Táo bón là triệu chứng có thể gặp ở tất cả mọi người, tất cả mọi lứa tuổi. Triệu chứng của táo bón bao gồm: chán ăn, đầy bụng, đi ngoài phân khô, cứng hoặc vón cục. Nguyên nhân gây táo bón gồm: không uống đủ nước, không ăn đủ chất xơ, hội chứng kích thích ruột, vấn đề về trực tràng, không tập thể dục, tác dụng phụ của một số loại thuốc,....
Để ngăn ngừa táo bón, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ và giảm bớt chất béo để giúp giảm bớt tình trạng táo bón. Dưới đây là 15 loại thực phẩm trị táo bón người bệnh nên thêm vào thực đơn hàng ngày để cải thiện triệu chứng bệnh.
Nhắc đến thực phẩm trị táo bón không thể không nhắc đến rau khoai lang.
Tác dụng nhuận tràng của rau khoai lang được xếp vào hàng đầu. Nếu bạn đang bị táo bón, một đĩa rau khoai lang luộc sẽ giúp bạn đi đại tiện thoải mái hơn nhiều.
Trong đại hoàng có chứa hợp chất senna và cascara, đây là những chất được phát hiện như một bài thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp cải thiện nhanh tình trạng táo bón.
Atiso là thực phẩm chống táo bón hiệu quả (Ảnh: Internet)
Mỗi gói atiso khi được nấu chín sẽ mang lại 10g chất xơ có lợi cho đường tiêu hóa, đặc biệt là ngăn chặn chứng táo bón.
Đọc thêm:
- Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ nhỏ
- Điểm mặt những nguyên nhân gây táo bón khi mang thai
Đậu đen hay đậu lăng cô là những loại thực phẩm chống táo bón cũng như điều trị chứng táo bón hiệu quả do lượng chất xơ dồi dào. Một chén đậu nấu chín có thể mang lại trên 15g chất xơ có lợi.
Thành phần trong lô hội có tác dụng trị táo bón (Ảnh: Internet)
Có thành phần các hợp chất senna và cascara giống như thành phần trong đại hoàng, lô hội (hay nha đam) sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho món salad trong những ngày bạn bị táo bón.
Magie dồi dào trong các loại hạt rất có lợi cho đường tiêu hóa nên được ưa chuộng như một thực phẩm chống táo bón hữu hiệu.
Theo một báo cáo được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, những người ăn ít magie có khả năng bị táo bón cao hơn những người nạp một lượng vừa đủ magie vào cơ thể. Vì vậy, đừng bỏ qua các loại hạt khi bị táo bón nhé.
Táo cũng là một loại thực phẩm trị táo bón hiệu quả nhờ vào lượng chất xơ khoảng 4,4g trong một quả.
Đường trong trái đào thường không được cơ thể hấp thu tốt, do đó khi ăn đào, chất đường này sẽ hỗ trợ vận chuyển các chất thải qua đường tiêu hóa được hiệu quả hơn.
Vì thế nước ép đào được coi như thực phẩm chống táo bón vào mùa hè rất tốt.
Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ (Ảnh: Internet)
Yến mạch, cám, lúa mạch, gạo nâu, lúa mạch đen là những loại ngũ cốc nguyên hạt thường dễ tìm kiếm. Trong số bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch đen đặc biệt làm giảm táo bón.
Chất xơ trong trái nho thực sự rất dồi dào, lên đến 2,6 gam chỉ với 10 quả nho. Để ngăn chặn nguy cơ táo bón, một vài trái nho cho bữa ăn nhẹ là một sự lựa chọn tuyệt vời.
Không chỉ có giá tị dinh dưỡng cao, nho còn là thực phẩm chống táo bón được ưa chuộng (Ảnh: Internet)
Caffeine là một chất kích thích các tế bào cơ trơn đường ruột của bạn để làm dễ cho đại tiện. Đó là lý do tại sao sau khi uống cà phê có thể làm cho bạn vội vã vào nhà vệ sinh. Nhưng nên uống lượng vừa phải.
Ăn gì trị táo bón? Kiwi là lựa chọn bạn không thể bỏ qua. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong kiwi có chứa nhiều chất xơ cùng rất nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Ăn 2 quả kiwi mỗi ngày sẽ giúp người trưởng thành tăng số lần đi tiêu và giảm bớt tình trạng táo bón.
Bạn có thể ăn kiwi bằng nhiều cách khác nhau như:
- Thêm vào món salad
- Cắt nhỏ kiwi và trộn chung với yaourt
- Xay sinh tốt
- Ăn tươi
Súp lơ được biết đến như một loại thực phẩm trị táo bón vô cùng hiệu quả. Các chất xơ trong súp lơ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, một nửa các chất trong súp lơ là chất đạm dễ tiêu hóa, giúp cơ thể dễ hấp thụ dinh dưỡng hơn.
Bắp cải cũng là món rau không thể thiếu trong thực đơn cho người bị táo bón. Ăn bắp cải giúp người bệnh loại bỏ các loại độc tố có trong hệ tiêu hóa, góp phần giảm thiểu táo bón hiệu quả.
Bạn có thể ăn bắp cải luộc, xào hoặc thậm chí có thể ăn dưa bắp cải để duy trì một đường ruột khỏe mạnh.
Bơ là loại quả có hàm lượng chất xơ cao. Do đó, người bị táo bón nên ăn bơ để cải thiện tình trạng bệnh.
Uống nước chanh ấm pha muối cũng là một phương pháp hữu hiệu để trị chứng táo bón. Để sử dụng, bạn pha một cốc nước ấm với 1 thìa cà phê nước cốt chanh, bỏ thêm vào vài hạt muối và uống vào buổi sáng khi thức dậy.
Thiếu nước là một trong những nguyên nhân chính gây táo bón. Do đó, để cải thiện tình trạng táo bón, bạn nên uống bổ sung nước.
Người bị táo bón nên tránh ăn các loại thực phẩm sau:
- Các loại thịt đỏ: các loại thịt có màu đỏ như thịt bò chứa nhiều protein, sắt sẽ khiến đường ruột của bạn tốn nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với các loại thức ăn khác.
- Socola: trong socola có chứa hàm lượng đường và chất béo cao. Những chất này sẽ làm chậm nhu cầu động ruột và khiến hệ thống tiêu hóa bị trì trệ
- Chuối xanh: Ăn chuối xanh sẽ khiến tình trạng táo bón của bạn trở nên trầm trọng hơn vì trong chuối xanh có nhiều tinh bột và pectin, gây thất thoát nước trong đường ruột, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, phân trở nên khô cứng hơn.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa: Các sản phẩm từ sữa gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, khiến tình trạng táo bón càng nặng hơn.
TS.BS. Lê Thanh Hải