11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết
Phụ nữ sau sinh có rất nhiều vấn đề cần kiêng cữ. Đặc biệt, kiêng cữ sau đẻ mổ để bảo vệ sức khoẻ mẹ sau sinh không phải mẹ nào cũng nắm rõ.

Như đã biết, chuyện kiêng cữ sau khi sinh mổ là cần thiết. Thậm chí, có nhiều vấn đề kiêng cữ mà mẹ cần tuân theo để quá trình hồi phục sau sinh mổ diễn ra nhanh chóng.

Do đó, 11 vấn đề kiêng cữ sau đẻ mổ dưới đây sẽ giúp mẹ sau sinh có vết thương nhanh lành, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng vết thương cho mẹ. Ngoài ra, còn nhanh chóng giúp mẹ hồi phục sức khoẻ, có nhiều sữa và không làm ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bé.

Đặc biệt, việc kiêng cữ còn có tác dụng giúp mẹ sau sinh tránh được nguy cơ mắc hậu sản vô cùng nguy hiểm. Đọc thêm bài viết: Nhiễm trùng hậu sản - mối nguy hiểm khó lường.

1. Không ăn quá no sau khi sinh mổ

Rất nhiều mẹ sau sinh cho rằng chỉ khi bản thân ăn đủ no thì mới có đủ sữa cho em bé. Tuy nhiên, đối với mẹ sau sinh, đặc biệt mẹ sinh mổ thì việc ăn quá no lại gây hại cho sức khỏe của mẹ.

Bởi vì, trong quá trình mổ, thành ruột và thành dạ dày đã bị tác động, điều này dẫn đến thành ruột và thành dạ dày không hoạt động hiệu quả, tiêu hóa kém hơn. Do đó, nếu mẹ sinh một ăn quá no sau sinh sẽ trở thành nguyên nhân khiến các thức ăn bị tích tụ lại trong dạ dày và ruột.

Nguyên nhân này khiến mẹ sau sinh mổ ăn no bị táo bón và đầy hơi. Không những vậy, việc ăn quá no còn gây ra ảnh hưởng xấu đến vết mổ. Khi dạ dày bị phình to cũng tạo áp lực lên da bụng. Điều này sẽ khiến cho vết mổ dễ bị căng ra và gây tình trạng rỉ máu, đau cũng như khiến vết thương lâu lành hơn.

Sau sinh mổ, sản phụ cần nghỉ khoảng 6 tiếng đồng hồ trước khi bắt đầu ăn các loại thức ăn loãng như cháo hoặc súp. Sau đó từ 2 đến 3 ngày khi hệ tiêu hóa hoạt động trở lại bình thường, mẹ sau sinh có thể ăn cơm nhưng vẫn không nên ăn quá no.

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết - Ảnh 2.

Mẹ sinh mổ không nên ăn quá no vì nếu mẹ ăn quá no có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ - Ảnh Internet

2. Tránh nằm ngửa

Hầu hết mọi mẹ sau sinh mổ đều biết rằng việc nằm ngửa sẽ giúp mẹ giảm đau đớn ở vết mổ nhất. Tư thế nằm đúng cách sau khi sinh mổ vô cùng quan trọng vì sẽ giúp mẹ sau sinh ổn định vết mổ.

Tuy nhiên, mẹ sau sinh không nằm gối đầu để tránh gây ra áp lực lên vết thương. Thời gian sau đó 6 giờ thuốc tê sẽ hết tác dụng, mẹ có thể nằm nghiêng cho đỡ mỏi lưng. Ngoài ra, mẹ không nên nằm ngửa lâu vì việc nằm ngửa sẽ khiến vết thương lâu lành hơn.

3. Không tắm nước lạnh

Tắm nước lạnh đối với mẹ sau khi sinh mổ là điều cần tránh tuyệt đối. Sau khi sinh, cơ thể sản phụ yếu, dễ bị nhiễm trùng và nhiễm lạnh. Do đó, việc kiêng cữ tắm nước lạnh hay uống nước đá là điều cần biết để tránh gây ra tổn thương cho cơ thể.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra khuyến nghị, sau khi sinh mổ, sản phụ nên tắm bằng vòi hoa sen thay vì ngâm mình trong bồn tắm. Chú ý, tuyệt đối không xả vòi vào vết mổ, ngay sau khi tắm xong cần thấm khô vết thương và tránh để bạn bị nhiễm trùng.

