Những trường hợp nào nên nuôi ăn qua ống thông?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những trường hợp nào nên nuôi ăn qua ống thông?
Nuôi ăn qua ống thông là cách cung cấp dinh dưỡng và năng lượng hàng ngày thông qua 1 ống dẫn bằng nhựa hoặc cao su. Việc này giúp người bệnh có thể cải thiện sức mạnh, ngăn ngừa giảm cân và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vậy những trường hợp nào nên nuôi ăn qua ống thông?

1. Tác dụng của ống thông

Không chỉ có tác dụng nuôi ăn, ống thông còn có thể được ứng dụng để hỗ trợ điều trị và phục hồi:

- Truyền thức ăn: Ống thông có thể đưa thực phẩm dạng lỏng, cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể mà không yêu cầu bệnh nhân phải nuốt hoặc nhai.

- Truyền nước: Ống thông có thể cung cấp nước cho bệnh nhân mà không cần truyền dịch qua tĩnh mạch.

- Truyền thuốc: Hầu hết các loại thuốc đều có thể được đưa vào cơ thể qua ống ăn. Thuốc dạng viên nén cần được nghiền nhỏ và pha với nước. Thuốc dạng viên nang cần được mở và bỏ vỏ. 

- Giảm áp lực cho dạ dày: Đôi khi ống thông còn được sử dụng để hút bỏ khí từ dạ dày, khắc phục chứng chướng bụng và đầy hơi. Dịch hoặc thức ăn khó tiêu hóa cũng có thể được hút ra ngoài qua ống thông, để giảm các giác khó chịu, buồn nôn, nôn, hoặc đau dạ dày.

2. Những trường hợp nào nên nuôi ăn qua ống thông?

- Bị khó nuốt do chấn thương não, đột quỵ, hoặc mắc các bệnh lý thần kinh.

- Bị ung thư miệng, lưỡi hoặc họng, gây cản trở việc nuốt.

- Cơ thể không thể kiểm soát cơ do bệnh lý thần kinh hoặc hôn mê.

- Chán ăn, mất cảm giác ngon miệng mãn tính do các bệnh lý nghiêm trọng (như ung thư).

- Trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch không thể giữ và nhai thức ăn.

- Người bị mắc bệnh uốn ván nặng.

- Người bị chấn thương, gãy xương hàm, không thể nhai và nuốt.

- Bệnh nhân bị hẹp thực quản.

- Bệnh nhân bị sốc bỏng nặng. 

- Người có sức khỏe kém, ăn ít, bị giảm cân, cần được hồi phục.

Nuôi ăn qua ống thông giúp bệnh nhân giảm nguy cơ nhiễm trùng so với truyền tĩnh mạch. Đây là cũng là cách cung cấp dinh dưỡng và năng lượng an toàn, tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân. 

Có nhiều trường hợp, người nhà bệnh nhân và bác sĩ sẽ gặp nhiều khó khăn khi ra quyết định đặt ống thông, mặc dù nuôi ăn qua ống thông là giải pháp tốt nhất. Đó là khi:

- Bệnh nhân bị hôn mê do bệnh tiến triển, và có thể gây tử vong sớm. Nuôi ăn bằng ống có thể kéo dài cuộc sống của bệnh nhân thêm vài ngày, nhưng lại có thể khiến bệnh nhân bị đau đớn và khó chịu quá mức, trong khi họ đang hấp hối và không thể phản ứng.

- Khi người bệnh bị hôn mê, tổn thương não lan rộng và không thể phục hồi. Nhưng bệnh nhân có thể sống thực vật vô thời hạn nếu được nuôi ăn qua ống thông.

- Bệnh nhân không muốn được nuôi ăn qua ống thông nhưng bác sĩ và gia đình tin rằng đây là cơ hội phục hồi duy nhất cho bệnh nhân.

Trong những trường hợp này, người nhà, bác sĩ và cả bệnh nhân cần bàn bạc kỹ lưỡng, so sánh những lợi ích và rủi ro để đưa ra được quyết định đúng đắn và phù hợp nhất nhất.

2. Những trường hợp chống chỉ định nuôi ăn qua ống thông

Tuy nuôi ăn qua ống thông là giải pháp tốt nhất cho nhiều bệnh nhân, nhưng đối với những trường hợp có vấn đề về đường tiêu hóa sẽ không thích hợp với phương pháp này:

- Viêm phúc mạc.

- Tắc ruột, bị hội chứng ruột ngắn, rò ruột.

- Có tiền sử chảy máu dạ dày, xuất huyết tiêu hóa.

- Từng phẫu thuật ổ bụng trước đó,

- Bị tiểu đường nặng.

- Kém hấp thu dinh dưỡng trầm trọng.

- Nôn liên tục.

- Tiêu chảy kéo dài.

Tóm lại, nuôi ăn qua ống thông thường được chỉ định cho những trường hợp không thể ăn trực tiếp qua đường miệng, nhưng chức năng của hệ tiêu hóa vẫn còn đảm bảo. Tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh tật của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các lưu ý riêng biệt trong việc lựa chọn thực phẩm và cách cho ăn. 


Tác giả: Mai Nhung