Muốn con phát triển trí thông minh, đừng lạm dụng các thức ăn không tốt cho trẻ dưới đây

Muốn con phát triển trí thông minh, đừng lạm dụng các thức ăn không tốt cho trẻ dưới đây
Mì tôm, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán có thể là những món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ. Nếu cha mẹ để bé sử dụng các thức ăn không tốt cho trẻ này quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của con, đặc biệt có thể khiến trẻ kém thông minh.

Trong độ tuổi bộ não đang phát triển mạnh mẽ, các loại thực phẩm được đưa vào cơ thể cũng có ảnh hưởng nhất định tới trí thông minh của trẻ. Những đồ ăn có lợi sẽ giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn. Ngược lại, các thức ăn không tốt cho trẻ, chứa nhiều hoá chất độc hại dưới đây có thể khiến trẻ kém thông minh.

Các thức ăn không tốt cho trẻ:

1. Mì tôm

Mì tôm là loại đồ ăn tiện lợi, dễ ăn nhưng lại là một trong các thức ăn không tốt cho trẻ. Mì tôm chủ yếu được chế biến từ bột mì, phải trải qua nhiều khâu xử lí trước khi tới bàn ăn. Trong khi các chất có lợi của tinh bột như vitamin B, đường gluco bị giảm đi đáng kể, thì một lượng lớn cacbonhydrat lại được sinh ra. Đây là một chất không có lợi cho sự phát triển của trí não do làm giảm khả năng hoạt động của các nơ-ron thần kinh.

Ảnh 1.

Mì tôm không tốt cho sự phát triển trí não của trẻ (Ảnh: Internet)

2. Thực phẩm chứa nhiều đường

Bên cạnh nguy cơ béo phì, sâu răng,... ăn thực phẩm chứa nhiều đường có thể khiến trẻ kém thông minh hơn. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều axit làm giảm trí nhớ, kém tập trung, tư duy chậm,... Bên cạnh đó, trẻ ăn quá nhiều loại thực phẩm này có xu hướng lười tư duy và vận động, hạn chế tìm tòi,...

3. Đồ ăn nhanh

Sử dụng nhiều đồ ăn nhanh gây ảnh hưởng tới chất dopamine thực hiện chức năng phát triển trí nhớ trong não bộ. Từ đó gây ảnh hưởng tới khả năng học tập, tư duy của trẻ.

Ảnh 2.

Đồ ăn nhanh là một trong các thức ăn không tốt cho trẻ (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, trong đồ ăn nhanh chứa các lipid peroxide làm thay đổi những hóa chất tốt có trong não gây tác động xấu tới hệ thần kinh, khiến trẻ kém thông minh.

4. Đồ ăn chế biến sẵn, đồ chiên rán

Đồ ăn được chế biến sẵn trên thị trường hiện nay thường được trải qua quá trình chế biến, thêm chất phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu,... Đây là những chất gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ, đặc biệt là sự phát triển trí não của trẻ.

Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Một số loại đồ ăn như lạp xưởng, xúc xích,.. có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới hệ thần kinh trung ương, gia tăng tốc độ thoái hoá não sau này nếu được sử dụng quá nhiều.

5. Thức ăn mặn

Đồ ăn được chế biến quá mặn chứa một lượng lớn natri. Chất này khi đi vào cơ thể không chỉ gây ảnh hưởng tới thận mà còn làm giảm khả năng tư duy ở trẻ, khiến trẻ kém thông minh. Loại đồ ăn này gây hại tới sức khoẻ của cả trẻ em và người lớn

6. Thực phẩm chứa caffein

Dù trẻ không trực tiếp uống cà phê, nhưng trong bánh, kẹo hằng ngày vẫn có thể chứa một lượng nhỏ để tạo màu, tạo mùi, là một trong các thức ăn không tốt cho trẻ. Sử dụng loại thực phẩm này lâu ngày có thể khiến trẻ căng thẳng, mất ngủ, tạo cảm giác máu lên não không đủ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí não của trẻ.

Ảnh 4.

Đồ ăn chứa caffein có thể gây ảnh hưởng tới não bộ của trẻ (Ảnh: Internet)

7. Đồ ăn chứa chất oxy hoá

Bim bim, các loại đồ ăn vặt,... thường được xử lí ở nhiệt độ cao, tiếp xúc trực tiếp với khói làm tăng lượng chất oxy hoá, sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể. Từ đó, sự phát triển của đại não có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khiến trẻ kém thông minh.

Ảnh 5.

Các loại đồ ăn vặt tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ (Ảnh: Internet)

8. Thực phẩm chứa nhiều mì chính

Mì chính chứa trong thức ăn có thể gây lú lẫn, rối loạn hoạt động não, tổn thương hệ thần kinh trung ương của trẻ. Thực tế ghi nhận nhiều trường hợp trẻ bị co giật, co quắp cơ sau khi sử dụng mì chính. Vì vậy, mẹ không nên lạm dụng loại gia vị này trong khi chế biến đồ ăn cho trẻ.

Tổng hợp


Tác giả: Bùi Thảo Ngân