẩm khác. Ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh tim và ung thư…
Trong một nghiên cứu được kiểm soát chặt chẽ ở 10 người béo phì, uống một ly sinh tố làm từ khoảng 48g quả óc chó mỗi ngày một lần trong năm ngày làm giảm cảm giác thèm ăn và đói. Ngoài ra, sau năm ngày tiêu thụ sinh tố quả óc chó, quét não những người tham gia cho thấy não của họ đã tăng cường kích hoạt ở một vùng giúp họ chống lại các dấu hiệu bị thức ăn hấp dẫn, chẳng hạn như bánh ngọt và khoai tây chiên.
Trên thực tế, 28g quả óc chó chứa 2,5g chất béo omega, 3,4g protein và 2g chất xơ giúp tạo cảm giác no. Bất kỳ kế hoạch kiểm soát cân nặng thành công nào cũng phải có tác nhân gây ra hiện tượng no, vì vậy quả óc chó là thực phẩm phù hợp để cân nhắc nếu bạn đang tham gia chương trình kiểm soát cân nặng. Mặc dù, quả óc chó có hàm lượng calo cao, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng năng lượng hấp thụ từ chúng thấp hơn 21% so với dự kiến. Chính vì vậy quả óc chó có thể là một công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ bạn giảm cân nhanh chóng.
Quả óc chó mang một hợp chất gọi là melatonin, hợp chất này hoạt động bằng cách truyền tải các thông điệp liên quan đến chu kỳ thức và ngủ của cơ thể. Cơ thể chúng ta hằng ngày sẽ tự kích hoạt chu kỳ này, nhưng ăn quả óc chó làm tăng mức melatonin trong máu, do đó tạo ra một giấc ngủ ngon và yên bình cho những người bị mất ngủ.
Quả óc chó cũng là một loại thực phẩm tuyệt vời cho tóc. Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo Omega-6, kali, Omega-3 và Omega-9 tốt nhất. Những thành phần này giúp tăng cường các nang tóc. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa biotin (vitamin B7) giúp tóc chắc khỏe, giảm rụng tóc và tăng trưởng tóc tốt hơn ở một khu vực cụ thể. Hãy thoa dầu óc chó thường xuyên để có được mái tóc chắc, khỏe, dài và bóng hơn.
Trong số tất cả các loại thực vật và trái cây ăn kiêng, quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Khoảng 100g quả óc chó sẽ cung cấp hơn 20 mmol chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả rất lớn trong việc chống lại bệnh tim nhờ khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic (ALA). Đó là một chất béo thiết yếu giúp giảm cholesterol có hại và cải thiện việc tạo ra cholesterol tốt, khiến trái tim của bạn luôn khỏe mạnh. Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng 1g ALA bạn ăn mỗi ngày làm giảm 10% nguy cơ tử vong vì bệnh tim.
Tất cả các loại hạt đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, và quả óc chó cũng không ngoại lệ. Theo nghiên cứu, những phụ nữ ăn 28g quả óc chó hai lần một tuần sẽ giảm được 24% khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 (Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng). Cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và đường huyết cao. Lý do khiến quả óc chó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 là chúng giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.
Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu UCLA, tiêu thụ 75g quả óc chó mỗi ngày làm tăng năng lượng, khả năng vận động và hình thái của tinh trùng ở nam giới khỏe mạnh từ 21 đến 35 tuổi. Ngoài ra, quả óc chó cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-3, được biết là có tác dụng thúc đẩy chức năng của màng tinh trùng. Do đó, quả óc chó làm tăng sản xuất tinh trùng của nam giới đồng thời chúng cũng làm tăng cơ hội mang thai của phụ nữ.
Đọc thêm: Nuốt tinh trùng có thai không? 10 điều có thể bạn chưa biết
Quả óc chó rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa giúp ức chế làn da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa các nếp nhăn và triệu chứng lão hóa. Vì vậy, nếu bạn muốn có làn da rạng rỡ lâu dài ở tuổi trung niên, hãy tiêu thụ quả óc chó mỗi ngày.
