10 thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa sốt virus hiệu quả

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
10 thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa sốt virus hiệu quả
Sốt virus là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe như gây cảm giác mệt mỏi, nặng nề, đau nhức toàn thân, đau đầu dữ dội khiến người bệnh gặp khó khăn trong cuộc sống, học tập và làm việc. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa sốt virus với việc bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch.

Các loại vi khuẩn, virus gây bệnh thường có khả năng lây lan nhanh đặc biệt người có sức đề kháng yếu, trẻ nhỏ là những đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Sốt virus khiến cơ thể mệt mỏi, sụt cân thậm chí gặp những biến chứng nguy hiểm.

Để phòng ngừa sốt virus, bạn nên bổ sung cho cả gia đình 10 thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch dưới đây:

1. Nấm

Trong nấm chứa vi chất Selenium và chất chống oxy hóa. Không những thế, nhiều loại nấm còn chứa một lượng niacin và vitamin B cao giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các loại virus nhờ đó phòng ngừa sốt virus hiệu quả.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn mỗi tuần ít nhất 2 lần nấm sạch để xây dựng hệ miễn dịch tốt, giúp kháng khuẩn hiệu quả.

2. Tỏi giúp phòng ngừa sốt virus

Các nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng đều khẳng định trong tỏi có tính kháng khuẩn, kháng virus cao. Tỏi giúp kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu trong cơ thể để chống oxy hóa hiệu quả. Tỏi giúp phòng ngừa bệnh sốt virus, các căn bệnh tấn công hệ miễn dịch hiệu quả. Bạn có thể ăn tục tiếp hoặc thêm vào các món ăn tương tự như một loại gia vị.

3. Rau màu xanh, đỏ, vàng, cam

Các chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch được tìm thấy nhiều trong các loại rau củ có màu xanh, vàng, đỏ, cam. Vì thế, hãy lựa chọn các loại rau này vào mâm cơm của cả gia đình để tăng cường hệ miễn dịch cho tất cả mọi người nhé.

4. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng được nghiên cứu chứa hàm lượng protein, kẽm, selen, các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nhờ vậy, lòng đỏ trứng giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, phòng ngừa sốt virus tốt.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tiêu thụ lòng đỏ trứng ở một mức vừa phải, không nên quá lạm dụng thực phẩm bởi trong lòng đỏ trứng cũng chứa một lượng cholesterol cao.

5. Súp lơ

Các loại rau họ cải trong đó có súp lơ đều rất giàu chất chống oxy hóa và các loại vitamin giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Không những thế, trong rau súp lơ còn chứa một hàm lượng choline cao giúp các tế bào hoạt động đúng chức năng, cải thiện đường tiêu hóa, loại bỏ virus và phòng ngừa sốt virus hiệu quả.

6. Quả mọng

Quả mọng là là những loại quả tốt cho cơ thể bởi nó giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Không những thế, các loại quả mọng còn chứa chất chống oxy hóa, hỗ trợ tim mạch hiệu quả. Bạn nên bổ sung các loại quả họ berry, dâu tây, quả nho, quả dâu tằm đều rất tốt cho sức khỏe.

7. Sữa chua

Sữa chua là loại sữa có chứa vi khuẩn sống bảo vệ đường ruột chống lại các căn bệnh về tiêu hóa và xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh. Vì thế, sữa chua giúp phòng ngừa sốt virus và các bệnh về hệ miễn dịch hiệu quả. Hãy bổ sung một hộp sữa chua mỗi ngày để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.

8. Hạt khô

Hạt khô đặc biệt là các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe giàu hàm lượng vitamin, chất béo lành mạnh, chống oxy hóa hiệu quả. Bổ sung các loại hạt khô giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống các căn bệnh mãn tính, các loại virus trong đó có phòng ngừa sốt virus hiệu quả.

9. Bưởi

Bưởi là một loại quả có chứa hàm lượng vitamin C hiệu quả, chống lại cảm lạnh và các loại bệnh nguy hiểm với cơ thể. Bưởi giúp tăng sức đề kháng hiệu quả, là loại quả tốt cho cả gia đình.

10. Hàu

Hàu không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn chứa một nguồn khoáng chất dồi dào trong đó có kẽm giúp kháng virus nhờ đó phòng ngừa sốt virus hiệu quả.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, hãy bổ sung thêm những thực phẩm thơm ngon, nhiều dưỡng chất này để chống lại bệnh tật, phòng ngừa sốt virus nhé. Chúc bạn và cả gia đình luôn khỏe mạnh!


Tác giả: Phương Nguyễn