Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên ăn gì tốt cho dạ dày thì bài viết này chính là dành cho bạn. Dưới đây là danh sách các thức ăn tốt cho dạ dày và đại tràng bạn không thể bỏ qua. Hãy bổ sung các thực phẩm này ngay từ hôm nay để có một dạ dày khỏe mạnh bạn nhé!
Chuối chiếm vị trí số 1 trong danh mục những thức ăn tốt cho dạ dày. Chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và làm giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.
Thêm vào đó, chất pectin tìm thấy trong chuối là dạng chất xơ hòa tan có lợi với người bị rối loạn tiêu hóa mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.
Chuối là thức ăn tốt cho dạ dày và đại tràng không thể bỏ qua (Ảnh: Internet)
Ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về đau, loét dạ dày. Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt…
Trong thực phẩm thô có chứa nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, những sinh tố nhóm B cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn. Thêm vào đó, hạt thô có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.
Thực phẩm thô là lựa chọn thức ăn tốt cho dạ dày không thể bỏ qua (Ảnh: Internet)
Không còn nghi ngờ gì nữa, súp/canh chính là một trong những thức ăn tốt cho dạ dày và đại tràng. Những người bị đau hoặc viêm loét dạ dày nên thường xuyên sử dụng các loại súp, canh. Lý do là bởi thức ăn khi đó đã được nấu chín, không gây áp lực với hệ tiêu hóa và giảm thiểu chất béo hấp thụ vào cơ thể.
Bánh mì nướng là thực phẩm có tác dụng tạo thêm các axit trong dạ dày, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, lưu ý nhỏ là bạn tuyệt đối không dùng bơ và mứt cho đến khi dạ dày làm việc tốt hơn.
Bánh mì nướng xứng đáng có một vị trí trong list các thức ăn tốt cho dạ dày (Ảnh: Internet)
Táo là trái cây tuyệt vời không chỉ có tác dụng bôi trơn hệ tiêu hóa, giảm các triệu chứng tiêu chảy mà còn cung cấp kcal cho cơ thể. Lớp vỏ táo chứa pectin – một loại sợi thiên nhiên có tính hòa tan, giãn nở khi gặp nước, có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn nên cũng rất hữu ích với người bị táo bón.
Để hệ tiêu hóa không phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể chế biến táo thành sinh tố hoặc các món mứt táo yêu thích.
Táo là thức ăn tốt cho dạ dày và sức khỏe nói chung (Ảnh: Internet)
Nước dừa cũng là một loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh dạ dày. Nước dừa chứa nhiều các chất điện phân, canxi, kali, magie... và các chất khoáng tốt cho cơ thể, giúp giảm các vấn đề về tiết niệu và tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột.
Ảnh: Internet
Các loại trà thảo dược (không chứa caffeine – loại chất có thể kích thích việc tạo axit trong cơ thể) sẽ giúp điều hòa hệ thống tiêu hóa, ngăn ngừa các chứng khó chịu, đầy bụng.
Trà thảo dược chiết xuất từ hoa cúc được khuyên dùng vì chúng có tác dụng giảm viêm nhiễm trong dạ dày. Lưu ý nhỏ khi bạn yêu thích các loại trà bạc hà vì chúng làm cơ vòng thực quản dưới co giãn, cho phép các axit vào trong dạ dày, gây ra chứng ợ hơi.
Việc bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày bằng cách uống trà gừng hoặc ăn một vài lát gừng sống sẽ giúp bạn cải thiện chức năng tiêu hóa. Đây cũng là cách đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu.
Gừng là thức ăn tốt cho dạ dày nên bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày (Ảnh: Internet)
Thì là là loại cây chứa nhiều anethole, một chất có tác dụng kích thích việc tiết dịch vị và dịch tiêu hóa. Thì là cũng là nguồn paxit aspartic phong phú giúp chống đầy hơi.
Ảnh: Internet
Trong danh sách các thức ăn tốt cho dạ dày và đại tràng không thể thiếu sữa chua. Sữa chua là món ăn rất giàu probiotic chịu trách nhiệm trong nhiều hoạt động của đường ruột như sản sinh lactase, tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và cải thiện chức năng tiêu hóa.
Men vi sinh có trong sữa chua giúp sản sinh lactase và cải thiện chức năng tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Lá nguyệt quế là thức ăn tốt cho dạ dày? Bạn không hề nghe nhầm đâu. Lá nguyệt quế có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa và giải độc hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn được dùng để điều trị chứng đau nửa đầu, căng thẳng và lo lắng.
Cỏ cà ri có thể còn xa lạ với nhiều người. Tác dụng của loại cỏ này là gì? Câu trả lời là lá và hạt cỏ cà ri giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm táo bón và giúp khắc phục được cả chứng đầy hơi nữa đấy nhé. Bạn có thể ngâm hạt cỏ cà ri qua đêm và ăn chúng vào sáng hôm sau để làm giảm các rối loạn tiêu hóa.
- Tránh ăn các loại thực phẩm gây kích thích niêm mạc dạ dày như rượu, cà phê, trà xanh, ớt, tiêu…), các loại thực phẩm có độ axit cao như chanh, cam, bưởi, cà muối, giấm, hành…)
- Nên ăn các thức ăn mềm, hạn chế đồ chiên xào, nên ăn thức ăn luộc hoặc hấp
- Không nên ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng lên sinh ra nhiều axit có hại
- Nhai kỹ khi ăn bởi trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
- Giữ tinh thần thoải mái, lạc quan bởi các yếu tố về tâm lý như căng thẳng, lo âu, xúc động mạnh khiến thần kinh bị kích thích, dẫn tới dạ dày tiết nhiều axit.