10 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nên bổ sung trong bữa ăn (P1)

10 thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nên bổ sung trong bữa ăn (P1)
Nhiều người thường lo lắng các chất béo hàng ngày có thể gây nhiều nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, với các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sau đây, bạn nên bổ sung vào bữa ăn để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các bệnh tật.

Những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh:

1. Dầu ô liu

Dầu ô liu là nguồn thực phẩm chứa chất béo lành mạnh hàng đầu giúp bạn giảm nguy cơ tim mạch, ung thư và tiểu đường. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã cho thấy thành phần đa dạng của dầu ô liu bao gồm axit oleic và secoiridoid có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.

Vì vậy, để phát huy hết tác dụng của loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh này, bạn nên chọn loại dầu nguyên chất, được chiết xuất bằng phương pháp tự nhiên và càng ít qua các công đoạn chế biến càng tốt. 

Cách chế biến rau xào với dầu ô liu không những cung cấp hàm lượng chất chống ôxi hóa cao hơn rau luộc mà còn giúp mùi vị ngon hơn. Đặc biệt, lượng chất béo trong dầu ô liu rất vừa phải, khoảng 120 calo cho một thìa canh dầu ô liu nên rất phù hợp cho quá trình giảm cân.

2. Cá

Chất béo trong cá là một trong những lựa chọn hàng đầu để bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể, giúp cấu thành não bộ và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Cá thường được xem là thực phẩm chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho não bộ nhờ vào một lượng lớn axit béo omega-3. 

Vì điều này mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chúng ta nên bổ sung khoảng 140 gam cá một tuần để có đủ lượng axit béo omega-3, EPA và DHA – những chất cần thiết cho não bộ để chống lại các viêm nhiễm hoặc bệnh mãn tính. Các loại cá chứa hàm lượng omega-3 cao như cá cơm, cá mòi, cá thu là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

3. Trứng

Trứng không chỉ mang đến nguồn protein tốt lành mà nó còn giàu riboflavin vitamin D và vitamin B12 rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt, trong lòng đỏ trứng cũng chứa các loại chất béo lành mạnh (bao gồm lutein,axit béo omega-3, cholin và selen) rất tốt cho tim mạch.

Ăn trứng vào buổi sáng có thể khiến bạn no lâu hơn và hạn chế ăn quá nhiều sau đó. Thay vì ăn trứng gà được nuôi công nghiệp, bạn nên chuyển qua ăn trứng gà được nuôi bằng cỏ hoặc bằng những loại thức ăn giàu omega-3 vì nó chứa nhiều omega-3 hơn những loại trứng khác.

4. Hạnh nhân

Hạnh nhân chính là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao, tốt cho sức khỏe vì trong 30g hạnh nhân có chứa 9g chất béo bão hòa đơn và 3.5g chất béo bão hòa đa. 

Do đó, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi loại hạt này được xếp vào một trong mười loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh nên sử dụng. Đồng thời, hạnh nhân cũng rất phù hợp cho những người đang có chế độ giảm cân vì nó cung cấp lượng calo thấp nhất trong tất cả các loại hạt.

Ảnh 5.

Ảnh: Internet

Không những thế, loại hạt giàu axit folic này rất tốt cho thai nhi, giúp bổ sung dinh dưỡng và giảm các khuyết tật bẩm sinh ở em bé. Tinh dầu hạnh nhân và một số chất dinh dưỡng trong hạnh nhân còn cho bạn cảm giác chóng no nên giúp tránh ăn quá nhiều. 

Vì thế, nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân, việc bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể hiệu quả.

5. Dầu dừa

Dầu dừa được xem là thực phẩm giàu chất béo vì chứa khoảng 90% các axit béo bão hòa. Mặc dù vậy, con người vẫn có thể tiêu thụ một lượng lớn dầu dừa mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tim mạch, ngược lại dầu dừa còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. 

Nguyên nhân là do phần lớn dầu dừa chứa các axit béo chuỗi trung bình. Những axit béo này được chuyển hóa khác nhau để đi thẳng vào gan, nơi các axit béo có thể được chuyển vào các cơ quan trong cơ thể. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình giúp tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít calo và có thể tăng sự trao đổi chất lên đến 120 calo mỗi ngày. Loại chất béo này rất có ích cho những người bị bệnh Alzheimer, và cũng đã được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ bụng hiệu quả.


Tác giả: Phương Thuận