11 công dụng của súp lơ: Thực phẩm được mệnh danh là 'kẻ thù' của ung thư

11 công dụng của súp lơ: Thực phẩm được mệnh danh là 'kẻ thù' của ung thư
Là một loại rau không còn xa lạ đối với mâm cơm hàng ngày của nhiều gia đình. Súp lơ, đặc biệt là súp lơ xanh chứa những vitamin và dưỡng chất cần thiết đối với sức khỏe của con người. Công dụng của súp lơ còn được biết đến như là ''thần dược'' chống ung thư.

Súp lơ là một loại rau không còn xa lạ đối với mọi bà nội trợ. Là món ăn phổ biến như vậy nhưng liệu có ai biết chính xác những công dụng của loại rau này chưa? Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu biết thêm những công dụng của súp lơ. 

Súp lơ hay còn gọi là bông cải, hoa lơ, thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải. Loại cây này có thể học quanh năm, gieo giống bằng hạt. Súp lơ có hai loại màu xanh và trắng, loại xanh được sử dụng phổ biến hơn bởi độ giòn, ngon của nó.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong súp lơ chứa rất nhiều dưỡng chất, thành phần gồm có: protein 3,5%, gluxit 4,9%, canxi 26mg%, photpho 51 mg%, sắt 1,4 mg%, natri 0 mg%, kali 349 mg%, betacaroten 40 mg%, vitamin B1 0,11 mg%, vitamin C 70 mg%,…

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của súp lơ:

1. Công dụng của súp lơ trong việc phòng chống ung thư

Là một loại thực phẩm hàng đầu trong danh sách các món ăn phòng tránh ung thư, súp lơ cùng với một số loại rau họ cải khác như bắp cải, cải bruxen chứa các chất chống oxy hóa là khắc tinh của bệnh ung thư và có khả năng tăng cường hệ miễn dịch.

2. Giảm cholesterol

Ăn súp lơ xanh thường xuyên sẽ giúp cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất xơ, giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

3. Giảm chứng sưng, viêm

Súp lơ xanh giàu axit béo omega 3, được biết đến là những chất chống sưng, viêm hiệu quả.

4. Chống oxy hóa

Trong số các loại rau thuộc họ cải, súp lơ xanh là loại rau chứa nhiều vitamin C nhất. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác bao gồm carotenoid lutein, zeaxanthin và beta-carotene cũng có nhiều trong loại rau này

5. Tốt cho tim mạch

Trong súp lơ có chứa các thành phần chống sưng, viêm như sulforaphane, ngăn ngừa những tác động gây tổn thương đến mạch máu.

6. Ngừa táo bón

Rau củ quả và đặc biệt là súp lơ chứa rất nhiều chất xơ. Cơ thể sẽ sinh ra bệnh tật nếu như không được cấp đủ chất xơ. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động 'mượt mà' hơn. Những người đang gặp rắc rối với hệ tiêu hóa, bị táo bón, khó tiêu, đi ngoài khó khăn thì đừng quên kết thân với súp lơ nhé.

Ảnh 3.

Nếu bạn bị táo bón, hãy sử dụng súp lơ, tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng. (Ảnh: Internet)

7. Cải thiện hệ thống miễn dịch

Vitamin C trong súp lơ xanh cung cấp cho cơ thể con người những dưỡng chất thiết yếu giúp duy trì và tăng cường hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch hoạt động tốt thì cơ thể mới khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật.

8. Chống lại quá trình lão hóa

Do chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống lão hóa, nên súp lơ được mệnh danh là thần dược trong giảm cân và làm đẹp. Các bạn gái đừng quên bổ sung súp lơ vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để níu giữ tuổi thanh xuân.

9. Giảm đau bao tử, ung thư dạ dày

Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, thành phần sulforaphane trong súp lơ xanh và mầm của nó có thể tiêu diệt vi khuẩn helicobacter pylori (HP). Đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn tác nhân gây ung thư.

10. Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Canxi, magie, kẽm và phốt pho có trong súp lơ rất tốt cho phụ nữ mang thai và người bị loãng xương. Tiêu thụ súp lơ giúp xương chắc khỏe hơn.

11. Giảm cân

Nếu bạn đang có ý định giảm cân thì đừng bao giờ bỏ qua súp lơ xanh nhé. Các vitamin và dưỡng chất có trong súp lơ xanh sẽ giúp bạn vừa có sức khỏe, vừa giảm được mỡ thừa. Ăn súp lơ xanh sẽ khiến bạn no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn.


Tác giả: Thanh Thanh