Gấc là một loại thực phẩm giàu carotenoid đặc biệt là lycopene. Theo nghiên cứu, gấc có hàm lượng lycopene cao nhất trong số các loài rau quả. Hàm lượng lycopene trong thịt gấc là 2.227 mg/1g gấc tươi. Hàm lượng lycopene trong gấc cao hơn cà chua tới 70 lần.
Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều beta-carotene và nhiều vitamin thiết yếu như A, E và các chất chống oxy hóa, giúp tái tạo tế bào da mới, ngăn ngừa quá trình hình thành và phát triển của các tế bào melanin.
Bạn có thể làm món xôi gấc hoặc sinh tố gấc để thu được lycopene ở dạng tốt nhất. Ngoài ra bạn có thể làm mặt nạ gấc đơn giản tại nhà bằng cách: Lấy hỗn hợp gấc đã xay nhuyễn rồi trộn với 1 muỗng mật ong và 1 muỗng sữa chua. Trộn đều, đắp lên mặt và rửa sạch sau 15 phút. Thực hiện 2 lần/1 tuần, làn da bạn sẽ căng mịn một cách tự nhiên.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học cho rằng, cà chua là một thực phẩm giàu carotenoid mà cụ thể là chứa nhiều lycopene, chính nó giúp ức chế không cho phát triển nhiều các loại ung thư trong cơ thể của chúng ta.
Dưa hấu có chứa chất dầu Lycopene. Không chỉ là một thực phẩm giàu carotenoid mà còn glà nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng như các sinh tố A, B1 (Thiamin), B6 (Pyridoxine), C, E, Magnesium và Potassium. Các sinh tố A, C và E là 3 chất chủ yếu chống sự ôxy hóa gây ra tế bào ung thư.
Khoai lang đứng đầu danh sách và đánh bại cà rốt vì giàu beta-carotene. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry, loại thực phẩm giàu carotenoid này chứa đến 226 microgram beta-carotene mỗi 1 gram. Những loại khoai có thịt màu cam nhạt chứa lượng beta-carotene thấp hơn từ 11,8 microgram đến 29,8 microgram.
Cải xoắn có sắc tố thực vật màu da cam nên cũng là một thực phẩm giàu carotenoid. Cứ 100 gram cải xoắn cung cấp 5,9 miligam beta-carotene. Cải xoăn cũng giàu sắt, protein, thiamine, riboflavin, folate, magie và phốt pho. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin A, vitamin K, canxi, kali, đồng và mangan.
Rau mầm là những cây rau non được thu hoạch sớm. Các loại rau mầm như rau mùi, bắp cải đỏ, húng quế xanh, rau củ cải, rau diếp kiều mạch... rất được mọi người ưa chuộng không chỉ vì ngon mà còn vì chúng là nguồn thực phẩm giàu carotenoid.
Bạn có biết nho cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng không? Nho có thể cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene. Ăn 100 gram nho sẽ cung cấp cho cơ thể 16,1 miligam beta-carotene, theo dữ liệu của USDA. Mỗi 1 gram nho tươi chứa tới 161 microgram beta-carotene.
Xà lách chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, vitamin K, folate, vitamin C, các vitamin và khoáng chất cần thiết khác. Trong 1 gram xà lách có 52 microgram beta-carotene. Ngoài ra, nó cũng cung cấp một lượng vitamin B2, axit béo omega-3, axit pantothenic, crôm, magiê và canxi.
Trong 100 gram rau bina sống, có 5,6 mg beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy rằng, beta-carotene trong rau bina có nhiều khả dụng hơn nếu rau bina được băm nhỏ hoặc luộc trước khi sử dụng. Do đó, bạn nên chế biến trước khi sử dụng loại thực phẩm giàu carotenoid này.
Cà rốt là một loại thực phẩm giàu carotenoid đã rất quen thuộc với chúng ta. Mỗi 1 gram cà rốt cung cấp 83 microgram beta-carotene. Một nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên ăn cà rốt đã nấu so với các bữa ăn chứa cà rốt tươi, có thể hấp thu beta-carotene nhiều hơn. Ngoài ra, những phụ nữ ăn cà rốt nấu chín hấp thụ beta-carotene nhiều gấp 3 lần.
Lá bồ công anh rất giàu dinh dưỡng và một thực phẩm giàu carotenoid. Trong một 100 gram lá bồ công anh chứa khoảng 5,9 mg beta-carotene. Những loại rau xanh này cũng chứa vitamin B6, vitamin C, thiamin, canxi, sắt và kali.