4. Kiêng cữ sau đẻ mổ là không vận động mạnh

Sau sinh em bé, người phụ nữ sẽ yếu đi rất nhiều, đặc biệt trong những ngày đầu sau sinh. Vì vậy, mẹ sau sinh cần nghỉ ngơi tại giường để bụng ổn định cũng như có tác dụng dưỡng sức cho cơ thể.

Đồng thời, khi vết mổ chưa lành, nếu mẹ sau sinh muốn vận động mạnh có thể sẽ làm cho vùng da bị tổn thương thêm và lâu lành hơn.

Lưu ý, các bác sĩ cũng không khuyên sản phụ nên nằm một chỗ, cần kết hợp đi lại. Chỉ không vận động quá mạnh, mẹ sau sinh có thể thực hiện vận động nhẹ nhàng. Bởi vì nếu nằm một chỗ không vận động, xoay hay trở mình có thể sẽ làm nước ối bị tích tụ ở tử cung và gây tình trạng dính ruột.

Vận động nhẹ nhàng đem lại hiệu quả giúp lưu thông máu tốt hơn.

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết - Ảnh 3.

Vận động giúp mẹ tăng cường sức khỏe sau sinh, tuy nhiên sau sinh mổ mẹ không nên thực hiện các bài tập mạnh - Ảnh Internet

5. Kiêng làm việc sớm

Không ít mẹ sau sinh vì ham công tiếc việc mà nhanh chóng trở lại làm việc sớm. Thực tế, sau quá trình sinh nở người mẹ bị tổn thương cả tinh thần và thể chất. Vì vầy, nếu quay lại công việc quá sớm sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ, cụ thể như sau:

- Khi vận động nhiều sẽ khiến vết thương mẹ sinh mổ lâu lành hơn.

- Thực chất, việc căng thẳng trong công việc cũng khiến sản phụ bị stress và mất sữa.

- Trở lại làm việc nhanh chóng sẽ khiến mẹ sau sinh khó kiêng cữ, ăn uống đúng theo chế độ bà đẻ.

- Phụ nữ sau sinh có thể bị nhiễm lạnh vi phải đi ra ngoài làm việc.

Mẹ sau sinh cần biết rằng, tất cả những vấn đề này đều sẽ gây ra tổn hại đối với sức khỏe người phụ nữ cả trong hiện tại hay khi người phụ nữ có tuổi. Do đó, phụ nữ sau sinh không nên làm việc sớm. Đặc biệt càng cần chú ý hơn đối với các công việc nặng nhọc hay ngoài trời, những việc cần tiếp xúc với hóa chất, nước lạnh hay khói bụi và nắng gió.

6. Cần kiêng các loại thức ăn nào?

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh đối với phụ nữ vô cùng quan trọng. Khi các cơ quan trong cơ thể người phụ nữ đều suy yếu, đặc biệt là hệ tiêu hóa thì việc ăn một số loại dinh dưỡng này có thể gây gánh nặng cho dạ dày như: Đồ ăn tanh, dầu mỡ,...

Lúc này, nếu ăn đồ ăn tanh hay dầu mỡ đều dễ khiến mẹ sau sinh bị đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và gây tình trạng đầy hơi. Chưa kể, tình trạng đau bụng còn gây ra sự co thắt dạ dày và cơ bụng làm đau vết thương mổ.

Sản phụ cần chú ý, thói quen ăn uống tùy tiện còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa, làm gián tiếp gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vì hệ tiêu hóa của trẻ rất non nớt, dễ bị tổn thương.

Mẹ cần kiêng các loại thực phẩm: cá, cua, ốc, rau cải bắp, trà, rượu cùng các loại gia vị cay nóng như tiêu, ớt,,...

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết - Ảnh 4.

