Thực phẩm giàu cholesterol có làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng?

Thực phẩm giàu cholesterol có làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng?
Chúng ta có cần kiêng ăn đồ có cholesterol để tránh ung thư đại tràng không?

Tạp chí khoa học Cell Stem Cell vừa đăng tải một nghiên cứu do Đại học California Los Angeles  (UCLA) thực hiện về mối liên hệ giữa chế độ ăn giàu cholesterol và bệnh ung thư đại tràng. Theo đó, cholesterol không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư như các nghiên cứu trước đó chỉ ra mà còn khiến tình trạng bệnh của những người mắc ung thư đại tràng trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh ung thư đại tràng đang trở nên ngày càng phổ biến trong đời sống hiện đại. Một phần nguyên nhân là do các loại thức ăn hiện đại chứa rất nhiều cholesterol. Lượng cholesterol tăng lên khiến cơ thể phải tìm cách thích nghi, dẫn tới nhiều loại tác hại lên sức khỏe, trong đó có ung thư đại tràng.

Để thích ứng được với hàm lượng cholesterol cao được đưa vào cơ thể, các tế bào gốc trong ruột những con chuột thí nghiệm phải phân chia và nhân lên nhanh hơn bình thường. Kết quả là diện tích mô ruột của chúng tăng lên và ruột dài ra. Thói quen tiêu thụ nhiều cholesterol khiến tế bào ung thư đại tràng ở những con chuột này phát triển nhanh gấp 100 lần những con chuột có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Trong những bước thí nghiệm tiếp sau đó ở người, càng nhà khoa học cũng thu được các kết quả tương tự trên bệnh nhân ung thư đại tràng. Tình trạng bệnh của họ nhanh chóng chuyển biến xấu, tế bào ung thư phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều thông thường.

Như vậy, hàm lượng cholesterol cao chẳng khác gì liều thuốc độc đối với bệnh nhân ung thư đại tràng. Chúng khiến căn bệnh phát triển nhanh hơn và mạnh mẽ hơn. Lượng cholesterol người bệnh tiêu thụ càng nhiều thì tình trạng bệnh của họ càng nhanh chóng chuyển xấu.

Thực phẩm giàu cholesterol có làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng? - Ảnh 1.

Các thực phẩm này có thể là thuốc độc cho người mắc ung thư đại tràng (Nguồn: Internet)

Trong một khảo sát khác do Dịch vụ Y tế Anh quốc thực hiện thì ung thư đại tràng chiếm tới 11,5% số ca ung thư được chẩn đoán mỗi năm tại Anh. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của mối liên hệ này nhưng chắc chắn cholesterol không tốt cho sức khỏe nói chung và ung thư đại tràng nói riêng. Thế nên cách tốt nhất để bảo vệ chính là cắt giảm lượng cholesteron trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. 

Các nhà khoa học đưa ra lời khuyến nghị rằng chúng ta không nên đưa quá nhiều cholesterol vào cơ thể thì mới có thể giảm thiểu nguy cơ tăng tỉ lệ mắc ung thư đại tràng. Theo đó, chúng ta nên cắt giảm các thực phẩm làm tăng lượng cholesterol như những loại thực phẩm giàu chất bép (xúc xích, thịt mỡ, bơ, kem, phô bai, bánh ngọt... Đây không phải nhiệm vụ dễ dàng nhưng là biện pháp cần thiết để giữ cơ thể khỏe mạnh.

Tổng hợp theo Independent

Tác giả: Nụ Nguyễn