Những loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Những loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp
Chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể dẫn tới căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, có một số thực phẩm là nguyên nhân gây ra nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp hàng đầu mà chúng ta nên biết.

Mặc dù nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp hiện nay vẫn chưa được khẳng định, tuy vậy có khá nhiều yếu tố có thể dẫn đến bệnh ung thư. Trong đó, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu.

Vậy những loại thực phẩm nào là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp mà mọi người cần tránh hoặc hạn chế?

1. Thực phẩm ô nhiễm hóa chất là nguyên nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp hàng đầu

Rau quả còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản còn tồn dư thuốc tăng trọng, thực phẩm bị ô nhiễm do thôi nhiễm hóa chất độc hại từ bao bì, dụng cụ chế biến, bao gói, khi ăn vào đều là nguy cơ gây ra ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng.

Thực phẩm ô nhiễm hóa chất từ môi trường đất, nước, không khí, thực phẩm nhiễm dioxin như cá, tôm, cua, sò, trứng, sữa… cũng không loại trừ chính là nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Đốt rác, than, dầu, xăng… nhiễm vào thực phẩm, thủy sản nhiễm bẩn do nước sông ô nhiễm, nước có hóa chất, mực in, từ các nhà máy công nghiệp… sẽ gây ung thư tuyến giáp và các loại ung thư khác.

2. Thực phẩm nhiễm nấm mốc

Gạo, ngô, lạc, hạt có dầu, quả hạnh, quả khô, đậu, gia vị bị mốc có thể gây nhiễm độc tố Aflatoxin, gây ung thư gan. Rượu vang, cà phê, quả khô, ngũ cốc, nho thối, một vài loại thịt động vật bị nhiễm độc tố Orchratoxin gây ung thư gan, thận. Gạo, ngô bị mốc có thể nhiễm độc tố Fumonisin của nấm mốc, có thể gây ung thư gan, ung thư thực quản.

Nhìn chung, các loại thực phẩm nhiễm nấm mốc thường được sử dụng do tiếc của, tuy nhiên, chúng lại chính là những nguy cơ cao gây ung thư, ung thư tuyến giáp.

3. Thực phẩm dạng rán, chiên, nướng

Những món ăn rán, chiên, nướng rất hấp dẫn và được nhiều người ưa chuộng nhưng chúng tiềm ẩn những nguy hại cho sức khỏe. Các loại thực phẩm ở dạng rán, chiên, nướng như đùi gà, thịt, cá, đậu phụ rán giòn sẽ sinh ra amin dị vòng gây đột biến gen. Từ đó sẽ gây ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư tuyến giáp hay ung thư liên đến đường tiêu hóa.

Chiên rán món ăn càng già lửa thì càng tạo nhiều amin dị vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ đột ngột. Các loại thực phẩm được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra benzopyren bencanthraxen, gây ung thư đường tiêu hóa. 

Khoai tây chiên, bánh mì, phồng tôm, bắp rang, trứng, thực phẩm giàu carbonhydrat xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư thận, ung thư vú.

4. Dưa muối

Nhiều người có thói quen ăn kèm dưa hành với các món mặn có hàm lượng đạm và protein cao khiến nguy cơ ung thư tuyến giáp và các bệnh ung thư khác tăng cao. Ăn mặn có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 2 lần so với người khác. 

Dưa muối còn cay và dưa khú có hàm lượng Nitrit còn cao, vào dạ dày dễ tạo ra Nitrosamin gây ung thư.

5. Nước uống khử trùng bằng chlor

Nước có nhiều chất hữu cơ, khi cho chlor vào có thể tạo thành chloroacettonitrit (dễ tích tụ ở tuyến giáp trạng và đường tiêu hóa, có thể gây ung thư tuyến giáp). Ngoài ra chlor còn tạo ra trihalomethane cũng là một chất gây ung thư.

6. Mỡ động vật, dầu mỡ đun nóng

Mỡ động vật như mỡ lợn là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây tăng acid mật ở ruột già, các acid mật làm thay đổi tế bào một cách không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư. Ăn nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều acid béo omega.

Mỡ cũng là tiền chất tạo ra hormone steroid như estrogen, kích thích phát triển các cơ quan liên quan như tuyến vú, tử cung, tuyến tiền liệt, khiến những khu vực này dễ bị ung thư. Dầu mỡ đun nóng có nguy cơ gây ung thư phổi do chất carcinogen bốc hơi lên. Mỡ động vật sử dụng hàng ngày còn khiến bạn dễ bị ung thư ruột, đại tràng, trực tràng, tử cung, vú, tiền liệt tuyến.

Thịt đỏ có hàm lượng sắt cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành Nitrosamin, gây ung thư ruột, đại tràng, trực tràng. Đó chính là lý do vì sao chuyên gia vẫn khuyên chúng ta không được ăn quá 700g thịt đỏ mỗi tuần.



Tác giả: LPA