Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết
Thuốc kháng sinh vừa có lợi vừa có hại nhưng mặt lợi mọi người lại biết đến nhiều hơn. Và không phải ai cũng biết những tác hại của thuốc kháng sinh gây ra cho cơ thể. Dưới đây là một vài lưu ý để bạn tham khảo tránh không mắc sai lầm khi dùng thuốc.

Thuốc kháng sinh là hợp chất hóa học-không kể nguồn gốc- có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hóa thiết yếu của vi sinh vật. 

Thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus có hại trong cơ thể.

Tác hại của thuốc kháng sinh gây ra cho cơ thể không hề nhỏ, nó tiêu diệt vi khuẩn có hại đồng thời cũng sẽ tiêu diệt luôn có các lợi khuẩn trong đường ruột, gây ra các bệnh liên quan đến đường ruột như bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày... 

7 tác hại của thuốc kháng sinh:

1. Chứng ợ nóng

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Chứng ợ nóng gây ra do tác hại của thuốc kháng sinh (Ảnh: internet)

H. pylori còn có tác dụng giúp cơ thể chống tình trạng trào ngược axit vì H. pylori giúp điều chỉnh lượng axit trong dạ dày. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi cơ thể những người không có vi khuẩn H. pylori sẽ có nhiều khả năng mắc chứng ợ nóng. 

Mặc dù loại vi khuẩn này có mặt tiêu cực liên quan đến ung thư dạ dày nhưng nó cũng chỉ ra rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh "quét sạch" vi khuẩn H. pylori cũng có thể sẽ gây ra một vài hậu quả cho cơ thể.

2. Hen suyễn

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Tác hại của thuốc kháng sinh là gây ra bệnh hen suyễn (Ảnh: internet)

Thuốc kháng sinh có thể quét sạch nhiều loại vi khuẩn có hại cho cơ thể trong đó có H. pylori, là một vi khuẩn vừa có lợi vừa có hại và nó có mặt ở hầu hết bên trong dạ dày của chúng ta. 

Lợi ích đáng ngạc nhiên của H. pylori là ngăn chặn phản ứng miễn dịch, giúp con người giảm thiểu đến 30% nguy cơ phát triển hen suyễn.

3. Béo phì

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Thuốc kháng sinh làm tăng nguy cơ béo phì (Ảnh: internet)

Ít ai biết rằng một trong những tác hại của thuốc kháng sinh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Theo Tiến sĩ Martin J. Blaser – một chuyên gia nghiên cứu phân tích về vi trùng học – cho biết rằng: Đa số những người uống thuốc kháng sinh từ sớm có nguy cơ béo phì rất cao. 

Thực tế chứng minh, để tăng trọng,các con vật nuôi công nghiệp được cho sử dụng thuốc kháng sinh với liều lượng thấp. Điều này cũng không loại trừ nguy cơ thuốc kháng sinh sẽ khiến con người ngày càng trở nên phát phì.

4. Bệnh viêm ruột (IBD)

Bệnh viêm ruột (Inflammatory Bowel Disease – IBD) gây viêm mãn tính ở đường tiêu hóa, làm đau bụng, tiêu chảy và có thể gây suy nhược cơ thể. 

Các nhà nghiên cứu Đan mạch đã phát hiện ra rằng, số lượng trẻ em ngày càng tăng mắc bệnh viêm ruột là do khả năng đã được sử dụng kháng sinh trước đó. 

Thuốc kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột, nên khả năng thể cơ thể của chúng ta mắc phải các bệnh về đường ruột là rất cao.

5. Bệnh tiểu đường

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Thuốc kháng sinh gây ra bệnh tiểu đường (Ảnh; internet)

Cơ thể của những người bị tiểu đường loại 1 không thể hoặc tiết ra ít insulin. Nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 1 theo các nghiên cứu chỉ ra là do  việc sử dụng kháng sinh quá sớm. 

Bởi lẽ, tác hại của thuốc kháng sinh là nó tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong ruột, điều này sẽ làm thay đổi hệ thống miễn dịch. Kết quả là nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nơi mà hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào tuyến tụy. 

Vì thế, tuyến tụy không tiết được hóc môn insulin 

6. Bệnh Celiac

Tác hại của thuốc kháng sinh, không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Tác dụng của thuốc Kháng sinh gây hại cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Bệnh Celiac (bệnh đường ruột do cơ thể không hấp thu được chất gluten) là một bệnh tiêu hóa Không chỉ gây tổn thương ruột non mà còn cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. 

Kể từ những năm 1950, những chẩn đoán về bệnh Celiac tăng lên gấp 4 lần, một  trong những nguyên nhân gây ra là do mức sử dụng kháng sinh tăng cao. 

Khi các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu y tế của Thụy Sĩ, họ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa thuốc kháng sinh với bệnh Celiac khi đã có tới hơn 40% tỷ lệ người mắc bệnh này đã từng sử dụng liều lượng lớn kháng sinh trước đó.

7. Nhiễm trùng do kháng thuốc

Lạm dụng kháng sinh quá nhiều sẽ khiến cho vi khuẩn nhờn thuốc, làm tăng tỉ lệ kháng thuốc, dẫn đến nhiễm trùng nặng và khả năng điều trị bệnh sẽ khó khăn hơn. Ví dụ tiêu biểu là các ca bị nhiễm vi khuẩn kháng thuốc Clostridium difficile.

Khi thuốc kháng sinh tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn thì vô hình chung nó lại tạo điều kiện cho Clostridium difficile phát triển mạnh mẽ hơn. Clostridium difficile gây ra các hậu quả tiệu cực như là :tiêu chảy, ảnh hưởng đường ruột và có thể làm chết người. 

Tổng hợp


Trương Xuân