Tiểu đường thai kì nên ăn gì và kiêng gì?

Tiểu đường thai kì nên ăn gì và kiêng gì?
Tiểu đường thai kì là một căn bệnh phổ biến ở những phụ nữ mang thai. Vậy chúng ta cần làm gì để đảm bảo được sức khỏe thật tốt cho mẹ và bé? Tiểu đường thai kì nên ăn gì?

Để thai nhi và mẹ bầu luôn khỏe mạnh cần phải duy trì một chế độ ăn hợp lí nhưng vẫn phải cần đảm bảo chất dinh dưỡng mà không thừa hay thiếu các chất khác nhau. Vậy tiểu đường thai kì nên ăn gì và kiêng gì?

1. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Nếu như mẹ bầu có mắc phải tiểu đường thai kì thì cũng không cần quá lo lắng vì nếu như duy trì chế độ luyện tập và ăn uống điều độ bạn sẽ điều trị tiểu đường thai kì dễ dàng và mất hẳn sau khi sinh em bé.

Ảnh 2.

Kiwi trái cây có màu xanh rất tốt cho bà bầu mắc tiểu đường thai kì (Ảnh: Internet)

- Nhóm thực phẩm màu xanh: Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn nhóm thực phẩm có màu xanh như các loại trái cây, rau củ để đảm bảo cung cấp đầy đù vitamin và chất xơ cần thiết cho thai nhi và mẹ bầu. 

Chú ý khi lựa thực phẩm: Bạn nên lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc và sơ chế sạch sẽ trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì? Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn các loại trái cây chứa ít đường như dưa hấu, dâu tây, dưa lưới, khế, oliu, bơ, dâu tằm, chanh vàng, đào,..

- Thực phẩm giàu protein cùng với carbohydrate: ăn các loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ bầu cân bằng lượng đường trong máu. 

Thực phẩm giàu protein gồm: thịt nạc, thị gà, cá, trứng, các loại đậu đỗ, đậu hũ, quả hạch, hạt quinoa. 

- Thực phẩm có chất béo không bão hòa: chất béo không bão hòa là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Do đó, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa gồm: cá hồi, cà ngừ, cá mòi, hạt chia, dầu oliu, dầu lạc, quả bơ và hầu hết các loại hạt. 

- Thực phẩm ít đường: khi bị tiểu đường thai kỳ, mẹ bầu chỉ nên lựa chọn những loại thực phẩm có lượng đường huyết thấp để tránh sự tác động xấu đến lượng đường trong máu. Những thực phẩm có lượng đường huyết thấp bao gồm: một số loại trái cây như bưởi, đào, lê, cam, táo; bánh mỳ và ngũ cốc nguyên hạt, đậu xanh, cà rốt, đậu lăng, đậu Hà Lan, ....

Đọc thêm:

Nguyên tắc ăn "1 phần 4" cho bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Điều trị tiểu đường thai kỳ như thế nào?

2. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ kiêng ăn gì?

Dưới đây là nhóm thực phẩm mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn.

- Nhóm thực phẩm màu đỏ: Thường thì nhóm thực phẩm màu đỏ bà bầu không nên ăn nếu như đã mắc bệnh tiểu đường thai kì hoặc đang trong quá trình điều trị tiểu đường thai kì. Đặc biệt hạn chế ăn hoặc không ăn các món ăn tươi sống như trứng sống đánh kem, sushi, nước éo trái cây chưa tiệt trùng vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao.

Khi mang thai bà bầu cũng rất dễ bị rối loạn tiêu hóa và có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

- Nhóm thực phẩm màu vàng: Để đảm bảo sức khỏe thì nhóm thực phẩm tiếp theo là những loại thức ăn có màu vàng mà bà bầu cần hạn chế như là cà phê, thực phầm có chứa nhiều hàm lượng nitrat như thịt xông khói hay xúc xích, các loại đồ uống đóng chai chứa gas, đường nhân tạo lớn càng  và nguy cơ mắc tiểu đường thai kì càng cao.

3. Kiểm soát lượng đường huyết như thế nào?

Ảnh 6.

Thường xuyên kiểm tra lượng đường huyết trong máu để đảm bảo sức khỏe (Ảnh: Internet)

Mẹ bầu nên thường xuyên đi kiểm tra lượng đường huyết trong cơ thể để kịp thời điều trị nếu bệnh ngày càng nguy hiểm hơn. Vì nếu để lâu không những ảnh hưởng tới mẹ mà sức khỏe của thai nhi cũng không tốt.

Nếu đã bị tiểu đường thai kì bà bầu cần nghiêm khắc thực hiện các chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ để việc theo dõi đường huyết được thuận lời và làm các loại xét nghiệm khác nhau để xem tình hình sức khỏe của thai nhi có ổn không, có ảnh hưởng tới thai nhi hay không. Bà bầu cũng tự theo dõi chặt chẽ để giữ gìn sức khỏe cho cả hai mẹ con.

Khi mắc tiểu đường thai kì mẹ bầu cũng cần kết hợp với chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng để tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm

4. Dinh dưỡng cho bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kì

 

Ảnh 7.

Ăn hoa quả rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu (Ảnh: Internet)

Tiểu đường thai kì nên ăn gì và điều trị tiểu đường thai kì như thế nào? Đầu tiên là bạn không được bỏ bữa sáng, thay vào đó bạn hãy ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo sức khỏe thật tốt.

Để lượng đường trong máu không tăng cao bà bầu cần ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi như cam, chuối táo hoặc thay vào đó là các loại sinh tố từ rau cải xoăn, dâu tây...

Các mẹ bầu mắc bệnh lí tiểu đường thai kì nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong một ngày. Bữa sáng nên bổ sung hoa quả như dâu tây hay kiwi vì nó chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Việc chia nhỏ từ 5-6 bữa một ngày thay vì 3 bữa chính như mọi khi thì hạn chế được sự tích tụ của lượng đường trong máu, tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nếu những món ăn nào cần đến dầu thì bạn hãy thay bằng các loại dầu thực vật như oliu, hướng dương và các loại hạt.

Để việc điều trị tiểu đường thai kì trở nên hiệu quả hơn bạn cũng cần hạn chế các loại thực phẩm chứa chất ngọt như bánh kẹp, chè, thức uống có gas hoặc các loại quả như vải, dưa hấu.

Trên đây là những điều bạn cần biết về tiểu đường thai kì ăn gì và cách điều trị tiểu đường thai kì đúng cách cho mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Tác giả: Yến Anh