10 cách ăn uống giúp bạn không tăng cân quá nhanh

10 cách ăn uống giúp bạn không tăng cân quá nhanh
Nếu muốn ăn uống thoải mái không không bị tăng cân quá nhanh hãy tham khảo 10 cách thưởng thức đồ ăn chúng tôi chia sẻ ngay sau đây.

1. Ngừng ăn kiêng

Mọi kiểu ăn kiêng đều không mang lại lợi ích, bởi những phương pháp này đều không bền vững. Chúng không bền vững là vì ăn kiêng bạn sẽ phải từ chối những món ăn mình yêu thích, từ chối những điều thú vị và là một công thức của sự bất hạnh. Vậy nên hãy tận hưởng những gì bạn thích và loại bỏ ngay suy nghĩ ăn kiêng ra khỏi đâu nếu không muốn tăng cân quá nhanh.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân và giữ nguyên cân nặng của mình hay đơn giản chỉ muốn khỏe mạnh hơn thì hãy hình thành những thay đổi tích cực lâu dài về lối sống và ngừng ăn kiêng.

Ảnh 1.

Mọi chế độ ăn kiêng đều không mang lại hiệu quả lâu dài (ảnh: internet)

2. Ăn khi đói

Cơn đói chính là một ứng dụng được cài đặt sẵn trong cơ thể của bạn, có tác dụng cho bạn biết khi nào thì năng lượng nạp vào từ thực phẩm gần tương đương với năng lượng tiêu hao.

Khi đói bạn sẽ cần phải ăn. Đơn giản chỉ cần nuôi dưỡng cơ thể bằng cách ăn khi đói và trước khi trở nên đói cồn cào. Nếu chờ đến lúc đói cồn cào sẽ khiến bạn ăn rất nhiều.

3. Ăn chậm hơn

Ăn khi đói là việc làm cần thiết nhưng nếu khi thức ăn ăn vào quá nhanh thì lại hoàn toàn không tốt. Não sẽ không kịp thời nhận được các tín hiệu, và năng lượng nạp vào cơ thể sẽ nhiều hơn mức cần thiết.

Và một giải pháp dành cho các bạn đó là hãy ăn chậm hơn, bằng cách chia đôi thức ăn có trên đĩa. Đầu tiên ăn một nửa, nếu sau 20 phút bạn vẫn còn đói thì hãy ăn tiếp phần còn lại. Tuy nhiên đến lúc đó có thể bạn đã thấy mình no và không cần phải ăn thêm nữa.

Ảnh 2.

Hãy ăn khi bạn cảm thấy đói (ảnh: internet)

4. Ngừng ăn khi no

Nếu chỉ ăn khi đó và ăn chậm hơn để cơ thể biết được khi nào mình đói thì việc làm tiếp theo là hãy liên hệ với cảm giác báo cho bạn biết khi nào nên dừng ăn lại. Nếu bạn thường xuyên ăn đến mức phải nới khuy quần thì hãy tạm ngừng đi nhé, cách ăn này sẽ khiến bạn tăng cân quá nhanh đấy.

5. Không quan tâm đến nhãn thực phẩm

Thực phẩm siêu tốt, protein hoàn hảo, calo rỗng, đồ ăn nhanh sẽ khiến bạn phải đau đầu suy nghĩ không biết loại thực phẩm nào là tốt, loại thực phẩm nào là xấu. Vậy thì hãy loại bỏ ngay những suy nghĩ này. Dê ăn mọi thứ đến khi nó và chúng cũng không quyết định thứ gì là tốt, thứ già là xấu và bạn cũng nên thực hiện như vây.

6. Biến việc ăn uống thành một sự kiện

Sẽ thú vị hơn nếu ăn uống là một trải nghiệm để tận hưởng, hãy để tâm hơn vào các món ăn và không dành sự chú ý cho những việc khác. Do đó hãy biến bữa ăn thành một sự kiện thật đặc biệt.

Hãy sắp xếp bàn ăn, thắp nến và suy nghĩ về các món ăn sẽ được mang đến, hãy đánh giá chất lượng món ăn hơn là số lượng và thưởng thức mọi hương vị, kết cấu món ăn. Thay vì phải tưởng tượng mình sẽ như thế nào khi ăn chúng thì hãy nghĩ đến việc thưởng thức chúng như thế nào cho ngon miệng.

7. Không ăn theo cảm xúc

Đồ ăn khiến chúng ta vui vẻ nhưng ăn uống không phải là cách duy nhất để vui vẻ. Nếu bạn lấy lý do vui vẻ để ăn nhiều hơn mức cần thiết thì điều đó là sai lầm và sẽ khiến bạn tăng cân quá nhanh. Thay vào đó hãy  làm những công việc khác để có thêm niềm vui. Hãy tắm nước nóng, xem TV hay có một bữa tối thật lãng mạn,…

Ảnh 3.

Không ăn uống theo cảm xúc (ảnh: internet)

8. Tôn trọng cơ thể để tránh tăng cân quá nhanh

Đừng xấu hổ khi có thân hình hơi quá cỡ mà từ bỏ những món ăn mình yêu thích. Hãy xem những phần cơ thể mũm mĩm của mình như một kho năng lượng  và vốn được gửi vào nhiều hơn rút ra.

Hãy chấp nhận và tôn trọng cơ thể của mình, đồng thời thay đổi mối quan hệ của bạn với các loại thực phẩm, đồ ăn và quan sát xem nó thay đổi tích cực như thế nào.

9. Tập thể dục vì sức khỏe

Lượng thức ăn đưa vào cơ thể ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng và chế độ luyện tập. Tuy nhiên đừng biến việc tập thể dục trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày để giúp bạn tự do ăn uống.

Các bạn tập thể dục đừng chỉ để đốt cháy calo, bởi như thế sẽ khiến bạn trở nên nhàm chán. Hãy tập vì sức khỏe và năng lượng chức không phải để được quyền ăn những loại "thực phẩm xấu".

Ảnh 4.

Kết hợp ăn uống với tập luyện thể dục thể thao (ảnh: internet)

10. Học từ đồ ăn

Nếu đã nhận ra hương vị của thực phẩm và cảm giác của cơ thể khi ăn, bạn sẽ nhận thấy có một số thực phẩm khiến bạn cảm thấy tốt hơn. Do đó hãy ghi lại nhật ký thực phẩm để giúp kết nối giữa những gì bạn ăn và cảm giác khi ăn của bạn.

Với 10 cách ăn uống chúng tôi vừa chia sẻ hy vọng có thể giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những món ăn mình yêu thích mà không sợ tăng cân quá nhanh.

Tác giả: Đỗ Hoa