Người bị ung thư máu nên ăn gì và kiêng gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bị ung thư máu nên ăn gì và kiêng gì?
Bên cạnh phác đồ điều trị bệnh thì một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ giúp người bị ung thư máu có sức khỏe để chiến đấu với bệnh tật. Vậy người bị ung thư máu nên ăn gì thì tốt?

1. Ung thư máu là bệnh gì?

Ung thư máu (còn gọi là bệnh bạch cầu, bệnh máu trắng) là căn bệnh do quá trình tạo tế bào máu trong tủy xương bị rối loạn, tạo ra các tế bào bạch cầu ác tính. 

Người mắc bệnh ung thư máu thường có các triệu chứng sưng hạch bạch huyết, dễ chảy máu, đau xương, mệt mỏi dai dẳng.

2. Người bị ung thư máu nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị bệnh ung thư máu theo yêu cầu của bác sĩ, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị ung thư máu đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người bệnh trải qua những đợt điều trị lâu dài và gia tăng khả năng chiến thắng bệnh tật.

Người bị ung thư máu thường rất khó ăn uống, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, đau miệng… nên một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cung cấp đầy đủ năng lượng sẽ góp phần giúp bệnh nhân có thể chất tốt để vượt qua được những tác dụng phụ trong những đợt điều trị bệnh. Vậy bệnh nhân ung thư máu nên ăn gì thì tốt?

2.1. Thực phẩm giàu protein

Protein đóng vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các mối nguy hại luôn rình rập xung quanh như các loại vi khuẩn, vi-rút, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân ung thư máu nên tích cực bổ dung các loại thực phẩm giàu protein như đậu phụ, sữa đậu nành, thịt nạc, nội tạng động vật, trứng, cá…

2.2. Thực phẩm giàu chất sắt

Bệnh ung thư máu có biểu hiện chính là thiếu máu, chính vì vậy người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt, những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của người bệnh. Chất sắt có nhiều trong gan động vật (gan ngỗng, gan lợn rất tốt), lòng đỏ trứng, đậu Hà Lan, đậu đen…

Người bị ung thư máu nên ăn gì và kiêng gì? - Ảnh 3.

Gan lợn là thực phẩm giàu chất sắt (Ảnh: Internet)

2.3. Thực phẩm giàu vitamin

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C có tác dụng ngăn chặn được sự lây lan của các tế bào ung thư, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể. Vitamin C có nhiều trong các loại rau và trái cây như cam, xoài, đu đủ, cà chua, súp lơ xanh…

Không chỉ vitamin C mà người bệnh cần bổ sung cả vitamin A. Vitamin A có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh khác xâm nhập vào cơ thể yếu ớt của bệnh nhân ung thư máu. Đồng thời vitamin A còn tốt cho hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin A là cà rốt, bí đỏ, rau bina, trứng gà, vịt…

Các chất chống oxy hóa như vitamin E, kẽm, vitamin D, B6, B12... cũng hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể, làm giảm tác dụng phụ của các đợt điều trị bệnh. Các vitamin này có nhiều trong măng tây, thịt gà, quả hạnh nhân, cải xoong…

3. Người bị ung thư máu nên kiêng gì?

- Hạn chế sử dụng đậu xanh, tỏi sống, hành tươi và một số gia vị khác như hạt tiêu, ớt… vì các loại thực phẩm này sẽ cản trở quá trình điều trị bệnh, làm giảm tác dụng của các loại thuốc.

- Không uống trà xanh, bia, rượu; không hút thuốc lá.

- Tuyệt đối không ăn thịt chó, thịt chim, thịt cừu…

- Hạn chế các chất phụ gia cho vào thức ăn; chọn những thực phẩm tươi sống, không chứa chất bảo quản hoặc phụ gia độc hại.

Người bị ung thư máu nên ăn gì và kiêng gì? - Ảnh 5.

Ung thư máu nên ăn gì? Hạn chế ăn các loại gia vị khi đang điều trị bệnh ung thư máu (Ảnh: Internet)

4. Một số lưu ý về chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư máu

- Nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để người bệnh dễ tiêu hóa và giúp cung cấp đầy đủ năng lượng, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

- Tập trung lượng thức ăn vào bữa sáng và bữa trưa để cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn, chất dinh dưỡng cũng được nạp nhiều hơn so với bữa tối.

- Chế biến đa dạng các thực đơn, chủ yếu là các thức ăn ở dạng lỏng như canh hầm, cháo, súp… để người bệnh dễ tiêu hóa, cảm thấy ngon miệng hơn. Không nên để bệnh nhân ăn thức ăn quá nóng mà nên để ở nhiệt độ vừa phải.


Tác giả: D.A