Cách nấu chè dưỡng nhan đảm bảo thành công ngay trong lần đầu tiên!

Cách nấu chè dưỡng nhan đảm bảo thành công ngay trong lần đầu tiên!
Chè dưỡng nhan (chè tuyết yến nhựa đào) là sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu thành món ăn tốt cho dung nhan phái đẹp. Bài viết sẽ hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn nhất.

Thực tế có không ít chị em gặp khó khăn trong việc tìm cách nấu chè dưỡng nhan sao cho chuẩn, cho giữ lại được tối đa lợi ích cho sức khỏe nhất.

Sở dĩ loại chè có cái tên dưỡng nhan là bởi đây là món ăn có nguồn gốc lâu đời từ Trung Quốc. Tương truyền, đây là món ăn có công dụng giải nhiệt cho các mỹ nữ, cung tần trong cung. 

Món ăn này được sử dụng như một thức uống làm đẹp, giúp phái nữ dưỡng nhan sắc, lưu giữ nét xuân. Ngày nay, chè dưỡng nhan khá phổ biến ở Việt Nam.

Cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn cho phái đẹp - Ảnh 1.

Bài viết sẽ hướng dẫn cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn nhất - Ảnh: cookpad

1. Công dụng của các thành phần trong chè dưỡng nhan tuyết yến

Chè dưỡng nhan tuyết yến là sự kết hợp của nhiều thành phần như tuyết yến, hạt chia, long nhãn, bồ mễ, nhựa đào, táo đỏ, kỷ tử… Mỗi thành phần có trong món chè này đều mang một công dụng nhất định. Vậy tại sao các thành phần đơn giản này lại có thể cho ra món ăn có tác dụng tuyệt vời đến vậy?

1.1. Tuyết yến

Tuyến yến là một loại chất được lấy ra từ dịch tiết cây Gum Tragacanth (thuộc chi Sterculia). Khác hẳn với nhựa đào, tuyết yến được lấy ra từ phần bột gỗ trong thân cây. Đây là nguyên liệu rất tốt cho phái đẹp, tuyết yến có công dụng giúp duy trì độ ẩm cho da; từ đó giúp da săn chắc và ngăn ngừa chảy sệ.

Đọc thêm: Chị em truyền tai nhau bí quyết làm đẹp da với mặt nạ khoai lang

Đặc biệt hơn, tuyết yến có công dụng giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể giảm bớt mệt mỏi và căng thẳng.

1.2. Nhựa đào

Nhựa đào là loại nguyên liệu lấy ra từ dịch tiết vỏ cây đào, thường được trồng nhiều ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Từ rất lâu, nguyên liệu chiết từ cây đào này được dùng như một vị thuốc có công dụng tốt cho sắc đẹp và sức khỏe.

Trong nhựa đào có chứa các amino axit, galactose và collagen. Nhờ đó, nhựa đào giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và làm sáng da vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, nguyên liệu này có thể hỗ trợ giúp làm giảm mỡ máu, kiểm soát cân nặng và giúp giải tỏa bớt căng thẳng.

Cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn cho phái đẹp - Ảnh 2.

Nhựa đào là loại nguyên liệu lấy ra từ dịch tiết vỏ cây đào - Ảnh: internet

1.3. Bồ mễ

Bồ mễ là phần quả hái trên cây bồ kết, loại cây này cũng được trồng nhiều tại Vân Nam, Trung Quốc. Loại quả này khá giàu năng lượng, chứa hơn 7 loại vitamin và giàu chất xơ. Khi được ngâm trong nước, bồ mễ sẽ nở ra, có mùi thơm và màu trắng như gạo nếp.

Nguyên liệu này rất tốt cho tim mạch, giúp thải độc gan hiệu quả. Đặc biệt với phụ nữ mới sinh, bồ mễ giúp tăng cường lượng sữa và giúp sản phụ lấy lại vóc dáng hiệu quả.

