Thói quen gây hại khi chăm sóc vùng kín

Thói quen gây hại khi chăm sóc vùng kín
Nhiều người nghĩ rằng việc chăm sóc vùng kín bằng cách dùng băng vệ sinh hằng ngày, hay lau rửa thường xuyên bằng khăn ướt có mùi thơm sẽ giúp “cô bé” được sạch sẽ. Nhưng liệu rằng đây có phải là cách chăm sóc “cô bé” đúng cách hay không?

1. Sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để cô bé khô ráo là cách chăm sóc vùng kín sai lầm

Hỏi: Cho em hỏi do công việc bận rộn nên "cô bé" thường xuyên ẩm ướt, chính vì vậy em đã sử dụng băng vệ sinh hằng ngày để giữ quần chíp được sạch sẽ. Không những thế, sau mỗi lần đi vệ sinh, em còn sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hay khăn ướt để lau. Vậy tại sao em vẫn mắc phải một số bệnh liên quan đến vùng kín?

Ảnh 1.

Chăm sóc vùng kín cần đúng cách để tránh nhiễm bệnh - Ảnh: Internet

2. Chăm sóc vùng kín cần đúng cách để tránh nhiễm bệnh

Trả lời: Bác sỹ Liên Hồng cho biết, cách chăm sóc "cô bé" như vừa kể trên là hoàn toàn không đúng, chính vì vậy bạn đọc này mới mắc phải những bệnh liên quan đến vùng kín.

Bác sỹ Hồng chỉ ra rằng, chị em cần bỏ ngay thói quen thường xuyên sử dụng băng vệ sinh hằng ngày, bởi băng vệ sinh hằng ngày sẽ làm bít kín vùng âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, chỉ nên sử dụng chúng khi đến kỳ kinh nguyệt. Nếu chị em vẫn muốn sử dụng, thì nên thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần, để tránh vi khuẩn phát triển.

Hơn nữa chị em cũng không nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ hay xà phòng thường xuyên để vệ sinh "cô bé", bởi chúng có chứa một số hóa chất gây mất cân bằng môi trường âm đạo, nên khiến vùng kín dễ bị khô, ngứa rát, và vi khuẩn có điều kiện xâm nhập.

Bên cạnh đó nhiều chị em thường có thói quen rửa vùng âm đạo liên tục bởi luôn nghĩ như thế là cách chăm sóc vùng kín sạch, dịch sẽ tiêu hết giúp "cô bé" thơm tho, ngừa được viêm nhiễm. Tuy nhiên, ít ai ngờ tới rằng chính việc vệ sinh quá thường xuyên, cộng thêm những hóa chất trong dung dịch sát khuẩn từ đó sẽ khiến cho niêm mạc âm đạo bị khô, không tiết dịch, gây đau khi quan hệ tình dục.

Bởi chúng ta phải biết rằng bộ phận sinh dục rất nhạy cảm, nếu cơ thể khỏe mạnh nó thể kháng cự được phần nào đó vi khuẩn. Do đó các chị em phụ nữ nên nhớ rằng không cần thiết phải quá cầu kỳ trong khâu vệ sinh bộ phận này. Vào những ngày bình thường thì chị em nhớ khi tắm có thể rửa bằng nước sạch, nếu thích thì có thể dùng thêm dung dịch vệ sinh mỗi khi tắm để làm sạch vùng kín. 

Còn đối với những ngày đèn đỏ thì chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ, thay rửa thường xuyên hơn như vậy giúp cô bé ngừa viêm nhiễm, chính là cách chăm sóc vùng kín chuẩn nhất.

Ảnh 3.

Chăm sóc "cô bé" đúng cách bạn chỉ cần rửa vùng kín 2 lần/ngày bằng nước sạch là được - Ảnh: Internet

Bác sỹ Hồng cũng tư vấn thêm, để chăm sóc "cô bé" đúng cách bạn chỉ cần rửa vùng kín 2 lần/ngày bằng nước sạch là được, nếu có thể bạn hãy sử dụng nước đun sôi để nguội đến nhiệt độ hơi ấm tay là tốt nhất.

Và khi rửa chị em cũng cần chú ý đến các thao tác rửa, là rửa từ trước ra sau, rửa "cô bé" trước, sau đó mới tới hậu môn, để tránh vi khuẩn từ hậu môn sẽ vào trong âm đạo. Đặc biệt, chị em cũng không nên dùng khăn ướt để vệ sinh vùng kín, đặc biệt là khăn ướt có mùi thơm, bởi trong những loại khăn ướt có mùi thơm này thường chứa một số loại hóa chất như chất tạo mùi, chất khử khuẩn... dễ làm cho "cô bé" bị viêm nhiễm.

Bên cạnh đó các chuyên gia về sức khoẻ khuyên rằng các bạn nên dành riêng một chiếc khăn sạch để lau vùng âm đạo là sạch nhất. Nhưng cần lưu ý là khăn không được giặt thường xuyên, nhiều khi một tuần mới giặt một lần, không phơi ra ngoài nắng, mà lúc nào cũng để trong nhà vệ sinh. 

Thì đây lại chính là đang tạo điều kiện ẩm ướt - một môi trường vi khuẩn dễ sống nhất, là nguồn lây lan nấm khiến cô bé nhiễm bệnh và là cách chăm sóc vùng kín hết sức sai lầm cần bỏ gấp.

Thanh Thanh