Làm gì để cải thiện "chuyện chăn gối" sau điều trị ung thư vú?

Làm gì để cải thiện "chuyện chăn gối" sau điều trị ung thư vú?
Sau điều trị ung thư vú bệnh nhân sẽ gặp một số vấn đề về sức khoẻ như: khô âm đạo, thay đổi kích thước ngực hay bị mãn kinh bên cạnh những mặc cảm tự ti. Vậy sau điều trị ung thư vú có thể làm gì để cải thiện chuyện chăn gối?

1. Ảnh hưởng sau điều trị ung thư vú tới cơ thể

Sau điều trị ung thư vú bệnh nhân sẽ gặp những thay đổi trong cơ thể lẫn bề ngoài, cụ thể như sau:

1.1. Thay đổi diện mạo

Phương pháp điều trị ung thư vú thường được áp dụng nhất là phẫu thuật với mục đích loại bỏ đi những mô bị tổn thương do tế bào ung thư gây ra từ đó ngăn chặn quá trình tế bào lây lan và tiến triển tới các cơ quan xung quanh.

Chính vì thế mà sau điều trị ung thư vú bệnh nhân nhìn cơ thể mình bị thay đổi sẽ thấy "đau đớn" và "khó khăn" vô cùng.

Tuy vậy thì hiện nay đã có những biện pháp tái tạo lại ngực giúp phụ nữ tự tin hơn.

1.2. Đau và tê

Sau khi phẫu thuật, xạ trị, hoặc dùng liệu pháp hormone, tình trạng đau và tê có thể xuất hiện. Điều này dễ khiến các hành động thân mật, chẳng hạn như ôm, sờ hoặc hôn trở nên khó khăn. Ngay cả khi các tình huống này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, cảm xúc và trạng thái của bạn rất dễ bị ảnh hưởng.

1.3. Mệt mỏi

Bạn sẽ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, thậm chí nghỉ ngơi và ngủ không thể cải thiện tình trạng này. Bạn thường không có ham muốn tình dục hoặc những động chạm thân mật. Bạn ít chủ động hơn trong thời gian quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, tất cả những gì bạn cần là kiên nhẫn. Tình trạng này sẽ được cải thiện theo thời gian, bạn cũng không nên ép bản thân mình quá mức.

1.4. Các triệu chứng mãn kinh

Các triệu chứng mãn kinh rất dễ xảy ra vì việc điều trị ảnh hưởng đến việc giải phóng hormone nữ và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe sinh lý. Các triệu chứng mãn kinh bao gồm những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm. 

Chúng cũng ảnh hưởng đến nhu cầu của bạn về sự thân mật và tình dục. Các triệu chứng mãn kinh cũng ảnh hưởng đến trạng thái khi quan hệ tình dục. Bạn sẽ nghĩ rằng bạn già hơn tuổi thực sự, điều này dễ làm giảm ham muốn tình dục.

1.5. Khô âm đạo

Một số phương pháp điều trị có tác động tiêu cực đến việc sản xuất và hoạt động của hormone estrogen. Điều này dễ dẫn đến khô âm đạo và kích ứng. Bạn dễ cảm thấy rất buồn chán và cảm giác đau đớn khi quan hệ.

2. Làm cách nào để cải thiện biến chứng sau điều trị?

2.1. Điều trị những thay đổi trong âm đạo

Tình trạng khô và kích ứng âm đạo có thể ảnh hưởng đến khoái cảm khi quan hệ tình dục. Những phương pháp sau sẽ giúp ích cho bạn:

- Chất làm ẩm âm đạo: có tác dụng làm giảm khô và kích ứng. Chất dưỡng ẩm âm đạo không phải là chất bôi trơn, chúng giống như kem hoặc kem dưỡng, bạn sử dụng trên mặt hoặc trên cơ thể. Bạn nên sử dụng thường xuyên để đạt kết quả tốt nhất. 

- Chất bôi trơn âm đạo: Những chất bôi trơn này được sử dụng để giảm đau khi quan hệ tình dục. Chất bôi trơn âm đạo có hai loại chính: loại nước và loại dầu. Chất bôi trơn dầu không nên dùng với bao cao su.

2.2. Tạo cảm giác

Nếu bạn và chồng không thể đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục, điều này sẽ gây ra sự thất vọng. 

Hãy nhớ rằng, sau khi điều trị ung thư vú sẽ có những thời điểm mà bạn không thể quan hệ. Bạn và bạn đời nên sử dụng thời gian này để giúp nhau tìm ra các cách khác để đạt được khoái cảm tình dục. Một số hành động thân mật khác như hôn, chạm tay, hoặc vuốt ve sẽ dễ gây thích thú. Đừng chỉ nghĩ đến ngực. Các bộ phận khác của cơ thể cũng gợi cảm, chẳng hạn như tai, tay, cổ.

2.3. Trò chuyện với người bạn đời

Trò chuyện, chia sẻ được xem là cách quan trọng để duy trì mối quan hệ thân mật. Chia sẻ cảm xúc sẽ giúp hai người hiểu nhau. 

Khi bạn quá mệt mỏi, bạn nên yêu cầu đối phương chủ động hơn. Nếu bạn cảm thấy đau ở một phần nào đó của cơ thể, bạn cũng nên hướng dẫn các tư thế cho anh ấy để tránh sự khó chịu. Nếu việc trò chuyện gặp khó khăn, bạn nên tìm đến một chuyên gia tâm lý để được tư vấn.

KP