Tiêu thụ quả óc chó mỗi ngày có thể hỗ trợ ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Vitamin E và flavonoid có trong quả óc chó tiêu diệt các hợp chất gốc tự do có hại gây ra chứng mất trí. Đặc biệt hơn, quả óc chó có chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao, có khả năng cải thiện nhận thức của người lớn, ngoài ra còn ngăn ngừa sự hao mòn nhận thức sau này. Với những tác động tích cực bạn nên tiêu thụ một lượng nhất định quả óc chó mỗi ngày.
Các nghiên cứu quan sát trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy rằng ăn quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng. Quả óc chó rất giàu polyphenol ellagitannin. Một số vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chúng thành các hợp chất được gọi là urolithin. Urolithin có thể có đặc tính chống viêm trong ruột của bạn, đây có thể là một cách mà ăn quả óc chó giúp bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng. Các hoạt động chống viêm của urolithin cũng có thể giúp bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác.
Hơn nữa, urolithin có các đặc tính giống như hormone cho phép chúng ngăn chặn các thụ thể hormone trong cơ thể bạn. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến hormone, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Ăn quả óc chó chỉ ba lần một tuần là câu trả lời cho việc sống lâu hơn. Các nhà khoa học nhận thấy rằng những hạt ăn được này làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư xuống 40% và do bệnh tim mạch ít nhất là 55%. Nói chung, những người ăn quả hạch trong nghiên cứu có 39% nguy cơ tử vong thấp, và những người ăn quả óc chó, chính xác, giảm 45% nguy cơ.
Các bà mẹ sắp sinh tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo như các chất có trong quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ tăng dị ứng thực phẩm của em bé. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu lượng thức ăn của người mẹ chứa hỗn hợp axit béo không bão hòa đa (PUFAs) có trong quả óc chó thì dạ dày của trẻ sẽ cải thiện. Các PUFA được cho là có tác dụng tăng cường cách mà các tế bào miễn dịch trong dạ dày phản ứng với vi khuẩn và các chất khác nhau, làm cho em bé ít mắc các bệnh hơn.
Viêm là căn nguyên của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và ung thư, và có thể do căng thẳng oxy hóa gây ra. Các polyphenol trong quả óc chó có thể giúp chống lại chứng căng thẳng oxy hóa và chứng viêm. Một nhóm nhỏ của polyphenol được gọi là ellagitannin có thể có liên quan đặc biệt. Các vi khuẩn có lợi trong đường ruột chuyển đổi ellagitannin thành các hợp chất được gọi là urolithin, được phát hiện để bảo vệ chống lại chứng viêm. ALA (chất béo omega-3), magie và axit amin arginine trong quả óc chó cũng có thể làm giảm viêm.
Xương của chúng ta được tạo ra từ mô canxi, cũng như các tế bào xương chuyên biệt. Chúng cũng chứa một lượng tủy xương. Quả óc chó có lợi cho sức khỏe của xương vì chúng làm tăng lượng canxi được lắng đọng và hấp thụ trong cơ thể, làm giảm lượng canxi đi tiểu trong quá trình bài tiết. Hơn nữa, quả óc chó chứa một thành phần được gọi là boron làm tăng sự trao đổi chất của xương. Bên cạnh đó, quả óc chó cũng chứa magie thúc đẩy sản xuất các mô liên kết ở cả mô xương và sụn, ngăn ngừa loãng xương.
Tài liệu tham khảo:
13 Proven Health Benefits of Walnuts: https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-walnuts
Walnuts 101: Nutrition Facts and Health Benefits: https://www.healthline.com/nutrition/foods/walnuts
22 Evidence-Based Health Benefits Of Walnuts: https://healthyline.com/benefits-of-walnuts/
Walnuts Nutrition Facts and Health Benefits – A Superfood Nut: https://www.trendhealth.org/walnut-nutrition-facts-and-health-benefits-a-superfood-nut/