11 mẹo nhỏ giúp phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy nên làm hàng ngày (phần 2)

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
11 mẹo nhỏ giúp phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy nên làm hàng ngày (phần 2)
Bệnh đau vai gáy là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, song gặp nhiều ở lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở những người có tuổi. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy?

5. Sử dụng tai nghe giúp phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy

Nếu bạn dành nhiều thời gian cho điện thoại, hãy chắc chắn tránh nghiêng đầu sang một bên hoặc đeo điện thoại trên cổ của bạn.

Bất kỳ loại thiết bị rảnh tay nào, chẳng hạn như tai nghe hoặc tai nghe không dây, là một cách tuyệt vời để nói chuyện trên điện thooại mà không sợ ảnh hưởng tới cổ hay vai gáy. 

6. Tập thể dục và kéo căng các cơ ở cổ, vai, gáy của bạn là cách tốt nhất phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy

Giữ cho các cơ ở vùng cổ, vai, gáy của bạn khỏe mạnh bằng cách thực hiện các bài tập ngắn tăng cường và luyện tập hàng ngày. 

Một trong những bài tập đơn giản nhất để phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy là bài tập cằm. Bài tập này giúp tăng cường cơ bắp kéo đầu thẳng hàng qua vai. Nó cũng kéo dài các cơ vân và cơ dưới màng cứng.

7. Uống nhiều nước

- Một lý do để uống nhiều nước trong ngày là để nuôi dưỡng và hydrat hóa các đĩa đệm - các cấu trúc xốp nằm giữa các đốt sống trong cổ của bạn. Những đĩa này được tạo thành chủ yếu từ nước, vì vậy uống nhiều nước sẽ giúp giữ cho đĩa đệm của bạn dẻo dai và mạnh mẽ, phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy.

- Tốt nhất, hãy cố gắng uống ít nhất 8 ly nước lớn mỗi ngày. Hãycân nhắc xem cách uống nước như thế nào là phù hợp:

+ Giữ một chai nước ỏe bên cạnh và nhâm nhi suốt cả ngày.

+ Đặt báo thức trên đồng hồ hoặc điện thoại di động, cứ sau 2 giờ thì uống một cốc nước.

+ Uống 2 đến 3 ly nước lớn trong mỗi bữa ăn.

8. Mang vác trọng lượng đồng đều trên 2 vai

- Một sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải là mang túi nặng hoặc cặp sách ở một bên cơ thể. Việc mang vác không đồng đều này có thể khiến vai của bạn trở nên không đều, làm căng cơ cổ.

- Trước tiên, hãy cố gắng giảm tải bằng cách chỉ mang những thứ cần thiết trong ví hoặc túi xách và nỗ lực để giữ cho vai của bạn ở trạng thái cân bằng. Hãy cân nhắc sử dụng ba lô để phân bổ trọng lượng đều trên cả hai giúp phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy.

9. Duy trì tư thế đi đúng để phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy

- Tư thế xấu có thể gây đau cổ vai gáy bằng cách căng cơ và dây chằng nâng đỡ cổ, dẫn đến chấn thương theo thời gian.

- Tư thế đầu và vai về hướng về phía trước là ví dụ phổ biến nhất về tư thế xấu góp phần gây đau cổ vai gáy. Điều này xảy ra khi cổ nghiêng về phía trước, đặt đầu trước vai. Tư thế này cũng khiến lưng trên cũng chùng xuống phía trước, gây căng thẳng cho toàn bộ cột sống.

- Khi đầu di chuyển về phía trước tầm 1 inch, sẽ có thêm 10 pound được đặt vào các cơ ở lưng trên và cổ. Hãy nhớ, giữ cằm thu gọn vào trong để tránh điều này, phòng tránh bệnh đau mỏi vai gáy. 

10. Giảm đau ở các điểm kích hoạt trigger point

- Kích thích các khớp mặt của đốt sống thấp hơn ở cổ có thể dẫn đến đau điểm kích hoạt cơ bắp. Điểm kích hoạt là những nút nhỏ trong cơ bắp hoặc mô liên kết fascia, đó là một lớp mô dưới da và xung quanh cơ bắp.

- Có một số loại massage nhất định bạn có thể tự làm để giảm bớt đau những điểm kích hoạt này và giảm bớt nỗi đau.

11. Đặt điện thoại của bạn ngang với tầm mắt

Hầu hết chúng ta không nhận ra mình dành bao nhiêu thời gian để nhìn xuống điện thoại với đầu và cổ ở tư thế uốn cong về phía trước. Tư thế cúi về phía trước này gây ra rất nhiều căng thẳng cho xương, khớp và dây chằng ở cổ mà bạn không để ý.

Bỏ điện thoại xuống, hoặc cầm điện thoại sao cho cổ của bạn thẳng là một trong những thay đổi đơn giản và tốt nhất có thể thực hiện để giúp đỡ cổ vai gáy.


Tác giả: LPA