Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư?

Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư?
Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ được mệnh danh là thực phẩm ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Duy trì một chế độ ăn lành lạnh, bổ sung bông cải xanh trong bữa ăn hàng ngày có thể giúp bạn khỏe mạnh và tránh xa nguy cơ mắc bệnh.

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ là một trong những loại thực phẩm được coi là thần dược trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư thậm chí điều trị bệnh ung thư. 

Bông cải xanh là loại thực phẩm quen thuộc đối với bữa ăn trong gia đình, tuy nhiên, công dụng của bông cải xanh trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản có lẽ nhiều người chưa biết.

1. Ăn bông cải xanh ngăn ngừa bệnh ung thư, vì sao?

Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư? Theo nghiên cứu, loại rau này khi nấu chín sẽ sinh ra một lượng nhỏ chất có khả năng bảo vệ ADN trước sự tấn công của các gốc oxy hóa - một trong những tác nhân gây ung thư.

Khi ăn bông cải xanh, các tế bào bị đứt gãy, đồng thời giải phóng một loại enzyme đặc biệt. Loại enzyme này được gọi theo tên hóa học là sulphoraphane. Hoạt chất này giúp kích thoạt hệ thống thải độc của cơ thể, giúp đào thải các chất gây hại cho cơ thể (trong đó có tế bào gây ung thư) trước khi chúng kịp tấn công.

Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư? - Ảnh 1.

Bông cải xanh là thần dược chống ung (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hợp chất này còn giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt sự chết theo chu trình của tế bào ung thư. Do vậy, muốn phòng tránh ung thư sớm, bạn nên sử dụng bông cải xanh và các loại rau xanh, trái cây tươi hàng ngày.

Bông cải xanh không những giúp phòng tránh ung thư dạ dày, ung thư da, ung thư bàng quang, mà nó còn rất có ích cho việc phòng tránh ung thư thực quản. Các nhà nghiên cứu tin rằng, một hoạt chất gọi là sulforaphane có trong bông cải xanh có công dụng kích hoạt một số gen chống lại ung thư, loại bỏ tế bào ung thư.

Bông cải xanh chứa hàng trăm chất dinh dưỡng bổ ích, ngoài công dụng chống ung thư, loại siêu thực phẩm này còn có thể giúp làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa, giảm cân. Bên cạnh bông cải xanh, một loại thực phẩm chống ung thư khác cũng rất hiệu quả như bắp cải, cải xoong, cải ngựa…Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có rất nhiều công dụng khác như:

- Tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), đây là loại vi khuẩn chính gây loét dạ dày và phần lớn là tác nhân chính gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản...

- Ngăn ngừa ung thư da: Bông cải xanh có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các tác động của tia cực tím − nhờ đó mà nó được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư da. Thậm chí, theo một nghiên cứu khoa học, tinh dầu của bông cải giúp giảm thiểu đáng kể ảnh hưởng của tia UV lên da.

- Ngăn ngừa ung thư bàng quang: Các nghiên cứu của trường Đại học Ohio State và Đại học Harvard cho rằng, một nhóm chất từ bông cải xanh có khả năng ngăn ngừa và làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, các khối u trong cơ thể người. Những người ăn 2 bữa ăn có chứa loại rau này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư bàng quang lên tới 44% so với những người không ăn, hoặc ăn ít 1 lần/1 tuần.

Khi ăn, hợp chất glucosinolate từ mầm súp lơ xanh trong quá trình thái nhỏ, nhai và tiêu hóa sẽ chuyển thành chất isothiocyanate có vai trò ngăn ngừa các tế bào ung thư.

2. Làm thế nào để phát huy tối đa công dụng ngăn ngừa ung thư của bông cải xanh

Để phát huy được công dụng của bông cải xanh - một thực phẩm chống ung thư thần kỳ, người dùng nên biết cách chế biến để không làm mất đi những loại chất dinh dưỡng quan trọng có trong bông cải. Khi chế biến bông cải xanh ở nhiệt độ cao, các nhóm chất chống ung thư này bị giảm đáng kể, các enzyme có lợi bị vô hiệu hóa.

Vì sao ăn bông cải xanh có thể ngăn ngừa bệnh ung thư? - Ảnh 2.

Sử dụng loại thực phẩm này mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả (Ảnh: Internet)

Các nhà nghiên cứu so sánh cách nấu bằng luộc, lò vi sóng và hấp bông cải xanh, và thấy rằng hấp bông cải xanh trong bốn phút là cách tốt nhất để giữ lại các hoạt chất kháng ung thư có trong bông cải xanh giúp làm sạch chất gây ung thư trong gan) của nó.

Trong khi đó, nếu luộc hoặc quay trong lò vi sóng, các hợp chất này sẽ bị phá hủy, gần như là hoàn toàn.

Người ta  không thể phủ nhận bông cải xanh là một loại thực phẩm chống ung thư tuyệt vời, chính vì vậy, xu hướng chiết xuất sulforaphane bằng công nghệ chiết lạnh, sử dụng dưới dạng bột để bảo vệ sức khỏe đang được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ (TOP 5 tập đoàn phân phối nguyên liệu và hương liệu dược phẩm hàng đầu thế giới) đã phân phối hoạt chất này dưới tên thương mại BroccoRaphanin đến hơn 20 nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tác giả: Thanh Thanh