Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay
Mề đay có thể xuất hiện với bất kì đối tượng nào, nhất là đối với những người có cơ địa dễ dị ứng. Ngoài điều trị bằng thuốc, người bệnh cũng cần biết những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay dưới đây để quá trình điều trị được hiệu quả.

1. Chế độ ăn cho từng giai đoạn bệnh

Theo TS.BS. Nguyễn Anh Tuấn (Trường ĐH Y Dược Tp.HCM), để điều trị mề đay thì ngoài phương pháp dân gian cũng như sử dụng các thuốc đặc trị thì ăn uống cũng là một điều vô cùng quan trọng.

Ăn uống cũng cần tuân thủ và đúng cách theo từng giai đoạn tiến triển của bệnh như sau:

- Giai đoạn cấp tính:

Ở giai đoạn này, bạn nên cắt giảm đường và muối trong chế độ ăn của mình. Lí do là vì đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng gị ứng, làm bệnh lâu lành hơn. Trong khi đó, quá nhiều muối trong bữa ăn sẽ gây kích thích thần kinh ngoại biên.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 1.

Đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến hiện tượng gị ứng, làm bệnh lâu lành hơn.

  - Trường hợp bị nặng gây phù nề

Nếu tình trạng bệnh của bạn diễn biến xấu đi, có thể xuất hiện phù nề, rịn nước thì nên giảm thức ăn có nhiều nước như: Canh, súp, dưa hấu,...và đồng thời uống ít nước hơn bình thường để tránh tích nước, tăng tình trạng phù nề.

2. Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay

Theo một nghiên cứu cho biết, thức ăn chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các triệu chứng dị ứng, vì thế để bệnh không tái phát hay làm tình trạng nặng hơn thì bạn cần tránh những thực phẩm sau đây:

- Lạc (đậu phộng)

Lạc là một loại thực vật rất giàu protein và nhiều chất béo thực vật, đây cũng chính là nguồn dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của cây sau này. Tuy nhiên, đây chính là thủ phạm gây dị ứng cho bạn . Vicilin và albumin là hai protein gây dị ứng mạnh nhất và bền vững ở nhiệt độ cao. Bạn cũng nên đặc biêt lưu ý rằng lạc nướng gây dị ứng mạnh hơn lạc luộc và lạc rang.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu cho biết: cứ 1 miligam là ngưỡng gây dị ứng lạc được ghi nhận

 Theo nghiên cứu cho biết: cứ 1 miligam là ngưỡng gây dị ứng lạc được ghi nhận (trên tổng khổi lượng trung bình 500-1000 mg có trong lạc). Hay nói cách khác, 1/1000 hạt lạc cũng có thể làm khởi phát phản ứng dị ứng ở một số người.

- Thịt bò và sữa bò

Trong thịt bò và sữa bò có 2 loại protein là Casein và protein huyết thanh, rất dễ gây nên phản ứng dị ứng. Chính vì thế mà không ít người, đặc biệt là trẻ nhỏ sau khi ăn các loại thực phẩm này đều gặp tình trạng bị phản ứng dị ứng.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 3.

Trong thịt bò và sữa bò có 2 loại protein là Casein và protein huyết thanh, rất dễ gây nên phản ứng dị ứng

 Ngoài ra, loại protein này cũng có ở trong các loại động vật có vú khác nhưng không nhiều như ở thịt bò và sữa. Một lời khuyên cho những bạn trong nhà có trẻ nhỏ thì nên cân nhắc hạn chế những thực phẩm này đối với những trẻ dễ bị dị ứng.

- Rượu, bia, nước có ga

Trong rượu, bia có nhiều thành phần gây nên phản ứng dị ứng mẩn ngứa. Đây hầu như là nguyên nhân phổ biến nhất gây chứng mề đay. Bởi khi mà vitamin nhóm B có trong những đồ uống này và nước có ga dễ gây kích ứng tới các tế bào thần kinh. Từ đó gây nên tình trạng mẩn ngứa trên da, nổi các mẩn đỏ. tuy nhiên dị ứng rượu bia thường chỉ ở mức độ nhẹ chứ không gây sốc phản vệ.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 4.

Vitamin nhóm B có trong nước có ga dễ gây kích ứng tới các tế bào thần kinh

 - Hải sản

Trong thực tế có rất nhiều người dị ứng với nhóm thực phẩm này. Mà biểu hiện phổ biến nhất là nổi mẩn ngứa. Một số loại thực phẩm như: tôm, cua, mực, các loại cá,... đều nằm trong danh sách này. Nguyên nhân là do trong nhóm thực phẩm này, thành phần chủ yếu là đạm (protein),lại là các loại protein parvalbumin nên có thể gây phản ứng với người nhạy cảm.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 5.

Thành phần chủ yếu của hải sản là đạm (protein),lại là các loại protein parvalbumin nên có thể gây phản ứng với người nhạy cảm.Đây là loại thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay

 Khi bị dị ứng hải sản, không chỉ biểu hiện nổi mề đay mản ngứa mà còn gây dị ứng bên trong như: đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn,... thậm chí có thể dị ứng toàn thân dẫn đến sốc phản vệ rất nguy hiểm.

Nhiều người nghĩ rằng ở nhiệt độ cao thì nó sẽ không còn gây ra tình trạng dị ứng nữa nhưng hoàn toàn không phải vậy. Ở nhiệt độ cao cũng không thể chuyển hóa parvalbumin nên phản ứng dị ứng vẫn diễn ra, hạn chế ăn các loại thực phẩm này để tránh tình trạng sốc phản vệ.

Một số loại thực phẩm khác

Một số loại thực phẩm khác cũng nằm trong danh sách dễ gây dị ứng với cơ thể như các loại nấm, bơ, trứng, hạt tiêu, măng… Có thể nói rằng, có vô vàn loại thực phẩm có thể gây dị ứng với cơ thể, điều này còn phụ thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi người vì vậy ngay khi bị dị ứng bạn nên kiểm tra ngay lại chế độ ăn của mình trước đó để phát hiện bệnh từ đó ngăn chặn tình trạng dị ứng mẩn ngứa tiếp tục tiếp diễn ra.

Những thực phẩm không nên ăn khi bị mề đay - Ảnh 6.

Nấm cũng nằm trong danh sách thường gây dị ứng

 Cùng với việc áp dụng những phương pháp điều trị thì chế độ ăn cũng là điều mà bạn phải chú ý trong quá trình bị bệnh. Tránh ăn những thực phẩm gây phản ứng dị ứng, làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác giả: Việt Hà