101 những món ngon từ thịt bò và giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với con người

101 những món ngon từ thịt bò và giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với con người
Không chỉ có hương vị thơm ngon mà thịt bò còn mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng cho người ăn. Với những công thức món ngon từ thịt bò dưới đây, các mẹ nội trợ sẽ có cơ hội để trổ tài với gia đình.


Thịt bò là loại thịt vô cùng bổ dưỡng tốt cho nhiều đối tượng từ trẻ nhỏ tới người già. Dưới đây là thông tin về giá trị dinh dưỡng, lưu ý, cách chế biến và các món ngon.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Thông thường trong 100g thịt bò kết hợp cùng hàm lượng chất béo 10% thì giá trị dinh dưỡng là nước 61%, calo 617, đường 0g, chất béo 11,8g, protein 26,1g, carbonhydrat 0g, chất xơ 0g, đường 0g.

Trong thịt bò có chứa hàm lượng lớn protein khoảng 26-27% và phần lớn gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn. Bên cạnh đó, thịt bò cũng có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể là vitamin B6, sắt, vitamin B12, kẽm, photpho, niacin...

Lưu ý khi ăn thịt bò:

Thịt bò và thịt lợn không nên ăn cùng lúc với nhau: Do thịt bò có tính ấm, ích khí trong khi thịt lợn lại có tính hàn. Về tính chất là đối nghịch nhau do đó không nên ăn cùng lúc.

Không nên ăn quá nhiều: Tuy thịt bò có rất nhiều tác dụng tốt như nâng cao gân cốt, tiêu đờm, tốt cho người mắc bệnh thiếu máu, cơ thể gầy,... nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ dễ mắc nguy cơ bị ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt.

Không nên uống cùng rượu trắng: Nếu như kết hợp hai thứ cùng lúc sẽ khiến lợi dễ nhiễm trùng do rượu nóng và thịt bò cũng tính ấm nên dễ dẫn tới trường hợp ''đổ dầu vào lửa'', không tốt cho cơ thể.

2. Chế biến thịt bò an toàn

Nếu không chế biến thịt bò an toàn sẽ dễ làm ảnh hưởng tới chất lượng của thịt bò, dưới đây là cách xử lý:

- Thịt bò là nguyên liệu nhanh hỏng do đó bạn nên giữ lạnh thịt trong khi di chuyển để làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn. Khi mang thịt bò về nhà, việc đầu tiên bạn nên làm là bảo quản thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ trung bình 4,4 độ C và sử dụng từ 3 - 5 ngày.

101 những món ngon từ thịt bò và giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với con người - Ảnh 2.

Thịt bò có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể - Ảnh Internet

Còn cơ quan nội tạng thì bảo quản ở nhiệt độ -17,8 độ C và dùng trong 1 - 2 ngày. Để thịt bò lạnh trong thời gian dài, bạn có thể bảo quản trong hộp, màng bọc nhựa, giấy nhôm,... để ngăn tối đa lượng không khí tiếp xúc với thực phẩm gây xỉn màu thịt.

- Để rã đông an toàn trong tủ lạnh, bạn nên có kế hoạch trước. Phần thịt thăen có thể rã đông trong vòng một ngày còn các phần có xương có thể mất 2 ngày hoặc lâu hơn. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn không dùng thịt bò thì có thể tái cấp đông.

3. Hướng dẫn nấu món ngon với thịt bò

3.1. Nấu bò om tương

Nguyên liệu:

- Bắp bò: khoảng 1kg

- Xì dầu: 80ml

- Gừng, hoa hồi, quế

- Tương đậu nành: 100g

- Đường: 15g

- Vài lá hương diệp, vài quả ớt khô, hạt tiêu, gia vị

Hướng dẫn cách làm bò om tương:

- Đầu tiên rửa sạch bắp bò với muối sau đó cắt đôi, ngâm trong nước từ 1-2 tiếng để tiết trong thịt chảy hết. Thay nước 1-2 lần. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát.

- Bắc nồi lên bếp, bỏ thịt vào và đun nhỏ lửa với nước sạch đến khi sôi, hớt bớt bọt , đun thêm khoảng 15 phút rồi vớt bò ra, cho vào nước lạnh.

- Bắc nồi nước khác lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu gừng, tương đậu nành, lá hương diệp, hoa hồi, quế, muối, ớt khô, tiêu vào và đun đến khi những loại gia vị này dậy mùi thơm.

- Bỏ phần thịt vào nồi sốt, đun trong vòng 20 phút với nhiệt độ cao. Tiếp theo hạ lửa nhỏ và hầm trong nồi trong khoảng 2 tiếng. Bạn có thể thử thịt chín bằng cách xiên đũa vào, nếu có thể xiên vào được là thịt đã chín. Sau đó, tắt bếp, để nguyên thịt trong nồi 1 tiếng nữa.

- Lấy thịt ra, đợi thịt nguội, bạn có thể thái miếng mỏng và bày lên đĩa, thưởng thức.

