10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khoẻ mùa mưa mà bạn cần tránh xa

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khoẻ mùa mưa mà bạn cần tránh xa
Mùa mưa đem đến cảm giác mát mẻ dễ chịu thay thế cho những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên đây cũng là mùa của nhiều loại bệnh tật hay nhiễm trùng. Do đó bạn cần tránh các sai lầm khi chăm sóc sức khoẻ mùa mưa để sức khoẻ được ổn định hơn.

Nhiễm trùng, cảm lạnh, cúm mùa,.. là một số vấn đề sức khỏe phổ biến khi mùa mưa đến. Vì vậy mà vấn đề chăm sóc sức khỏe mùa mưa đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là trong giai đoạn hiện tại, khi Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và khó lường trước.

Dưới đây là 10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khoẻ mùa mưa mà mọi người hay mắc phải:

1. Không chuẩn bị đồ che chắn mưa gió khi ra ngoài

Một sai lầm trong chăm sóc sức khỏe rất đơn giản nhưng lại phổ biến vào mùa mưa. Nhiều người không đem theo dù (ô), áo mưa, ủng đi mưa, kính chắn mưa, bụi,... khi ra đường trong mùa này khiến nguy cơ bị cảm lạnh hay nhiễm khuẩn cũng tăng theo nếu tiếp xúc với nước mưa, vũng nước bẩn.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 2.

Che chắn cẩn thận khi đi dưới mưa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh (Ảnh: Internet)

Cảm cúm, cảm lạnh do nhiễm nước mưa có thể khiến bạn phải nằm trên giường bệnh một thời gian dài. Nhất là đối với những khu vực đô thị có tỷ lệ ô nhiễm cao, các cơn mưa acid còn nguy hiểm hơn.

2. Ăn đồ chiên rán nhiều

Mọi người thường có xu hướng ăn nhiều đồ chiên rán, mặn hơn khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, đồ chiên rán hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mà cũng là sai lầm khi chăm sóc sức khỏe mùa mưa cần tránh xa. Nói cách khác, đồ chiên rán khiến dạ dày phải tăng hoạt động khiến áp lực cao hơn.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 3.

Ăn đồ chiên rán là một sai lầm trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa phổ biến (Ảnh: Internet)

Ngoài ra chúng còn có khả năn gây ra các cơn ợ chua khó chịu, việc bị đầy bụng rồi dẫn tới đau dạ dày hoàn toàn có thể xảy ra.

3. Không tập thể dục là sai lầm trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa

Trời mưa là lý do tốt nhất để bạn bỏ một buổi tập ở ngoài trời hay tới phòng tập. Thay vào đó là ở trong nhà xem phim, ăn vặt,... Điều này khiến cơ thể bạn suy yếu, dễ bị nhiễm trùng và dị ứng hơn do không khí quá nhiều độ ẩm trong nhà.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 4.

Mùa mưa khiến bạn dễ bỏ qua các buổi tập thể dục hơn (Ảnh: Internet)

Đặc biệt là với độ ẩm không khí cao, có nhiều chủng vi khuẩn khác nhau được tạo điều kiện thuận lợi để phát triển. Do đó, cách tốt nhất ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập cơ thể là tập thể dục và đổ mồ hôi.

4. Uống ít nước

Với việc ra ít mồ hôi hơn khiến bạn cũng cảm thấy ít khát nước hơn. Đây là một sai lầm nghiêm trọng có ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể. Do vậy để chăm sóc sức khỏe mùa mưa thật tốt thì bạn nên uống đủ lượng nước cần thiết.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 5.

Để chăm sóc sức khỏe mùa mưa và nâng cao miễn dịch cần uống đủ nước (Ảnh: Internet)

Khi độ ẩm trong không khí tăng cao, kết hợp với một cơ thể mất nước có thể gây suy giảm khả năng miễn dịch.

5. Ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít

Có hai điều dễ xảy ra và là sai lầm trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa chính là ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít do tác động của thời tiết mát mẻ và nhiệt độ thấp hơn. Chính điều này can thiệp tới chu kì sinh học bình thường của cơ thể và tác động xấu tới sức khoẻ.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 6.

Ngủ quá nhiều hoặc quá ít dễ gây mệt mỏi và khó tiêu (Ảnh: Internet)

Các tác động xấu của hai thói quen này có thể kể đến là khả năng miễn dịch thấp, dễ bị khó tiêu và mệt mỏi.

Do vậy, hãy chắc chắc không thay đổi thói quen ngủ của mình quá nhiều bởi những cơn mưa.

6. Không vệ sinh cá nhân sạch sẽ

Vấn đề vệ sinh cá nhân trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa không chỉ giới hạn ở việc rửa tay trước, sau khi ăn và đi vệ sinh mà còn bao gồm cả rửa sạch chân bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn chuyên dụng khác nếu bạn đi vào vũng nước hay trời mưa.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 7.

Các vũng nước bẩn có nhiều vi khuẩn gây bệnh (Ảnh: Internet)

Nếu bỏ qua việc vệ sinh chân sạch sẽ khi trời mưa này có thể khiến bạn dễ bị cúm mùa, nhiễm trùng da hoặc một vài bệnh lý khác.

7. Ăn quá nhiều bữa một ngày

Nếu muốn chăm sóc sức khỏe mùa mưa đúng cách thì bạn tốt nhất là không nên ăn quá nhiều bữa trong một ngày. Nguyên nhân là do sự dịu nhẹ của thời tiết sẽ làm chậm đi tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Từ đó sẽ có khả năng dẫn tới các vấn đề tiêu hóa như khó tiêu, ợ chua hoặc các vấn đề về dạ dày khác.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 8.

Mùa mưa nên tránh các thực phẩm khó tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Do vậy hãy tránh ăn những thực phẩm khó tiêu hóa trong mùa mưa này, nhất là vào ban đêm để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

8. Thiếu vitamin

Không phải ai cũng bị thiếu vitamin, tuy nhiên nếu bạn thuộc đối tượng đang được chỉ định sử dụng vitamin tổng hợp thì hãy chú ý uống đúng liều dùng mà bác sĩ kê cho. Người thiếu vitamin tổng hợp cần phải bổ sung để tăng cường các chất chống oxy hóa và chống lại những chủng vi khuẩn trong không khi có thể xâm nhập vào cơ thể bạn.

9. Bỏ qua các dấu hiệu nhiễm trùng

Viêm kết mạc hay viêm tai là bệnh phổ biến ở trẻ em trong mùa mưa và cũng có thể xảy ra ở cả người lớn. Nếu như có những dấu hiệu như đỏ mắt, đau tai thì nên thăm khám bác sĩ sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu bạn bỏ qua các dấu hiệu này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 9.

Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến trong mùa mưa bão (Ảnh: Internet)

10. Không giặt giũ quần áo thường xuyên

Những cơn mưa có thể trở thành nguyên nhân cản trở việc giặt và phơi quần áo của bạn. Tuy nhiên môi trường ẩm ướt và quần áo bẩn là nơi yêu thích cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

10 sai lầm thường gặp trong chăm sóc sức khỏe mùa mưa mà bạn cần tránh xa - Ảnh 10.

Không nên chất đống quần áo bẩn tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển (Ảnh: Internet)

Nếu tiếp xúc với da có thể gây ra các bệnh da liễu như nấm da, nhiễm trùng da; nếu tiếp xúc với miệng, mắt, mũi cũng có thể gây ra các bệnh tiêu hóa hay bệnh vùng kín,...

Do đó, hãy tìm các giải pháp làm khô quần áo thay vì chất đống đồ bẩn lại với nhau và không giặt giũ trong mùa mưa.

Nguồn dịch: https://www.thehealthsite.com/diseases-conditions/monsoon-mistakes-you-should-avoid-this-season-302173/

Tác giả: Anh Dũng