Tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp mà bạn nên biết

Tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp mà bạn nên biết
Các thuốc viêm khớp phần lớn đều có tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm quá trình sưng. Nhưng đồng thời chúng cũng để lại các tác dụng phụ gây nguy hiểm đến sức khỏe.Dưới đây là một số những tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp mà bạn nên biết.

Bệnh khớp thường gặp nhất là đau mỏi xương, cột sống, đau thần kinh tạo và thoái hóa khớp. Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính thường xuất hiện ở nữ từ 40-50 tuổi.

Các thuốc viêm khớp có mặt tích cực là giúp cho người bệnh giảm đau, dễ vận động hơn. Nhưng ngoài tác dụng chữa bệnh chúng còn gây ra các tác dụng phụ có hại khác.

Tác hại của thuốc giảm đau xương khớp gây ra chơ cơ thể như gây tổn thương nội tạng thậm chí gây hoại tử xương. 

Ảnh 1.

Hoại tử xương do tác hại của thuốc giảm đau xương khớp gây ra (Ảnh: internet)

1. Tác hại của thuốc giảm đau xương khớp đến chính cơ xương được điều trị

Ảnh 2.

Tác hại của thuốc giảm đau xương khớp (Ảnh: internet)

Tai Trung tâm Xương khớp của Bệnh viện E tập trung rất nhiều người điều trị biến chứng của khớp với lý do tự ý tiêm thuốc chữa tại nhà mà không đến khám bác sĩ. 

Ông Lại Văn Ba (Kim Mã, Hà Nội) đến viện khám trong tình trạng cứng khớp, không vận động được. Trong những năm nay ông đã mua thuốc Bắc để chữa phong thấp (trong thành phần của nó có steroid), tiêm thuốc trị khớp rất nhiều, giai đoạn đầu bệnh có thuyên giảm nhưng càng về sau bệnh không những không khỏi mà còn gây ra những tác hại khác.

Theo các bác sĩ một số những biểu hiện của viêm khớp là: sưng, nóng, đỏ, đau tại các khớp. Nguyên nhân là do quá trình lão hóa, tuy nhiên bệnh này vẫn có thể gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên. 

Hiện nay, ngày càng có nhiều người nhập viện do biến chứng của nhiễm trùng khớp, teo cơ.. do không đi bệnh viện khám mà lạm dụng việc tiêm thuốc vào cơ, nhất là corticoid mà không hề biết tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp này rất nguy hiểm.

Có nhiều phương pháp để điều trị bệnh khớp nhưng phương pháp hiệu quả nhất chính là tiêm vào ổ khớp. Phần lớn thuốc có tác dụng nhanh và thời gian tác dụng của thuốc kéo dài đến 4-5 tháng. 

Tuy nhiên, để sử dụng được phương pháp này cần có được sự hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ cao.

Ảnh 3.

Tiêm vào ổ khớp là phương pháp phổ biến nhất (Ảnh; internet)

Hiện nay không ít bệnh nhân lạm dụng việc tiêm vào khớp để trị bệnh. Hậu quả gây ra các biến chứng như teo cơ, xốp xương, làm mất chức năng của khớp...

Nguyên nhân có thể là do người bệnh thấy tác dụng nhanh của việc tiêm vào khớp nên dễ dãi chấp nhận việc tiêm thuốc này tại nhà hoặc tiêm ở những cơ sở tư nhân không đạt chuẩn, không đảm bảo vô trùng. 

Hoặc do người tiêm không có chuyên môn cao nên tiêm không đúng vào khớp mà lạc vào cơ, xương, mạch máu, dây thần kinh quanh khớp nên gây hậu quả xấu.

2. Tăng nguy cơ bị nhồi máu cơ tim

Ảnh 4.

Thuốc giảm đau xương khớp gây ra tác hại đối với các bệnh tim mạch (Ảnh: internet)

GS. Stephen Hall (ĐH Monash, Melbourne, Úc) và nhiều chuyên gia xương khớp đã cảnh báo về tác hại đối với tim mạch của các thuốc kháng viêm không steroid tại hội nghị "Những bằng chứng về mối liên quan giữa thuốc kháng viêm không steroid và biến chứng trên hệ tim mạch", thường được sử dụng để điều trị tình trạng viêm, đau trong các bệnh như viêm khớp, thấp khớp.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, các thuốc kháng viêm, giảm đau gây ức chế chọn lọc COX-2 ở mức độ cao (trên 50 lần) dẫn đến sự gia tăng tạo thành cục máu đông trong lòng mạch máu, gây tác động vô cùng tiêu cực lên hệ tim mạch, cụ thể như nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, phù người vì bị giữ nước…

3. Phá hủy dạ dày

Ảnh 5.

Thuốc giảm đau xương khớp gây tác dụng phụ như viêm loét dạ dày (Ảnh: internet)

Trong trường hợp người bệnh đã dùng thuốc kháng viêm không steroid không có hiệu quả hoặc các thuốc điều trị tác dụng thấp thì mới nên sử dụng thủ thuật tiêm. 

Bệnh nhân sử dụng phương pháp tiêm khớp nên lưu ý không được quá 3 lần trong 1 năm và trong mỗi lần tiêm không quá 3 khớp. 

Với lý do là mũi tiêm đầu tiên sẽ có tác dụng kéo dài trong 4 tháng thậm chí còn tới 1 năm, đến những mũi tiếp theo, tác dụng ngắn hơn và có thể gặp một số biến chứng.

Tiêm khớp thông thường được sử dụng trong điều trị viêm gân, dây chằng quanh khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh thoái hóa khớp mức độ nhẹ hoặc trung bình, bệnh gút và giả gút, điều trị đau dây thần kinh tọa. 

Một số bệnh nhân có những quan niệm sai lầm rằng kết hợp vitamin B12, kháng sinh với corticoid sẽ rất tốt với khớp nhưng ngược lại chúng sẽ gây ra một số hậu quả như tai biến tại chỗ, rất khó khắc phục. Đây chính là tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp khá nguy hiểm.

Ảnh 6.

Rối lọa chức năng gan nên chú khi dùng thuốc (Ảnh: internet)

Một số những bệnh nhân sau nên chú ý khi dùng thuốc viêm khớp: bệnh nhân trên 60 tuổi, người có tiền sử bị viêm loét dạ dày tá tràng, rối loạn chức năng gan, thận và đông máu, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hay trẻ em dưới 13 tuổi. 

Trên đây là những tác hại của thuốc giảm đau viêm khớp. Do dùng thuốc viêm khớp có thể gây ra tác dụng phụ ngoài ý muốn vật nên hãy đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất.

Tổng hợp

Trương Xuân