10 tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu thường gặp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
10 tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu thường gặp
Loại tác dụng phụ và mức độ nghiêm trọng của nó thay đổi tùy theo từng bệnh nhân và từng phương pháp điều trị. Dưới đây là một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu phổ biến nhất.

1. Chảy máu

Các phương pháp điều trị ung thư máu sẽ ảnh hưởng lớn đến tủy xương, làm rối loạn quá trình sản xuất các tế bào máu. Do đó công thức máu thường sẽ giảm trong vòng một vài tuần sau điều trị. Số lượng tiểu cầu cũng bị suy giảm nhanh chóng.

Khi số lượng tiểu cầu thấp, bạn rất dễ bị bầm tím và chảy máu. Thường gặp nhất là chảy máu cam, chảy máu nướu, dễ bị chảy máu khi bị táo bón, phụ nữ có kinh nguyệt kéo dài.

2. Đau đầu, chóng mặt

Vì công thức máu xuống thấp, nên lượng hồng cầu cũng bị suy giảm, gây ra tình trạng thiếu máu. Triệu chứng thường gặp nhất của thiếu máu chính là mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, choáng, thiếu tập trung,...

3. Hay mắc các bệnh nhiễm trùng

Dễ bị nhiễm trùng là tác dụng phụ thường gặp nhất của hóa trị ung thư máu. Nó thường xảy ra khoảng 10 - 14 ngày sau hóa trị. Nguyên nhân là thuốc hóa trị làm số lượng bạch cầu giảm mạnh. Bạch cầu là các tế bào quan trọng giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng.

Nhiễm trùng là tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy, bạn cần liên hệ bác sĩ ngay khi cơ thể có dấu hiệu sốt.

4. Mệt mỏi tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu phổ biến nhất

Mệt mỏi là tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải. Mệt mỏi có thể gây ra vì nhiều nguyên nhân: kém ăn, kém vận động, quá trình đối phó với bệnh tật kéo dài, hiệu ứng của thuốc,... Nhưng nguyên nhân chính gây mệt mỏi là do thiếu máu. Thiếu máu làm cho bệnh nhân bị mệt mỏi thường xuyên.

5. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn thường là tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu liên quan đến hóa trị và xạ trị. Tác dụng phụ này sẽ giảm dần khi thuốc được đào thải ra ngoài cơ thể.

6. Thay đổi về vị giác và khứu giác

Cả hóa trị và xạ trị đều có thể gây ra những thay đổi về khứu giác và vị giác của bệnh nhân. Điều này thường là tạm thời nhưng trong một số trường hợp, nó kéo dài đến vài tháng. Trong thời gian này, bạn không còn cảm hứng với các loại đồ ăn thức uống mà bạn từng yêu thích. Nó có thể gây nhiều khó khăn cho bạn, nhưng tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu này sẽ sớm qua.

7. Loét miệng

Viêm niêm mạc miệng, cổ họng hoặc ruột và là tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu phổ biến, liên quan đến hóa trị liệu. Nó thường bắt đầu khoảng một tuần sau khi điều trị kết thúc và biến mất sau khi công thức máu của bạn phục hồi.

Trong thời gian này miệng và cổ họng của bạn có thể bị đau khá nhiều. Đôi khi đau miệng hoặc loét miệng có thể gây ra do nhiễm trùng.

8. Các vấn đề về đường tiêu hóa

Các phương pháp điều trị ung thư máu có thể gây tổn thương niêm mạc thành ruột. Điều này dẫn đến một số tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu như trướng bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, xuất huyết đường ruột. Bạn nên đi khám khi cảm thấy đau hoặc khó chịu quanh hậu môn vì vấn đề có thể là di bệnh trĩ.

9. Rụng tóc

Rụng tóc là tác dụng phụ sau điều trị ung thư máu phổ biến ở những bệnh nhân tiếp nhân hóa trị và xạ trị. Đôi khi bạn cũng có thể bị rụng lông mày, lông mi, lông tay chân. 

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời. Rụng tóc bắt đầu trong vài tuần điều trị và có xu hướng mọc lại từ ba đến sáu tháng sau.

10. Kích ứng da

Hóa trị ung thư máu có thể làm cho da bạn khô và nhạy cảm. Trong khi xạ trị có thể gây đỏ da, bong tróc và ngứa. Da của bạn cũng dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của ánh nắng mặt trời (tức là bị cháy nắng và tăng nguy cơ phát triển ung thư da).

Nguồn dịch: https://www.leukaemia.org.nz/information/about-blood-cancers/treatments/common-side-effects-of-treatment/


Tác giả: Mai Nhung