Tác hại của ăn quá nhạt nguy hiểm hơn bạn nghĩ

Tác hại của ăn quá nhạt nguy hiểm hơn bạn nghĩ
Muối cung cấp cho cơ thể hai ion rất quan trọng là ion natri và ion clorua. Chế độ ăn uống không đủ muối sẽ rất có hại cho cơ thể. Dưới đây là những tác hại của ăn quá nhạt mà ai cũng có thể mắc phải.

Trong chế độ ăn uống, duy trì nạp vào cơ thể một lượng muối vừa đủ là điều rất quan trọng. Chúng ta có lẽ đều hiểu về tác hại của ăn quá mặn như gây tích nước, hại thận, tăng huyết áp. 

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa là chúng ta sẽ ăn nhạt. Tác hại của ăn quá nhạt gây ra cho cơ thể cũng nguy hại không kém việc ăn quá mặn.

Ảnh 2.

Ăn quá nhạt hoặc quá mặn đều không tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

39% thành phần của muối là natri và 61% là clorua. Hai chất này sẽ được phân tách thành ion natri và ion clorua rất có lợi và quan trọng với cơ thể. Ion natri giúp giữ nước cho cơ thể, tăng áp lực thẩm thấu của cơ thể, cân bằng áp suất trong và ngoài tế nào. 

Trong khi đó ion clorua lại giúp phân phối nước, kiểm soát ổn định lượng kiềm trong tế bào. Ion clorua cũng giúp sản sinh axit cho dạ dày để đảm bảo hoạt động của cơ thể được diễn ra linh hoạt, liền mạch.

1. Bệnh phù não do thiếu muối

Đây là một trong những tác hại của ăn quá nhạt nguy hại nhất. Thiếu muối dẫn đến thiếu natri gây ra mất cân bằng áp suất tế bào. Hậu quả là nước sẽ thẩm thấu vào tế bào dẫn đến hiện tượng phù não ở nhiều mức độ. 

Nếu bệnh nhẹ sẽ có các triệu chứng mệt mỏi, rối loạn ý thức nhẹ, buồn ngủ, ăn không ngon miệng. Khi bệnh chuyển nặng có thể dẫn đến tăng nhịp tim, ý thức giảm sút, thậm chí là hôn mê, co giật, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Tăng huyết áp do ăn quá nhạt

Tác hại của ăn quá nhạt khiến lượng chất lỏng trong cơ thể sụt giảm đáng kể khiên một số bệnh nhân có tình trạng tăng huyết áp. 

Ảnh 3.

Huyết áp tăng do ăn quá nhạt ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt (Ảnh: Internet)

Với một số người có tiền sử tăng huyết áp, suy tạng mãn tính, cần áp dụng chế độ ăn ít muối, còn với những người bình thường, ăn quá nhạt sẽ để lại rất nhiều hậu quả đáng tiếc.

3. Ảnh hưởng đến thận

Ảnh 4.

Tác hại của ăn quá nhạt có thể gây ra các vấn đề về thận (Ảnh: Internet)

Thể tích máu trong cơ thể sẽ bị giảm sút nếu chúng ta ăn không đủ muối. Điều này gây ra áp lực khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để giữ nước, kiểm soát thể tích máu. Tác hại của ăn quá nhạt sẽ để lại hậu quả lâu dài cho thận.

4. Tác động tiêu cực đến hệ thần kinh vận động

Nếu ăn quá nhạt, bạn sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng rệu rã cơ, tê tái như kiến bò. Nguyên nhân do lượng natri giảm khiến cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng tới hệ thần kinh vận động.

Ảnh 5.

Cơ thể bị mệt mỏi, rệu rã do ăn ít muối (Ảnh: Internet)

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu muối bình thường mỗi ngày là khoảng 4-6g cho một người trưởng thành. Nếu bạn chỉ ăn 1-2g có nghĩa là bạn đã ăn quá nhạt. 

Còn trong trường hợp bạn sử dụng một lượng muối trên 6g nghĩa là bạn đang nạp vào cơ thể quá nhiều muối. Hãy lưu ý cân bằng lượng muối ở mức phù hợp để luôn khỏe mạnh nhé!

Tổng hợp

Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên