Ớt cay tốt nhưng dễ gây bốc hỏa, hỏng dạ dày: 6 lời khuyên bạn nên biết để ăn ớt an toàn

Ớt cay tốt nhưng dễ gây bốc hỏa, hỏng dạ dày: 6 lời khuyên bạn nên biết để ăn ớt an toàn
Chúng ta ăn ớt cay mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng. Thói quen ăn ớt nếu không chuẩn sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể, hệ tiêu hóa. Đây là lời khuyên bạn nên biết.

Khẩu vị của mỗi người trong chúng ta đều rất khác nhau, một số người có sở thích ăn thanh đạm, nhạt vị, nhưng cũng có nhiều người lại thích ăn rất đậm vị. Sự khác biệt này còn rõ rệt hơn trong thói quen ăn ớt cay

Ngoài sở thích riêng, thói quen ăn uống theo vùng miền cũng liên quan đến việc người dân ăn cay nhiều hoặc ít. Mặc dù ớt cay được đánh giá là gia vị có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, có thể phòng ngừa một số bệnh. Nhưng ăn nhiều hoặc ăn sai cách sẽ phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

Vì vậy, những người có thói quen ăn ớt hàng ngày nên chú ý. Đặc biệt là vào mùa hè, khi thời tiết nắng nóng.

Ảnh 1.

Những điều cần lưu ý trước khi ăn ớt cay để không gây hại

1. Muốn ăn ớt, phải dựa vào thể chất của bản thân để quyết định

Những người có thể chất khác nhau thì ăn ớt sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Có người ăn ớt sẽ tốt lên nhưng có người ăn vào sẽ xấu đi.

Những người có sức khỏe kém, những người có thể chất hàn lạnh, người bị  thiếu máu thì nên ăn ớt cay thường xuyên, vì chúng sẽ mang lại những lợi ích cho cơ thể.

Ngược lại, những người có thể chất nóng nhiệt, bị táo bón, viêm thực quản, các bệnh khác liên quan đến hệ tiêu hóa thì nên hạn chế ăn cay, vì gia vị này sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Ảnh 2.

2, Nên ăn số lượng ít

Là gia vị thuộc nhóm chất kích thích nên bạn không nên ăn quá nhiều ớt, rất dễ khiến bạn bị nóng bốc hỏa. Nếu kết hợp nhiều loại gia vị cay trong cùng một món ăn sẽ khiến cho bạn càng dễ nóng bừng hơn.

Nếu trời mùa hè nóng bức, ăn thêm cay thì cơ thể càng nóng, vì thế tùy thời tiết, bạn nên chọn việc ăn ớt với số lượng vừa đủ, hoặc ít.

Nếu bạn vẫn có cảm giác thèm ăn ớt đến mức không thể nhịn được, thì nên ăn ớt ngâm chua thay vì ớt tươi, ví dụ như ớt ngâm giấm, ớt pha nước chấm chua, bởi giấm hoặc vị chua sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt sau khi ăn, khi chua và cay kết hợp lại thì sẽ có thể làm giảm tác hại của ớt lên cơ thể.

Ảnh 3.

3, Nên uống nhiều nước, ăn một số món kết hợp khác với ớt cay để giảm nhiệt

Nếu bạn bắt buộc phải ăn thức ăn cay, tốt nhất là chuẩn bị một ít nước, sữa, cháo, canh chua các loại để có thể ăn cùng trong thời gian ăn ớt hoặc món ăn vị cay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống một số loại trà giải nhiệt, việc này là cần thiết vì có thể hạ nhiệt rất tốt.

Trà thảo dược không chỉ giúp làm mát cơ thể, mà còn có thể làm dịu vị cay đọng lại trên lưỡi sau khi ăn ớt, loại bỏ mùi ớt còn sót lại trong miệng, giúp hơi thở không có mùi khó chịu.

Ảnh 4.

4, Không nên ăn ớt cay riêng rẽ, nên ăn kèm với món chính

Ớt cay vốn là gia vị, tuyệt đối không nên cắn miếng ớt ăn riêng rẽ trong miệng. Cách tốt nhất là bạn nên ăn kèm với các món ăn chính hoặc cơm.

Cách ăn này không chỉ giảm tác hại của vị cay tác động vào cơ thể, mà còn giúp bạn giảm bớt sự dư nhiệt, phòng tránh táo bón.

Có rất nhiều người thích ăn ớt cay khô hoặc các món ăn sử dụng lượng ớt lớn. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe, vì chúng sẽ làm kích thích dạ dày và hệ tiêu hóa, hoàn toàn không tốt nếu đường ruột và dạ dày bị kích ứng.

Ảnh 5.

5, Đừng quá vội vàng khi ăn món cay chế biến nóng, nên để nguội một lát trước khi ăn

Có rất nhiều món ăn vị cay được chế biến nóng, ví dụ món lẩu cay. Nếu chúng ta vội vàng ăn khi thực phẩm đang còn nóng, không chỉ gây ra cảm giác vừa cay vừa nóng, mà còn làm tổn hại đến thực quản, vòm họng và lưỡi, đồng thời gây hại cho dạ dày.

Hiện tại, nhiệt độ trong mùa hè đang rất cao, nếu ăn thêm nhiều món có vị vay có thể đẩy nhiệt độ cơ thể lên cao hơn, gây ra bốc hỏa. Trong trường hợp này, bạn không nên tiếp tục ăn thêm món ăn cay nóng nữa, hãy chờ đến khi trời mát.

Ảnh 6.

6, Khi ăn cay, nên ăn thêm một số loại trái cây, tốt nhất là có trái cây vị chua

Chúng ta biết rằng, ớt vốn là gia vị rất khó để tiêu hóa. Trong khi, trái cây chua có thể thúc đẩy nhu động ruột và kích thích tiết dịch tiêu hóa, từ đó có thể thúc đẩy tiêu hóa, vì vậy ăn hoa quả kèm theo sau mỗi lần ăn ớt sẽ cải thiện tình hình.

Không những thế, trái cây có vị chua cũng có thể có tác dụng nuôi dưỡng âm và làm ẩm cơ thể, làm giảm vị cay trên đầu lưỡi và giảm nhiệt cơ thể.

Ảnh 7.

Nói tóm lại, ăn cay là thói quen "khó bỏ" của nhiều người, làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn trở nên đẹp hơn nhờ màu sắc rực rỡ của ớt, nhưng khi ăn cay nên vừa phải, không ăn quá nhiều, thức ăn cay không tốt cho cơ thể, có thể vô tình làm tổn thương cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Tác giả: theo Trí Thức Trẻ