Nhận biết dấu hiệu ung thư vú khi mang thai như thế nào?

Nhận biết dấu hiệu ung thư vú khi mang thai như thế nào?

Trong thời gian mang thai phát hiện có 1 khối u bên ngực, khối u cứng và bẹt. Liệu đây có phải là dấu hiệu ung thư vú khi mang thai không?

Chào chuyên gia tư vấn, em năm nay 25 tuổi, em đang mang thai được hơn 10 tuần. Cách đây, khoảng 1 tuần em phát hiện trên ngực bên phải ở gần núm vú có một khối cứng và bẹt. Em rất lo lắng. Khi em ấn vào đó thì thấy khối này di chuyển được. Vậy em muốn hỏi là em có bị mắc ung thu vú không? Và em phải điều trị như thế nào? Cảm ơn bác sĩ! 

(Diệp Hà)

 Trả lời:

Diệp Hà thân mến!

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới xuất hiện các u, cục ở ngực mà không phải là ung thư. Đối với các u nang, u xơ tuyến vú hay u mỡ thì là do viêm, đặc biệt là ở những phụ nữ đang có thai và cho con bú.

Ảnh 1.

Hiện tượng khối u di chuyển được cũng không đáng lo ngại, vì có thể đó là một dạng u xơ, một loại u lành tính phổ biến nhất. U di động này thường gặp ở phụ nữ tuổi 20-30 và có thể nhận thấy rõ sự xuất hiện của nó nhưng không thấy đau đớn. Chúng được gọi là “u chuột” vì chúng di động dưới da và có thể dịch chuyển khi dùng tay tác động.

Rất nhiều phụ nữ lo lắng khi thấy xuất hiện khối u ở ngực, nhưng không hẳn khối u nào ở ngực cũng là ung thư. Chỉ khoảng 2% phụ nữ có u nang là bị ung thư. Tuy nhiên, u nang đúng là sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Để xác định khối u ở ngực của em thuộc loại u lành tính hay ác tính thì em cần đến bệnh viện K hoặc bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để siêu âm và chụp X-quang ngực. Những xét nghiệm này có thể phân biệt được các loại u cục khác nhau. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào,  bác sỹ sẽ làm thêm xét nghiệm sinh thiết khối u để có kết quả chính xác giúp em. Chỉ khi nào có kết luận về khối u qua các xét nghiệm mới có hướng điều trị: Nếu là u lành thì chỉ cần mổ bóc tách hoặc dùng thuốc uống, còn nếu là u ác thì khi đó bác sỹ sẽ đưa ra hướng điều trị cho em.

Chúc em mọi điều tốt lành.


KP