1.4. Táo đỏ

Xưa nay, táo đỏ vẫn được biết đến với vị ngọt và tính ôn. Nguyên liệu này có tác dụng dưỡng huyết an thân, bổ ích tỳ vị và giúp bồi bổ cơ thể khá hiệu quả. Ngoài ra, táo đỏ có chứa khá nhiều các thành phần tốt cho sức khỏe như canxi, protein và nhiều loại vitamin khác nhau.

Đối với công dụng làm đẹp, táo đỏ giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả.

1.5. Long nhãn

Long nhãn là thành phần chứa khá nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chống lại lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, thành phần riboflavin có trong long nhãn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về mắt. Tuy nhiên, long nhãn không nên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ mang thai dưới 5 tháng và người có hệ tiêu hóa kém.

1.6. Hạt chia

Hạt chia chứa khá nhiều thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, photpho, omega và nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Khi hạt chia vào trong dạ dày, loại hạt này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó cơ thể luôn có cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Nhờ vậy, hạt chia có công dụng tuyệt vời đối với người có nhu cầu giảm cân.

Có thể thấy, các nguyên liệu của món chè dưỡng nhan khá đặc biệt và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu chè dưỡng nhan như thế nào mới đùng chuẩn?

2. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thơm mát

Cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn cho phái đẹp - Ảnh 3.

Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thơm mát - Ảnh: infonet

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

- 15g tuyết yến

- 15g nhựa đào

- 15g tuyết liên tử

- 30g táo đỏ

- 10g long nhãn

- 80gđường phèn

- 5g hạt chia

2.2. Sơ chế nguyên liệu

Nhựa đào ngâm với nước sạch khoảng 1 ngày để đảm bảo nguyên liệu này nở ra hết. Sau đó, dùng nước sạch rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết các chất bẩn.

Bồ mễ cũng ngâm với nước sạch trong khoảng 12 tiếng.

Táo đỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.

Tuyết yến, kỷ tử, long nhãn rửa sạch với nước rồi để ráo.

Ngâm nhựa đào với nước sạch trong 24 tiếng cho nở hết, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ hết tạp chất.

Hạt chia ngâm với nước trong khoảng 15 phút, loại bỏ nước và để ráo hạt chia.

2.3. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

Đầu tiên, hãy cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, tiếp theo cho bồ mễ, nhựa đào và đường phèn vào đun trên bếp lửa vừa phải trong khoảng 10 phút. Khi nồi nước đã sôi kĩ, vặn nhỏ lửa và đun liu riu thêm 10 phút.

Bước tiếp theo, cho long nhãn, táo đỏ, kỷ tử và hạt chia vào đun tiếp trên bếp khoảng 5 phút.

Cuối cùng, hãy cho phần tuyết yến vào, khuấy đều tuyết yến với các thành phần khác rồi tắt bếp.

Khi chè nguội, hãy cho chè ra chén hoặc cho vào các chai thủy tinh và bảo quan ở ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong vài ngày.

Cách nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn cho phái đẹp - Ảnh 4.

Có một số lưu ý thêm về cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến - Ảnh: infonet

3. Lưu ý thêm về cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

- Thành phần tuyết yến phải được cho vào nồi sau cùng khi nấu, bởi nguyên liệu này khi đun sôi quá lâu sẽ bị tan ra.

- Bạn hoàn toàn có thể tăng giảm lượng đường hoặc các nguyên liệu nhiều hay ít tùy theo khẩu vị. Nếu muốn, bạn có thể thêm 1 số thành phần như quế hoa, nhụy hoa nghệ tây vào món chè này.

- Khi nấu, bạn hãy đảm bảo rằng chè dưỡng nhan sau khi hoàn thành có độ sánh đặc nhẹ, không nên nấu loãng.

- Trẻ em dưới 1 tuổi và phụ nữ mang thai không nên dùng loại chè này.


Tác giả: Tiểu Quyên