Trở lại văn phòng làm việc, vệ sinh khử khuẩn như thế nào mới đúng cách?

Trở lại văn phòng làm việc, vệ sinh khử khuẩn như thế nào mới đúng cách?
Sau khi có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều văn phòng đã trở lại làm việc bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, bạn cần vệ sinh khử khuẩn văn phòng theo hướng dẫn của Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế) dưới đây.

Dịch COVID-19 từ chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây nên bệnh viêm phổi cấp được xác định lây truyền qua đường hô hấp, thông qua các giọt bắn từ người mang virus sang người lành khi hắt hơi, nói chuyện, ho,... virus có thể bám vào các vật dụng có bề mặt và lây truyền cho người khác từ tay khi đưa lên sờ mặt, mắt, mũi hay miệng.

Trong văn bản của Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) về hướng dẫn vệ sinh khử khuẩn tại nơi làm việc để phòng chống dịch Covid-19. Văn bản cũng nhấn mạnh rằng virus SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan nhanh nên để đảm bảo an toàn cho người lao động thì việc vệ sinh môi trường làm việc là cần thiết, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm bên cạnh việc vệ sinh cá nhân sạch sẽ.

1. Tần suất vệ sinh khử khuẩn văn phòng

Đối với văn phòng, khu vực làm việc cần khử khuẩn ít nhất là 1 lần/ngày đối với các khu vực như nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật và bề mặt có nguy cơ tiếp xúc nhiều người và khu vực nhà vệ sinh.

Chú ý đối với những khu vực tiếp xúc nhiều người như tay nắm cửa, công tắc, nút bấm thang máy, điều khiển điều hoà, điện thoại dùng chung thì cần được vệ sinh khử khuẩn ít nhất là 2 lần/ngày. Khi vệ sinh các thiết bị điện cần tắt nguồn trước khi thực hiện khử khuẩn.

2. Hoá chất tẩy rửa

Đầu tiên, trước khi khử khuẩn thì những bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng trước. Cách vệ sinh khử khuẩn được khuyến khích là lau rửa. Cần lưu ý là những chất tẩy rửa thông thường cần pha đủ dùng trong ngày và không để đến này hôm sau do thành phần Clo có trong các dung dịch khử khuẩn lúc này đã bị giảm hoạt tính, không còn đủ mạnh để khử khuẩn nữa.

Trở lại văn phòng làm việc, vệ sinh khử khuẩn như thế nào mới đúng cách? - Ảnh 2.

Lựa chọn hoá chất tẩy rửa nào là đạt chuẩn vệ sinh khử khuẩn? (Ảnh: Internet)

Bạn có thể mua các chai tẩy xịt rửa đa năng có sẵn hoặc dùng dung dịch pha loãng của chất tẩy rửa bồn cầu gia dụng (trong đó có chứa 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ là 10ml:1lít nước hay dung dịch khác có chứa 0.05% Clo hoạt tính sau khi pha để vệ sinh khử khuẩn các bề mặt.

Cần sử dụng dung dịch có chứa ít nhất là 60% cồn và dùng khăn sạch để vệ sinh những bề mặt không chịu nước như điều khiển điều hoà, công tắc đèn, máy tính, điện thoại dùng chung hay các thiết bị điện tử khác,...  Sau đó hãy để các bề mặt này khô tự nhiên và không được rửa lại với nước.

3. Một số lưu ý khác

Khi vệ sinh khử khuẩn văn phòng cần nhớ tắt hết các thiết bị điện tử và công tắc điện trước khi làm. Bạn cần đeo găng tay cao su và đeo khẩu trang đúng tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn.

Trở lại văn phòng làm việc, vệ sinh khử khuẩn như thế nào mới đúng cách? - Ảnh 3.

Đừng quên đeo găng tay bảo hộ khi dùng hoá chất khử khuẩn (Ảnh: Internet)

Các văn phòng cần hạn chế sử dụng điều hoà, tăng cường thông thoáng khí bằng cách mở cửa ra vào hoặc cửa sổ (nếu có), sử dụng quạt mát,...

Mỗi người nên có thùng rác riêng có đậy nắp để vứt rác, khẩu trang hay khăn lau đã qua sử dụng. Sau đó rác phải được gom lại hàng ngày cũng như xử lý theo đúng quy chuẩn an toàn y tế.

Nhìn chung khi tới văn phòng làm việc, người lao động cần tự có ý thực vệ sinh cá nhân và khu vực làm việc của mình được sạch sẽ, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi tình hình dịch bệnh vẫn đang có những diễn biến phức tạp như hiện tại. 

Theo thống kê mới nhất tính đến 12h ngày 28/04, trên thế giới đã có 3.064.837 người mắc; 211.609 người tử vong. (Số liệu từ Sức Khoẻ Đời Sống).

Sau 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng, điều trị khỏi đa số người mắc và chưa có trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao, ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân.


Tác giả: Anh Dũng