Ung thư da nên ăn gì tốt? Những thực phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư da

Ung thư da nên ăn gì tốt? Những thực phẩm hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư da
Ung thư da ăn gì tốt là câu hỏi của rất nhiều người nhà và bệnh nhân khi mắc căn bệnh này. Thực tế cho thấy, việc ăn uống lành mạnh góp phần quan trọng trong việc điều trị ung thư nói chung và ung thư da nói riêng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bệnh nhân ung thư da nhanh chóng phục hồi, hoặc hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị. Vậy ung thư da ăn gì tốt? Các chuyên gia ung bướu khuyện bệnh nhân ung thư nên có chế độ ăn uống khoa học, cụ thể như sau:

1. Ăn nhiều rau, củ, quả có màu cam

Cà rốt, các loại quả họ cam quýt, đu đủ chín… có chứa nhiều beta-carotene , vitamin E, vitamin C giúp bạn có được một làn da khỏe mạnh. Những loại vitamin này có tác dụng chống được tác động của ánh nắng mặt trời, ảnh hưởng của tia UV và hình thành sắc tố da. Đây cũng là những thực phẩm cực tốt cho việc phòng tránh ung thư da và các bệnh ung thư khác.

Ảnh 1.

2. Các loại trái cây màu đỏ

Theo các chuyên gia, những loại trái cây màu đỏ như dưa hấu, cà chua, dâu tây… có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, lycopene và nhiều loại vitamin cần thiết giúp chống lại tia UV và phòng tránh ung thư da hiệu quả.

3. Ăn nhiều nghệ

Curcumin có trong nghệ giúp phòng ngừa ung thư da hiệu quả. Nghệ lành tính với da, chống oxy hóa và chống viêm da rất tốt. Nghệ còn giúp bảo vệ da khỏi tia UV và giữ cho da luôn khỏe mạnh. Chính vì lý do này mà nghệ từ lâu đã trở thành một loại thảo dược từ tự nhiên rất tốt cho da.

Ảnh 2.

4. Dùng trà xanh

Trà xanh ngoài công dụng chứa các chất chống oxy hóa cao, thì đây còn được biết đến như một loại axit có tác dụng làm dịu những tổn thương trên da, chống lại các tia UV, giảm viêm da, phòng tránh ung thư da. Bệnh nhân mắc ung thư da có thể uống hoặc dùng lá trà xanh tắm mỗi ngày sẽ tăng hiệu quả điều trị bệnh. 

Ảnh 3.

Ung thư da ăn gì tốt là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân. Trà xanh là loại thực phẩm được chuyên gia khuyên dùng

5. Ăn các loại rau lá màu xanh

Các loại rau lá màu xanh, đặc biệt là màu xanh thẫm có chứa rất nhiều dưỡng  chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư, trong đó có ung thư da. Tăng cường rau xanh trong bữa ăn hàng ngày giúp bạn có một sức đề kháng tuyệt vời, đây cũng là loại thực phẩm được khuyến khích trong bữa ăn của bệnh nhân ung thư da.

6. Ăn cá hồi

Trong cá hồi có chứa nhiều omega3 giúp kháng viêm rất tốt. Đặc biệt, omega 3 có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi gốc tự do được gây ra bởi ánh nắng mặt trời và giúp phòng chống ung thư da rất tốt.

7. Ăn Sô cô la

Trong sô cô la có chứa rất nhiều flavanoid – đây là chất giúp giữ nước cho da, giúp máu dưới da lưu thông tốt hơn, bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, tránh ung thư da.

Ảnh 4.

Ngoài ra, để phòng tránh sự phát triển của các tế bào ung thư da, người bệnh nên:

– Tránh ăn những đồ ăn để lâu, đồ ăn khô, đồ ăn đun đi đun lại nhiều lần.

– Không ăn đồ nóng, cay, ặn, hết hạn sử dụng…

Đối với những người khỏe mạnh, nên có những phương pháp phòng tránh ung thư ngay từ bây giờ bằng cách thay đổi những thói quen như:

- Sử dụng thường xuyên kem chống nắng, hạn chế tiếp xúc với tia UV

- Tăng cường rau xanh và trái cây, sữa chua trong bữa ăn hàng ngày

- Uống đủ nước để cơ thể đào thải những chất gây hại

- Thói quen sống lành mạnh, luyện tập điều độ, hạn chế rượu bia, chất kích thích và thuốc lá...

Tổng hợp


Tác giả: Ngọc Lê Minh