Người bị trĩ nội nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Người bị trĩ nội nên ăn gì?
Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp người bị trĩ nội phục hồi tích cực hơn. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm cần bổ sung trong khẩu phần ăn của người bệnh trong bài viết sau.

Chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh trĩ nội. Vậy người bị trĩ nội nên ăn gì? Cùng tham khảo bài viết sau để lên chế độ ăn uống phù hợp cho người bệnh nhé!

1. Các loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin

Chất xơ và vitamin có vai trò quan trọng đối với những bệnh nhân bị trĩ nội. Chất xơ có tác dụng tham gia giữ nước trong ruột, giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn. Vitamin không chỉ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng mà còn có công dụng kháng viêm hiệu quả. Đồng thời, chúng còn có công dụng giúp người bệnh giảm thiểu được các cảm giác khó chịu của bệnh.

Chất xơ và vitamin tự nhiên được cung cấp qua rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc. Đặc biệt, chúng có nhiều trong các loại rau xanh, ngũ cốc và trái cây. Người bị trĩ nội cần chú ý bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ và vitamin sau:

Chuối chín: Đây là loại trái cây được khuyến nghị nên bổ sung hàng đầu cho người bệnh trĩ nội. Trong chuối chín có hàm lượng chất xơ hoà tan rất cao. Do đó, chuối có tác dụng tăng sức đề kháng và hỗ trợ hệ tiêu hoá cho người bệnh. Đồng thời, chuối còn giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể và giúp ngăn ngừa táo bón.  

Đu đủ: Đu đủ xanh và đu đủ chín đều có tác dụng rất tốt cho người mắc bệnh trĩ nội. Dinh dưỡng trong đu đủ xanh có công dụng hiệu quả trong việc làm co búi trĩ nội. Trong khi đó, đu đủ chín lại giúp hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa táo bón và nâng cao đề kháng.  

Rau cải bó xôi: Đây là một trong những loại rau dễ ăn và có hàm lượng chất xơ, viatmin rất cao. Ngoài ra, trong rau bó xôi còn chứa các chất chống oxy hóa rất  tốt cho hệ tiêu hóa. Bổ sung rau bó xôi hàng ngày giúp làm sạch và phục hồi ruột, hỗ trợ trong điều trị trĩ nội.

2. Các loại thực phẩm giàu chất sắt

Một trong những biến chứng của bệnh trĩ nội là gây ra tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Do đó, trong khẩu phần ăn của người bị trĩ nội nên bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như gan gà, cua, cá ngừ, thịt rùa… 

Bên cạnh đó, người ăn chay vẫn có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng này thông qua các nguồn thực vật. Thực phẩm từ thực vật giàu sắt có thể đến: hạt hướng dương, hạt điều, hạnh nhân, bông cải xanh,…

3. Người bị trĩ nội nên uống đủ nước

Uống đủ nước là lời khuyên mà các bác sĩ luôn dành cho các bệnh nhân bị trĩ nội. Việc uống đủ nước sẽ giúp người bệnh tránh được căn bệnh táo bón. Ngoài ra, nước còn có tác dụng làm mềm phân, giúp việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn.

Người bị trĩ nội được khuyến cáo nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Trong đó bao gồm cả nước lọc, nước trái cây và các loại thức ăn lỏng. Đồng thời, người bệnh cũng nên uống một cốc nước lọc vào buổi sáng để kích thích việc đi tiêu.

Các loại nước trái cây từ quả mọng và có màu đậm đặc biệt tốt cho người bệnh trĩ nội. Những loại trái cây như anh đào, việt quất chứa hàm lượng anthocyanin và proanthocyanidin rất cao. Đây là những chất có tác dụng giảm sưng và giảm các cơn đau do bệnh trĩ nội gây ra. Một ly nước ép trái cây mỗi ngày là lựa chọn tối ưu cho người mắc bệnh trĩ nội. 

Trong quá trình điều trị bệnh, người bị trĩ nội cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Điều này sẽ giúp người bệnh phục hồi tích cực và luôn đảm bảo được sức khoẻ để điều trị. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.


Tác giả: Thùy Dung