Phụ nữ sau sinh cần kiêng cữ một số loại thực phẩm cụ thể vì thói quen ăn uống tùy tiện còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa, làm gián tiếp gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh - Ảnh Internet

7. Gen bụng

Sau sinh, tâm lý của hầu hết mọi phụ nữ đều muốn nhanh chóng có thể lấy lại vóc dáng của mình bằng cách giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, sử dụng đai nịt bụng lúc này không tốt đối với sức khỏe mẹ sau khi sinh mổ.

Mẹ sau sinh có thể tìm hiểu thêm về tác hại của các loại áo hay đai nịt bụng gây ra qua bài viết: Nhập viện vì mặc váy bó sát, bạn đã biết những tác hại khôn lường của áo nịt bụng.

Việc thực hiện việc đeo đai nịt bụng quá sớm sẽ gây ra những tác hại không tốt đối với vết mổ và đồng thời còn khiến các cơ quan trong ổ bụng này gặp nguy hiểm do:

Nịt hay gen bụng gây chèn ép lên vết mổ khiến vết mổ bị bí hơi, ủ mùi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh hoạt động. Không những thế, đây còn là dụng cụ khiến máu huyết khó lưu thông và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan bên trong ổ bụng.

Dù muốn làm đẹp và lấy lại vóc dáng đến thế nào, mẹ chỉ nên sử dụng gen nụt bụng sau khi vết mổ đã lành và cơ thể đã khỏe mạnh trở lại.

8. Mẹ bầu kiêng thức đêm

Thay đổi của mẹ bầu gặp phải là con nhỏ quấy khóc. Đây cũng trở thành nguyên nhân khiến mẹ bầu thường xuyên thức đêm và mẹ có rất ít thời gian để ngủ.

Nguyên nhân này khiến mẹ bầu thường bị mất ngủ và dễ rơi vào trạng thái căng thẳng sau sinh thậm chí đối với những trường hợp nặng còn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe đối với mẹ như:

- Mẹ sau sinh có thể bị trầm cảm.

- Thức đêm, mất ngủ kéo dài có thể khiến mẹ sau sinh bị ít sữa hoặc mất sữa.

- Cơ thể mẹ sau sinh dễ bị mệt mỏi, thời gian hồi phục kéo dài.

- Sức khỏe mắt yếu.

- Gặp hiện tượng rối loạn ăn uống.

- Hệ tiêu hóa ảnh hưởng có thể gây ra tình trạng táo bón.

Do đó, để bảo vệ sức khoẻ mẹ cần hạn chế việc thức đêm. Sau khi sinh cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, nhanh hồi phục sức khoẻ. Thời điểm này, mẹ bầu càng nên cần đến sự hỗ trợ của người thân trong quá trình chăm sóc em bé. Không nên ngại nhờ cậy vào ông bà nội, ngoại hai bên hay chồng, chị em, bạn bè thân vì việc hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ sau sinh thời gian này vô cùng cần thiết.

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết - Ảnh 5.

Thức đêm đối với phụ nữ sau sinh gây rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất và tinh thần của người mẹ - Ảnh Internet

9. Không gần gũi chồng quá sớm

Rất nhiều mẹ thắc mắc, kiêng cữ sau đẻ mổ có phải là không quan hệ tình dục với chồng sớm hay không?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, sau 4 đến 6 tuần nếu người mẹ sinh thường hoặc sinh mổ có thể quan hệ tình dục trở lại.

Lý do phải chờ từ 4 đến 6 tuần là vì vết mổ của người mẹ cần thời gian phục hồi và cơ thể có thể ăn da non nên sản phụ sau sinh cần thời gian để ổn định. Nếu mẹ sau sinh thực hiện quan hệ tình dục với chồng quá sớm, việc cọ xát và gồng cơ thể còn có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp như:

- Làm giãn vết thương, điều này khiến vết mổ lâu lành hơn.

- Trở thành nguy cơ khiến sản phụ bị lây nhiễm vi khuẩn cao.

- Khả năng bị nhiễm trùng âm đạo do quá trình sinh nở xảy ra.

- Cơ quan sinh sản của người phụ nữ sau sinh bị lỏng lẻo và suy yếu.