101 những món ngon từ thịt bò bạn không thể bỏ qua  - Ảnh 1.

Bắp bò om tương thuộc các món ngon với thịt bò không thể bỏ qua (Nguồn: Internet)

3.2. Bò nướng vừng

Các món ngon từ thịt bò chắc chắn không thể nào thiếu bò nướng vừng - là món ăn lý tưởng để nhậu cùng bạn bè, gia đình.

Nguyên liệu:

- 300g thịt bò

- 100g vừng trắng

- Nước tương, hạt tiêu, dầu ăn, rượu trắng, tinh bột ngô, gia vị

Cách chế biến:

- Rửa sạch thịt bò, cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp đó, ướp thịt bò cùng hạt tiêu, xì dầu vừa với khẩu vị của bạn. Cho thêm 1 thìa dầu ăn, 2 thìa tinh bột ngô, 1 thìa rượu trắng. Nhẹ nhàng bóp để thịt ngấm gia vị rồi để thịt nghỉ trong 30 phút. Để thịt bò được thấm gia vị hơn bạn có thể để trong tủ lạnh từ 3-4 tiếng.

- Dàn đều vừng ra một đĩa nông lòng, lăn từng miếng thịt bò đã ướp và phủ vừng lên đều bề mặt thịt.

- Rải đều thịt bò ra khay nướng đã trải sẵn giấy bạc. Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C, đưa khay thịt vào và nướng trong vòng 15 phút. Để lò ở chế độ dàn và đảo và trở mặt thịt từ 5-7 phút/ lần.

- Cuối cùng, khi thịt chín, lấy thịt bò ra. Món ngon từ thịt bò ngon nhất khi thưởng thức lúc còn nóng

3.3. Bò xào dưa chua

Thuộc danh sách các món chế biến từ thịt bò ngon, bò xào dưa chua là món ăn vô cùng đưa cơm, đặc biệt vào những ngày trời lạnh.

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 500g

- Cà chua: 3 quả

- Dưa cải muối chua: 3 bát con

- Hành khô

- Gia vị

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Ướp thịt cùng gia vị sao cho vừa khẩu vị cá nhân, để trong vòng 30 phút. Dưa muối chua rửa sơ qua nước lạnh, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành cùng dầu khi chảo đã nóng. Khi hành đã tỏa hương thơm, bỏ cà chua vào đảo đều, tiếp đến cho dưa chua vào, nếm gia vị vừa ăn rồi để nhỏ lửa và đun trong 20 phút.

- Đảo dưa cho thấm rồi bỏ bò vào xào chung trong 20 phút cho thịt chín đều. Sau đó dọn và đĩa thưởng thức cùng cơm trắng nóng.

101 những món ngon từ thịt bò bạn không thể bỏ qua  - Ảnh 3.

Bò xào dưa chua đưa cơm (Nguồn: Internet)

3.4. Bò nướng sả

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 300g

- Giò sống: 150g

- Mỡ heo: 100g

- Sả: 10 củ

- Rau thơm, rau củ muối chua (ăn kèm)

- Gia vị: dầu hào, đường, tiêu xay, bột nêm, nước mắm, sả, hành, tỏi, ớt băm nhỏ

- Bếp nướng hoặc than hoa

Hướng dẫn cách làm bò nướng sả:

- Mỡ lợn rửa sạch, thái hạt lựu. Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn. Cho thịt bò băm, mỡ heo, giò sống ướp cùng nửa thìa canh dầu hào, sả-hành-tỏi băm nhỏ, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt, tiêu xay. Tiếp đó, trộn đều rồi để thịt vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng cho thịt ngấm đều.

- 10 củ sả cắt gốc, rửa sạch, đập dập nhẹ phần đầu để sả tiết ra hương thơm.

- Rau thơm nhặt, rửa sạch. Bạn có thể tự làm rau củ muối chua từ cà rốt, củ cải hoặc mua sẵn.

- Phần nước chấm: Cho 1 thìa canh nước, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, đun sôi nhẹ trên bếp để đường tan. Để nguội bớt rồi cho tỏi, ớt băm vào. Bạn có thể tự điều chỉnh lại gia vị tùy theo khẩu vị cá nhân.

- Lấy thịt ra khỏi tủ, cho ít thịt vào lòng bàn tay, đặt một cây sả lên và vo lại sao cho thịt bọc kín phần đầu sả. Làm cho tới khi hết thịt.

- Chuẩn bị bếp nướng hoặc làm nóng than, xếp các que lên vỉ rồi đặt lên nướng. Thường xuyên lật mặt thịt để không bị cháy, đến khi chín thì bỏ xuống, bày ra đĩa.

- Khi ăn, hãy thưởng thức cùng rau sống và rau củ muối chua.

Thịt bò là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và có rất nhiều cách chế biến món ăn với thịt bò. Hi vọng những thông tin ở trên về thịt bò được cung cấp, bạn có thể lựa chọn cho mình món ăn với thịt bò vào bữa cơm gia đình.


Tác giả: Trang Lê