Hạt dẻ nướng mùa đông: Món ăn vặt hút khách nhưng nếu bạn thuộc nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn!

Hạt dẻ nướng mùa đông: Món ăn vặt hút khách nhưng nếu bạn thuộc nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn!
Hạt dẻ nướng mùa đông là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Hạt dẻ nếu ăn đúng cách rất tốt cho sức khỏe nhờ có vị ngọt tính ấm. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn hạt dẻ nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ăn hạt dẻ như thế nào để tốt cho sức khỏe? Ai không nên ăn hạt dẻ nướng? Mặc dù hạt dẻ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như nuôi dạ dày, hỗ trợ điều trị tiêu chảy do tỳ vị bị hư hàn hoặc lưng gối đau do thận hư,... nhưng nếu bạn thuốc nhóm người này thì cần cẩn trọng không nên ăn hạt dẻ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

1. Những tác dụng của hạt dẻ/hạt dẻ nướng

Theo Đông Y, hạt dẻ là loại hạt có vị ngọt và tính ấm. Khi ăn sẽ có tác động tới 3 kinh là tỳ, vị và thận. Công dụng chính là hạt dẻ chính là bổ thận, ích tinh, hỗ trợ làm khỏe mạnh gân cốt và các chức năng của hệ tiêu hóa cũng như dạ dày.

Hạt dẻ nướng mùa đông: Món ăn vặt hút khách nhưng nếu bạn thuộc nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn! - Ảnh 2.

Hạt dẻ có nhiều công dụng đối với sức khỏe nếu ăn đúng cách (Ảnh: Internte)

Ngoài ra, tác dụng của hạt dẻ còn giúp cầm máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiêu chảy do tỷ, vị bị hư hàn,...

2. Ai không nên ăn hạt dẻ?

Cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Cũng giống như những loại thực phẩm khác, không phải cứ ăn nhiều là tốt. Nên ăn hạt dẻ cũng cần ăn đúng, ăn đủ và ăn đúng cách. Bởi ăn nhiều hạt dẻ sẽ gây ra hiện tượng nóng trong người, sinh ra một lượng nhiệt lớn và không tốt cho sức khỏe.

Vậy những ai không nên ăn hạt dẻ/hạt dẻ nướng?

- Người có vấn đề về tiêu hóa

"Hạt dẻ chứa thành phần với tinh bột là chủ yếu, dường như không có chất xơ nên ăn nhiều dễ bị táo bón. Đối với người mắc chứng tiêu hóa kém cần hết sức lưu ý, phải ăn hạn chế vì nếu không sẽ làm tổn thương tì vị", lương y Bùi Hồng Minh chia sẻ.

Nói cách khác, những người đang gặp vấn đề về hệ tiêu hóa thì nên ăn hạn chế. Nguyên nhân là do thành phần chính là hạt dẻ là tinh bột và hầu như không chứa chất xơ. Chính vì vậy nếu ăn nhiều sẽ khiến bạn có nguy cơ bị táo bón cao. Lúc này tì vị sẽ bị ảnh hưởng.

Hạt dẻ nướng mùa đông: Món ăn vặt hút khách nhưng nếu bạn thuộc nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn! - Ảnh 3.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa thì không nên ăn hạt dẻ do hạt dẻ nhiều tinh bột và ít chất xơ (Ảnh: Internet)

- Người đang bị bệnh dạ dày

Như đã nói ở trên, ăn hạt dẻ quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho dạ dày do hầu như không có chất xơ. Người đang gặp vấn đề về dạ dày sẽ dễ bị tăng sinh acid. Lúc này các bệnh như đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay xuất huyết dạ dày có thể bị tái phát.

Bên cạnh đó, lương Y Bùi Hồng Minh cũng khuyên rằng những người không nên ăn hạt dẻ còn là người đang bị cảm chưa khỏi hẳn hoặc người đang bị sốt rét, kiết lị hay phụ nữ sau sinh. Mỗi một lần ăn chỉ nên ăn dưới 10 hạt là đủ để không gây tác động xấu cho sức khỏe.

3. Cần lưu ý gì khi ăn hạt dẻ?

Hạt dẻ nướng ấm nóng là món ăn vặt được yêu thích trong mùa đông. Nếu như không thuộc những nhóm người không nên ăn hạt dẻ kể trên thì bạn vẫn cần phải chú ý tới một số vấn đề dưới đây khi ăn hạt dẻ:

- Chọn lựa kĩ càng khi ăn

PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm) cho biết, hạt dẻ cũng như các loại hạt khác đều có nguy cơ bị mốc hoặc bị hỏng nếu như không được sấy khô hay bảo quản đúng cách.

Hạt dẻ nướng mùa đông: Món ăn vặt hút khách nhưng nếu bạn thuộc nhóm người này thì tuyệt đối không nên ăn! - Ảnh 4.

Khi ăn cần chọn lựa kĩ càng, tránh các hạt mốc, hỏng (Ảnh: Internet)

Chưa kể đến, nếu ăn phải hạt dẻ bị mốc bạn còn có nguy cơ bị ung thư gan do khi bị mốc hạt dẻ sẽ sinh ra độc tố Afflatoxin - một loại độc tố gây ung thư gan.

Do vậy, PGS.TS Đáng khuyên rằng, ngoài việc mua hạt dẻ ở những nơi uy tín, đảm bảo nguồn gốc và sạch sẽ thì lúc bóc hạt dẻ ra nếu như thấy hạt bị đổi màu hoặc khi ăn thấy hạt không còn có vị béo hay bùi ngậy thì cũng nên bỏ đi, không nên ăn để tránh dung nạp nấm mốc vào cơ thể.

- Bảo quản đúng cách

Khi mua hạt dẻ về, nếu như chưa ăn hết ngay thì bạn có thể cho hạt dẻ vào khay hoặc hộp sạch và bảo quản trong tủ đá nếu như muốn bảo quản trên 10 ngày.

- Không nên ăn ngay sau bữa chính

Thời gian ăn hạt dẻ cũng cần phải lưu ý. Bởi hạt dẻ có vị ngọt, nhiều tinh bột và hầu như không chứa chất xơ nên chỉ nên ăn vào các bữa phụ lúc 9h sáng hay 15 giờ chiều. Tuyệt đối không nên ăn hạt dẻ ngay sau bữa chính vì sẽ gây áp lực và cản trở sự hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chưa kể đến, ăn hạt dẻ vào bữa khuya còn khiến bạn dễ bị tăng cân, béo phì hơn. Những người đi chơi khuya về lại rất dễ bị "dụ dỗ" bởi mùi hạt dẻ nướng thơm bùi trên các quán bán vỉa hè.


Tác giả: Kim Phụng