Top 5 loại trái cây tốt cho người bệnh thận

Top 5 loại trái cây tốt cho người bệnh thận
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng lọc các độc tố và giúp bạn hấp thụ năng lượng từ những loại thức ăn khác. Để thận luôn được khỏe mạnh chúng ta cần ăn thực phẩm lành mạnh cùng với các loại trái cây tốt cho người bệnh thận và chế độ tập luyện hợp lý.

1. Triệu chứng của bệnh thận yếu 

1.1. Xuất hiện tình trạng đau lưng

Đây là một dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, vì thế nhiều người chủ quan. Khi thấy tình trạng đau lưng, nhiều người cho rằng do trong quá trình hoạt động hàng ngày gây ra như khuân vác vật nặng, đứng ngồi sai tư thế. Tuy nhiên, đau lưng cũng có thể do thận yếu. Thận yếu khiến nước tiểu từ thận xuống bàng quang bị tắc gây ra các cơn đau lưng, có thể kèm theo hiện tượng đau vùng chân.

1.2. Rối loạn đường tiêu hóa gây táo bón

Có nhiều người bị nhầm tưởng và nghĩ rằng bị táo bón không liên quan gì đến thận yếu. Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng tình trạng táo bón xảy ra khi chức năng chuyển hóa thức ăn, lọc chất độc hại của thận đã bị giảm. Do đó, táo bón cũng là một triệu chứng bệnh thận yếu.

1.3. Rùng mình, chi lạnh

Triệu chứng bệnh thận yếu thường xảy ra đột ngột khiến cho bệnh nhân có cảm giác ớn lạnh như bị gió thổi. Dù không phải mùa đông nhưng lúc nào cũng thấy chân, tay lạnh buốt, có khi lan tới đầu gối và khuỷu tay khiến bạn rùng mình. Kèm theo các dấu hiệu này là đau lưng, nhức mỏi đầu gối, tinh thần mệt mỏi, chán chường, nhạt miệng…

2. Các loại trái cây tốt cho người bệnh thận

2.1. Táo

Táo là một loại linh đơn thần thánh đối với sức khẻo con người. Táo có khá nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của chúng ta. Một quả táo có chứa 158mg kali, 10mg phốt pho. Đặc biệt, nó không hề có natri. Những điều này khiến táo có thể giúp ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Đối với những người bị thận không nên ăn táo.

Ảnh 2.

Trong táo chứa nhiều chất giúp cải thiện chức năng thận (Ảnh: internet)

Trong quả táo có chứa các chất hydrocarbon, chất keo; các loại vitamin A, C, E, kali và các chất chống oxy hóa cũng rất phong phú. Lượng canxi trong táo cũng cao hơn trong các loại hoa quả khác, giúp trung hòa lượng muối dư thừa trong cơ thể con người.

2.2. Ớt chuông đỏ

Đây là loại quả này có chứa ít kali nên lý tưởng cho chế độ ăn uống người bệnh thận.

Ảnh 3.

Vitamin C, A, B6 có trong ớt chuông đỏ rất tốt cho người bệnh thận (Ảnh: internet)

Ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C và A cũng như vitamin B6; nguồn cung cấp lycopene - chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư nhất định.

2.3. Nho

Nho chứa resveratrol, một hợp chất chống viêm và có tác dụng bảo vệ thận khỏi các tổn thương. Các chuyên gia khuyến nghị, bạn nên ăn ít nhất 15 quả nho/ngày để cải thiện chức năng thận và duy trì sự cân bằng chất điện giải.

Ảnh 4.

Nho giúp cải thiện chức năng thận và duy trì sự cân bằng chất điện giải (Ảnh: internet)

2.4. Việt quất

Không chỉ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, quả nam việt quất cũng có tác dụng giữ cho thận khỏe mạnh. Loại quả này chứa ít kali và rất giàu chất chống oxy hóa, giúp đào thải acid uric dư thừa ra khỏi cơ thể.

2.5. Dưa hấu

Dưa hấu được xem là một phương pháp giải độc tự nhiên cho cơ thể do hàm lượng nước và các khoáng chất dồi dào trong nó. Dưa hấu cũng hỗ trợ trong việc loại bỏ các chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể, tăng cường chức năng thận và sức khỏe tổng thể.

Ngoài việc bổ sung thêm các loại trái cây tốt cho người bệnh thận thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống phù hợp, chế độ tập luyện hợp lý. Ngoài ra, các bệnh nhân suy thận cần tránh các thực phẩm có hàm lượng phốt pho hoặc natri cao như bánh nướng xốp, bánh kếp, bánh quế, bột yến mạch, pho mát, cá hộp, rau atisô, rau bina, khoai tây, củ cải đường, đồ muối chua...

Tác giả: Tuệ Nghi