Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và triệu chứng

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và triệu chứng
Lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều so với mức bình thường. Đây chính là rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt bệnh học là một trong những chứng bệnh phụ nữ. Chứng bệnh này có các triệu chứng rất đa dạng. Vì vậy chị em thường không biết để xác định đúng bệnh. 

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin liên quan. Từ đó giúp chị em hiểu chính xác về bệnh và cách điều trị.

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và triệu chứng - Ảnh 2.

Rối loạn kinh nguyệt bệnh học

1. Rối loạn kinh nguyệt là bệnh gì?

Rối loạn kinh nguyệt là bệnh gì? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất. Bởi vì nó là một căn bệnh phụ nữ nhưng rất ít chị em có đủ kiến thức để hiểu rõ về bệnh. Do đó, khi nghe đến loại bệnh này chị em thường không biết nó là bệnh gì. Nó có nguy hiểm hay không?

Bệnh rối loạn kinh nguyệt học là bệnh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Cụ thể, thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt không ổn định. Lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều so với mức bình thường. Đây chính là rối loạn kinh nguyệt.

Ngoài việc hành kinh chậm, thưa kinh, ít kinh. Hoặc xuất huyết giữa kỳ kinh nguyệt,…đều là những triệu chứng của rối loạn kinh nguyện học.

2. Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân gây bệnh

Rối loạn kinh nguyệt học hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến đó là do tuổi tác. Cụ thể nếu ở tuổi vị thành niên hay tuổi mãn kinh đều xuất hiện rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì ở những giai đoạn này nội tiết tố sinh dục thường không ổn định.

Nguyên nhân thứ hai gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt là phụ nữ sau sinh. Và phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú. Do sau khi sinh nội tiết tố của chị em chưa ổn định. Thêm vào đó tâm lý sau sinh lo lắng, thể chất yếu. Vì thế chu kỳ kinh nguyệt thường không đều. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện sau một thời gian.

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và triệu chứng - Ảnh 4.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Những chị em đang sử dụng một số loại thuốc liên quan đến nội tiết tố cũng gây nên tình trạng này. Cụ thể nếu dùng thuốc chống đông máu, thuốc rối loạn kinh nguyệt. Hay những chị em sử dụng đang sử dụng cá loại thuốc tránh thai,…Những loại thuốc này sẽ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và gây nên sự rối loạn.

Theo một số nguyên cứu cho thấy rối loạn kinh nguyệt học còn do nhiều nguyên nhân khác. Có thể do bạn đang bị hội chứng buồng trứng đa nang. Hay do chị em mắc phải một số bệnh liên quan đến tuyến giáp và tuyến yên.

3. Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt thường xuất hiện các triệu chứng dễ nhận biết. Trong đó, một số triệu chứng cụ thể như màu sắc da thay đổi. Có nghĩa là khi bị rối loạn kinh nguyệt da của chị em thường bị xanh xao, xám, xịt. Một số chị em da sẽ xuất hiện nhiều vết nám, rạn chân chim.

Ngoài ra, số ngày hành kinh bất thường cũng là một trong những triệu chứng rõ ràng nhất. Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là từ 21 ngày đến 35 ngày. Lượng máu kinh nguyệt sẽ là khoảng 80 đến 200ml. Nhưng khi rối loạn kinh nguyệt chu kỳ sẽ thay đổi ngắn hoặc dài hơn. Lượng máu tiết ra không ổn định.

Rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và triệu chứng - Ảnh 5.

Rối loạn kinh nguyệt gây đau bụng

Bên cạnh 2 triệu chứng trên khi bị rối loạn kinh nguyệt học còn gây đau bụng dữ dội. Hầu hết những chị em bị rối loạn kinh nguyệt đều bị đau bụng. Những cơn đau bụng thường khiến chị em khó chịu, làm ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

 Trên đây là một số thông tin về rối loạn kinh nguyệt mà chị em nên biết. Không chỉ các bạn cần nắm rõ chứng bệnh này là gì. Mà bạn nên biết các triệu chứng cũng như nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.buithinga