Điểm danh những loại thực phẩm tốt trong mùa dịch cho phụ nữ mang thai

Điểm danh những loại thực phẩm tốt trong mùa dịch cho phụ nữ mang thai
Xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai để đảm bảo sức khoẻ mẹ, thai nhi và tăng sức đề kháng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh Covid-19.

1. Tại sao bà bầu cần tăng cường dinh dưỡng?

Bản thân bà bầu trong thời gian mang thai cần tăng cường dinh dưỡng để có thể đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch tốt và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

2. Thực phẩm tốt trong mùa dịch dành cho phụ nữ mang thai

2.1. Nhóm thực phẩm giàu đạm

Đối với nhóm thực phẩm giàu đạm có thể kể đến các loại thực phẩm gồm: thịt, cá, trứng, sữa,... và các loại đậu đỗ.

Thực phẩm giàu đạm có tác dụng quan trọng trong việc giúp xây dựng và tái tạo các mô của cơ thể và hoạt động của hệ miễn dịch.

2.2. Thực phẩm giàu tinh bột

Một trong những nguồn thực phẩm giàu tinh bột là ngũ cốc, gạo, ngô, khoai hay sắn,...

Đối với nhóm thực phẩm giàu tinh bột này đem lại tác dụng cung cấp năng lượng chủ yếu cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng cho sự phát triển của thai nhi.

Điểm danh những loại thực phẩm tốt trong mùa dịch cho phụ nữ mang thai - Ảnh 2.

Thực phẩm giàu tinh bột rất tốt đối với sức khỏe bà bầu - Ảnh Internet

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách tính lượng tinh bột đúng tiêu chuẩn

Có bầu ăn mực được không? Lưu ý gì khi bà bầu ăn mực để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé?

2.3. Các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Để đảm bảo sức khoẻ, tăng cường miễn dịch phòng chống bệnh trong mùa dịch đang diễn ra, phụ nữ mang thai cần chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn hằng ngày.

Đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt, canxi, vitamin A, C, D,...

2.4. Bổ sung thực phẩm giàu sắt

Được biết, sắt vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai vì sắt có vai trò là chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Đây cũng là nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai bị thiếu máu do thiếu sắt thường gặp phải vì nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể tăng khi có thai.

Tình trạng thiếu máu còn khiến bà bầu mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và kèm theo đó là giảm khả năng lao động, tăng nguy cơ mắc bệnh, kèm theo đó là tăng nguy cơ gây tai biến sản khoa nguy hiểm.

Do đó, để tăng cường sức khỏe trong thời gian mang thai, bà bầu cần bổ sung các thực phẩm giàu sắt như: thịt, gan, trứng,... các loại rau như rau dền, rau muống, đậu đỗ,... Đồng thời tăng cường các loại rau xanh và hoa quả tươi bổ sung vitamin C như cam, bưởi, táo, đu đủ,... cũng giúp cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

Điểm danh những loại thực phẩm tốt trong mùa dịch cho phụ nữ mang thai - Ảnh 3.

Bà bầu cần bổ sung sắt cho cơ thể - Ảnh Internet

2.5. Thực phẩm giàu canxi

Canxi trực tiếp tham gia vào quá trình cấu thành hệ xương và răng của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi.

Một số thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như: sữa, các sản phẩm từ sữa,... Tôm, ốc, cua, trứng hay các loại rau lá màu xanh thẫm như: rau cải xoăn, cải bó xôi, rau chân vịt,...

2.6. Acid folic

Axit folic (Vitamin B9) được biết đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Nếu phụ nữ mang thai thiếu axit folic sẽ dễ gây thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh,…

Các thực phẩm giàu axit folic có thể kể đến như: gan động vật, một số loại rau có lá màu xanh thẫm,…

Điểm danh những loại thực phẩm tốt trong mùa dịch cho phụ nữ mang thai - Ảnh 4.

Rau xanh và trái cây đem lại một nguồn lớn chất xơ và vitamin phong phú tốt cho bà bầu - Ảnh Internet

2.7. Vitamin A, C, D

Vitamin A, C, D đều cần thiết cho sức khỏe của mẹ và em bé. Trong đó, các loại vitamin này có trong một số thực phẩm như:

- Vitamin A trong: gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, thịt và các loại rau quả có màu xanh, màu vàng và màu đỏ.

- Vitamin C có trong: các loại trái cây có múi như cam, bưởi, quýt,... các loại rau như: cà chua, bông cải xanh.

- Vitamin D có nhiều trong: dầu gan cá, các loại cá, trứng và ngũ cốc,...

Các loại rau xanh và trái cây là những thực phẩm tốt đem lại một nguồn lớn chất xơ và vitamin phong phú tốt cho bà bầu. Vì vậy, mẹ bầu nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây tươi vì đây là các loại thực phẩm giúp cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Đồng thời còn giúp tăng cường sức đề kháng chống lại dịch bệnh.


Tác giả: N.Mai