10 lưu ý cần làm trước khi xét nghiệm máu và khám bệnh

10 lưu ý cần làm trước khi xét nghiệm máu và khám bệnh
Không nên uống chất kích thích, không nên ăn chất béo,...là những lưu ý bạn cần ghi nhớ trước khi xét nghiệm máu và khám bệnh để tránh ảnh hưởng tới kết quả.

1. Không uống cà phê trước khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là một trong những phương pháp quan trọng và quen thuộc để tầm soát ung thư cũng như kiểm tra tổng quát về tình hình sức khỏe. Do đó, bạn nên tránh uống cà phê trước khi đi xét nghiệm máu bởi lượng caffein trong cà phê có thể gây ảnh hưởng đến kết quả. 

Không chỉ cà phê, các loại đồ uống chứa caffein khác như đồ uống năng lượng, cola, thuốc lá hoặc các loại thuốc thông mũi không kê đơn cũng cần được tránh xa trong vòng 1 giờ trước khi bạn tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, nếu bạn vốn đã bị tăng huyết áp thì bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có chứa caffein.

2. Không ăn bữa ăn giàu chất béo trước khi xét nghiệm máu

Một bữa ăn giàu chất béo có thể khiến kết quả xét nghiệm thay đổi bất thường. Ngoài ra nếu bạn muốn đo lường cả lượng cholesterol (mỡ máu) thì tốt nhất, bạn không nên ăn bất cứ thứ gì có chứa calo trong vòng 8-10 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm, bởi lượng đường huyết cũng như chỉ số một loại chất béo trong máu có thể sẽ tăng lên một chút sau khi bạn ăn.

3. Nên uống nhiều nước trước khi đi xét nghiệm máu

Nhìn chung, uống đủ nước trước khi đến gặp bác sỹ là một ý tưởng tốt bởi việc này sẽ giúp đo được các chỉ số về mạch và huyết áp của bạn chính xác nhất. 

Nếu bạn cần phải làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, thì việc bị mất nước (cho dù là với mức độ nhẹ) cũng có thể gây ra các bất thường khiến kết quả xét nghiệm không còn chính xác nữa.

Do vậy, nếu bạn luyện tập thể thao rồi mới đi khám, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ nước.

Nếu bình thường bạn không luyện tập thể thao, thì bạn cũng không cần thiết phải luyện tập trước khi đi khám. Nếu bạn thường xuyên luyện tập, thì cơ thể sẽ thích nghi được với những thay đổi sau khi luyện tập, nhưng nếu bạn không thường xuyên luyện tập thì cơ thể bạn sẽ không thích nghi kịp và rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng mất nước.

Ảnh 2.

4. Nên ăn uống như bình thường trước khi xét nghiệm máu

Bạn chắc hẳn sẽ muốn chứng minh cho bác sỹ thấy tình trạng sức khỏe tốt nhất của mình, nhưng bạn không cần thiết phải thay đổi thói quen ăn uống trước một buổi khám bệnh định kỳ. 

Bác sỹ sẽ muốn bạn thật thành thật về lối sống và chế độ ăn để có thể thu thập được những thông tin chính xác nhất về sức khỏe của bạn và có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với bạn. Và kể cả bạn mới thay đổi chế độ ăn của bạn trong thời gian gần đây, thì việc đó cũng không ảnh hưởng gì cả.

Cần phải có một khoảng thời gian dài thì chế độ ăn mới đủ để làm thay đổi lượng cholesterol và đường máu của bạn, do vậy, thay đổi chế độ ăn một vài ngày trước khi đi khám sẽ không mang lại tác dụng gì cả.

5. Không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám (nếu được)

Khi bạn bị ốm, bác sỹ sẽ muốn lượng giá được các triệu chứng bệnh của bạn trong trường hợp chưa có ảnh hưởng của bất cứ loại thuốc nào (bao gồm cả các thuốc không kê đơn). Do vậy, nếu được bạn không nên uống bất cứ loại thuốc nào để bác sỹ có thể đánh giá chính xác tình trạng của bạn.

Một số loại thuốc cảm không kê đơn có thể làm tăng huyết áp và nếu bạn uống những thuốc này trước khi đi khám thì các bác sỹ không thể xác định được nguyên nhân khiến bạn bị tăng huyết áp là do dùng thuốc hay do bệnh.

Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thấy rằng mình cần phải uống thuốc, thì bạn nên uống thuốc, bác sỹ có thể đánh giá các triệu chứng dựa vào mô tả của bạn. Nhưng, hãy cho bác sỹ biết tên thuốc mà bạn đã uống để bác sỹ có thể tính đến những tác dụng phụ mà loại thuốc bạn dùng có thể gây ra.

6. Không nên đi làm móng trước khi đi khám da liễu

Các bác sỹ da liễu sẽ khám toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả móng, do vậy, bạn không nên sơn móng thay hoặc móng chân. Ngoài bệnh nấm móng, thì những thay đổi bất thường tại móng cũng có thể cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe khác nghiêm trọng hơn như bệnh thiếu máu, tiểu đường và thậm chí là các bệnh tim mạch.

Trước khi đi khám da liễu, bạn cũng không nên trang điểm và vẽ mắt để các bác sỹ có thể nhìn thấy được những bất thường trên mặt của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng kem chống nắng hoặc kem dưỡng ẩm da trước khid đi khám da liễu.

Ảnh 3.

7. Không nên uống rượu trước khi xét nghiệm mỡ máu

Tăng triglycerid do uống rượu có thể dẫn đến kết quả sai và khiến bạn lo lắng một cách không cần thiết. Do vậy, trước khi làm xét nghiệm mỡ máu 24 giờ, bạn nên kiêng uống rượu và các loại đồ uống có cồn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiêng đồ ngọt, thức ăn giàu chất béo và tránh không nên ăn quá nhiều trước khi xét nghiệm bởi tất cả những việc này đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm triglyceride của bạn.

8. Không nên sử dụng các chất ngăn mùi trước khi chụp X quang tuyến vú

Các phụ nữ được khuyến cáo là không nên sử dụng các chất ngăn mùi/chống mồ hôi vào ngày chụp X quang tuyến vú. 

Nguyên nhân là vì có rất nhiều sản phẩm ngăn mùi chống mô hôi có chứa nhôm, nhôm có thể sẽ đem lại hình ảnh chụp X quang rất giống với tình trạng vôi hóa tại vú và có thể đem lại kết quả âm tính giả. Nếu bạn lo lắng về việt tiết mồ hôi hoặc mùi cơ thể của mình thì bạn có thể tắm rửa sạch sẽ trước khi chụp X quang tuyến vú.

9. Không nên ăn thực phẩm có màu đỏ trước khi nội soi đại tràng

Các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím có thể sẽ khiến đại tràng của bạn cũng có thể sẽ có màu. Do vậy, trước khi nội soi đại tràng, bạn không nên ăn/uống những thực phẩm có màu như vậy bởi chúng sẽ khiến bác sỹ không quan sát được màu sắc thực sự của niêm mạc đại tràng.

Ngoài ra, viên sắt cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự ngoài ra, uống viên sắt còn đem lại một số tác dụng không mong muốn khác, ví dụ như táo bón và việc này sẽ khiến cho thuốc nhuận tràng sử dụng trước khi nội soi không thể phát huy được hết tác dụng và cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu bạn đang uống viên sắt, bạn nên ngừng uống trước khi nội soi đại tràng khoảng một tuần. Các loại thực phẩm khác cũng rất khó có thể tống ra khỏi đường ruột bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau và trái cây tươi, ngô, các loại đậu. Bạn cũng nên tránh ăn những loại thực phẩm này trong vòng 3 ngày trước khi nội soi đại tràng.

10. Bạn có thể quan hệ tình dục trước khi đến gặp bác sỹ phụ khoa hoặc bác sỹ tiết niệu

Bạn có thể sẽ nghĩ rằng quan hệ tình dục trước khi đi khám phụ khoa (với nữ) hoặc đi khám tiết niệu (với nam) là điều không nên làm, nhưng các bác sỹ nói rằng bạn không cần thiết phải làm như vậy. 

Quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến kết quả khám lâm sàng hay kết quả các xét nghiệm khác của bạn, kể cả kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung, kết quả xét nghiệm nước tiểu, kết quả khám tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt.


Tác giả: TH