10 loại thực phẩm cải thiện trầm cảm mùa đông

10 loại thực phẩm cải thiện trầm cảm mùa đông
Đến mùa đông, nhiều người cảm thấy tâm trạng chán nản, mệt mỏi. Bổ sung ngay 10 loại thực phẩm cải thiện trầm cảm theo mùa sau đây.

Cảm giác buồn chán, mệt mỏi kéo dài liên tục hơn 2 tuần vào mùa đông còn được gọi là chứng trầm cảm theo mùa hay rối loạn cảm xúc theo mùa. Chứng bệnh này thường xảy ra vào mùa thu hoặc mùa đông, một số có thể đến vào mùa hè. Vậy làm thế nào khi mắc chứng trầm cảm theo mùa?

Trước khi nghĩ đến việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, bạn nên thay đổi chế độ dinh dưỡng, bổ sung các thực phẩm cải thiện trầm cảm vào bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là một vài loại thực phẩm có thể giúp làm giảm chứng trầm cảm xảy ra vào mùa đông bằng cách cho phép não tạo ra nhiều serotonin hơn một cách tự nhiên.

1. Rau bina - thực phẩm cải thiện trầm cảm theo mùa

Rau bina là một loại rau lá xanh phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng mạnh, đó là lý do tại sao rau bina có rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Sắt và canxi là một trong những chất dinh dưỡng dồi dào trong loại rau này. 

Nhưng thành phần axit folic lại chính là nguyên tố giúp rau bina trở thành lựa chọn số một trong các loại thực phẩm cải thiện trầm cảm. Axit folic giúp tăng cường khả năng nuôi dưỡng tế bào não, đồng thời duy trì sự cân bằng serotonin, giúp giảm chứng trầm cảm mùa đông.

2. Yến mạch

Yến mạch là những thức ăn chuyển tiếp cho sức khỏe và những người có ý thức về thể trạng vì nó giúp họ tràn đầy năng lượng trong thời gian luyện tập đồng thời giúp giảm cân. 

Ngoài tác dụng làm giảm cân, đây còn là thực phẩm cải thiện trầm cảm nhờ vào các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong yến mạch. Cụ thể, chúng hỗ trợ làm tăng lưu thông máu trong não để kích thích sự sản sinh serotonin.

Ảnh 2.

Yến mạch vừa giúp giảm cân vừa là thực phẩm cải thiện trầm cảm hiệu quả (Ảnh: Internet)

3. Gừng

Gừng là một thành phần thảo dược cũng như gia vị quen thuộc bên trong nhà bếp, với bệnh nhân trầm cảm đây là phương thuốc tuyệt vời. Trong gừng có chứa một số enzyme có thể làm tăng mức serotonin trong não để điều trị chứng trầm cảm mùa đông. Chỉ với một nhánh gừng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm cải thiện trầm cảm thay vì dùng các loại thuốc.

4. Bơ

Bơ gần đây trở nên phổ biến vì những lợi ích về sức khỏe của chúng. Bơ chứa nhiều axit béo omega-3, chất béo lành mạnh cần thiết để giữ cho não khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt. Vì vậy, bơ cũng có thể giúp chống chứng rối loạn tâm trạng theo mùa.

5. Cà chua

Cà chua cũng vô cùng hữu ích trong việc giảm chứng trầm cảm mùa đông vì chúng chứa một enzyme được gọi là lycopene, có thể kích hoạt sản xuất serotonin trong não khỏe mạnh. Vì vậy, tiêu thụ nước ép cà chua tươi trong mùa đông có thể giúp ích cho những người mắc chứng này.

Ảnh 3.

Nhờ enzym lycopene có thể kích hoạt sản xuất serotonin trong não khỏe mạnh mà cà chua được ví là thực phẩm cải thiện trầm cảm cực tốt (Ảnh: Internet)

6. Trứng

So với các loại thực phẩm ăn sáng bổ dưỡng khác, trứng có chứa chất đạm, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác giúp một người luôn khỏe mạnh. Hàm lượng protein trong trứng giúp nó trở thành một trong những thực phẩm cải thiện trầm cảm. Các chất này cải thiện hoạt động sản xuất của các chất dẫn truyền trong thần kinh, đẩy lùi căn bệnh trầm cảm theo mùa. 

7. Hạt điều

Như chúng ta đã biết, các loại hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hạt điều, vì chúng được nạp với một số chất dinh dưỡng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất béo lành mạnh có trong hạt điều có thể chữa trị chứng trầm cảm và thậm chí chứng rối loạn tâm trạng theo mùa có hiệu quả.

Ảnh 4.

Chất béo lành mạnh có trong hạt điều giúp cải thiện trầm cảm (Ảnh: Internet)

8. Đậu

Đậu hay rajma (một món ăn Ấn Độ được nấu bằng đậu đỏ, nước sốt và nhiều loại gia vị) là các loại thực phẩm lành mạnh, rất giàu hàm lượng protein. Và giống như protein trong trứng có thể giúp nuôi dưỡng tế bào não của bạn và cải thiện sản xuất serotonin, protein trong đậu cũng có tác dụng tương tự để điều trị chứng trầm cảm mùa đông.

9. Mùi tây

Mùi tây là một loại rau lá xanh có nhiều lợi ích về sức khỏe, bao gồm giảm cân, kiểm soát bệnh tiểu đường... Ngoài ra, rau mùi tây rất giàu vitamin B, vì vậy nó có khả năng cải thiện sản xuất serotonin trong não để điều trị chứng rối loạn tâm trạng theo mùa và các vấn đề về bộ nhớ.

10. Sôcôla đen

Chúng ta đã biết rằng sôcôla có thể làm cho hầu hết chúng ta hạnh phúc! Các chất chống oxy hóa có trong sô-cô-la đen có thể làm tăng tâm trạng của bạn và ngăn ngừa chứng trầm cảm mùa đông vì nó có thể làm tăng lưu lượng máu đến não.

Tác giả: Phương Thuận