Đặc biệt, nếu thực hiện gần gũi chồng quá sớm, người phụ nữ dễ bị đau ở tử cung. Vết mổ dẫn đến việc khó có thể đạt được khoái cảm.

10. Kiêng cữ theo quan niệm dân gian

Thực tế, có một số quan niệm về quá trình kiêng cữ của phụ nữ sau sinh của dân gian vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, mọi người vẫn biết có kiêng có lành, do đó, mẹ sau sinh có thể tìm hiểu thêm những điều cần kiêng cữ theo dân gian sau.

10.1. Không nên kiêng đánh răng sau sinh

Quan niệm dân gian cho rằng, việc kiêng cữ sau khi sinh nên kiêng không đánh răng. Dân gian cho rằng đánh răng sau sinh sẽ làm suy yếu răng hoặc làm rụng răng về già. Nhưng sự thật, kiêng đánh răng được biết lại là một quan niệm sai lầm.

Khi kiêng đánh răng, điều này sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho các loại vi khuẩn phát triển và kèm theo đó là gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng khác như:

11 kiêng cữ sau đẻ mổ không phải mẹ nào cũng biết - Ảnh 6.

Kiêng đánh răng sau sinh là quan niệm sai lầm gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng - Ảnh Internet

- Tăng nguy cơ khiến mẹ sau sinh bị sâu răng.

- Phụ nữ sau sinh có thể bị vàng răng nếu kiêng đánh răng.

- Xuất hiện các mảng bám thức ăn nếu không đánh răng gây hình thành cao răng.

- Khiến chân răng bị chảy máu.

- Mẹ không đánh răng còn gây hôi miệng và khó chịu đối với em bé sơ sinh.

- Tăng nguy cơ mắc viêm họng.

Đánh răng hằng ngày là việc làm cần thiết dù đối với mẹ sau sinh. Lưu ý, muốn bảo vệ sức khỏe sản phụ sau sinh thì mẹ cần thực hiện bằng cách:

- Nên sử dụng nước ấm để đánh răng.

- Đối với những trường hợp răng bị ê, buốt, khó chịu sau khi sinh hoặc không muốn đánh răng bắt buộc mẹ cần súc miệng hằng ngày bằng nước muối hoặc nước súc miệng vào buổi sáng ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Thực chất, việc kiêng đánh răng sau sinh là hoàn toàn không nên. Đây là cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe răng miệng sau này. Vì vậy, thay vì kiêng đánh răng phụ nữ sau sinh nên chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ăn uống đầy đủ và đủ chất dinh dưỡng để có thể hồi phục và tăng cường sữa cho con bú.

10.2. Mẹ sau sinh không nên đến đám ma

Kiêng cữ không chỉ cho mẹ sau đẻ mổ mà còn với tất cả các mẹ sau sinh. Bản chất, việc kiêng cữ không đến đám ma với mẹ sau sinh có nguyên do như sau:

- Sức khoẻ, tinh thần của người mẹ sau khi sinh chưa hồi phục.

- Đám ma là nơi có hơi lạnh từ người chết. Đây là nguyên nhân có thể khiến bà đẻ bị nhiễm lạnh và sinh bệnh. Đọc thêm bài viết: Phụ nữ bị nhiễm lạnh sau khi sinh và những điều cần biết để bảo vệ sức khỏe.

- Trong dân gian, hơi lạnh từ đám ma còn khiến cho trẻ sơ sinh bị phải sài. Phải sài, được hiểu là một tình trạng sức khỏe của em bé bị suy yếu. Trẻ dễ hờn, khóc và ốm đau, chậm lớn hơn những trẻ khác.

Hi vọng, những thông tin về việc kiêng cữ sau đẻ mổ ở trong bài viết trên có thể giúp ích cho phụ nữ sau sinh nhanh chóng áp dụng để có thể sớm hồi phục từ tinh thần đến thể chất. Muốn mẹ nhanh khoẻ, mẹ sau sinh cần tuân thủ các nguyên tắc kiêng cữ sau khi sinh ở trên để bảo vệ sức khỏe lâu dài.


Tác giả: Nguyễn Hiền