Điểm danh 6 thực phẩm tốt cho họng

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Điểm danh 6 thực phẩm tốt cho họng
Viêm họng là bệnh thường gặp khi thời tiết lạnh kéo dài gây nhiều phiền toái cho đời sống sinh hoạt. Hãy “bỏ túi” ngay những thực phẩm tốt cho họng dưới đây để kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả nhé.

Viêm họng là bệnh lý gây nhiều phiền toái cho cuộc sống. Bệnh thường do tác động của các loại virus và vi khuẩn gây ra, đặc biệt là lúc thời tiết chuyển mùa. 

Các dấu hiệu thường gặp ở viêm họng là ngứa rát cổ họng khiến người bệnh thường hắng giọng và khạc nhổ. Ngoài ra, bệnh có đi kèm theo ho khan, đau đầu, sốt cao  và các triệu chứng khác như hắt hơi, mệt mỏi, chán ăn... 

Bên cạnh điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, việc kết hợp ăn uống và nghỉ ngơi cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho họng mà bạn nên tăng cường bổ sung vào thực đơn hàng ngày để nhanh chóng giải quyết tình trạng viêm họng nhé:

1. Trái cây và rau củ quả có chứa nhiều vitamin C

Vitamin C có tác dụng làm dịu các cơn đau rát, viêm sưng ở họng. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ thải độc cho gan, loại bỏ những chất có hại do viêm họng gây ra, đồng this tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. 

Do đó, các rau củ quả và trái cây có chứa nhiều vitamin như cam, quýt, kiwi, bưởi ... được xem là một trong những thực phẩm tốt cho họng và được nhiều người sử dụng khi thời tiết chuyển mùa.

Ảnh 2.

Cam, quýt ... là những trái cây giàu vitamin C có tác dụng làm dịu các cơn đau họng. Ảnh: Internet

2. Thực phẩm chứa kẽm

Bổ sung một số thực phẩm chứa kẽm vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch và chống các loại virus. Một số thực phẩm giàu kẽm như: thịt bò, nấm, các loại hạt, hải sản, nước dừa,...

3. Mật ong

Với đặc tính kháng khuẩn, mật ong là một trong những thực phẩm tốt cho họng thường được sử dụng nhất. Bạn có thể hòa mật ong với nước ấm và một ít gừng hoặc chanh tươi để xoa dịu cơn đau họng vào mỗi buổi sáng. Ngoài tính kháng khuẩn, mật ong còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả.

Tuy nhiên, cần lưu ý không áp dụng phương pháp này cho các bé dưới 1 tuổi bởi một số loại mật ông có chứa clostridium botulinum có thể gây hại cho trẻ nhỏ.

Ảnh 3.

Mật ong là thực phẩm tốt cho họng bởi nó có tính kháng khuẩn cao. Ảnh: Internet

4. Bạc hà

Khi bạn mắc phải các chứng viêm họng có kèm ho hoặc đờm nhiều, bạc hà chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Trong bạc hà có chứa menthol  giúp long đờm và làm dịu cơn đau họng, viêm họng hiệu quả. Để việc điều trị tốt nhất, bạn nên sử dụng bạc hà dạng kẹo ngậm, mỗi ngày từ 2-3 viên.

Cần lưu ý, đối với những người bị viêm họng nặng (sưng đỏ và rát), bị các chứng trào ngược dạ dày , trẻ nhỏ hay phụ nữ đang mang thai và cho con bé thì không phù hợp sử dụng bạc hà.

5. Các món ăn mềm, dễ nuốt

Viêm họng gây ra các cơn đau, rát khi nuốt và nói. Do đó, bạn nên ăn các thực phẩm mềm và trơn mát như canh mồng tơi, rau lang, rau đây, bầu mướp để tránh sự cọ xát cơ học, giúp dịu các cơn rát trong họng.

6. Giấm táo

Là một trong những thực phẩm tốt cho họng, giấm táo có khả năng ức chế vi khuẩn và diệt khuẩn tốt. Bạn có thể tạo hỗn hợp giấm táo với mật ong và nước ấm để uống mỗi ngày, hoặc pha loãng giấm táo và nước ấm để sức miệng. Áp dụng phương pháp này mỗi ngày nếu bạn muốn nhanh chóng giảm cơn đau họng.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm tốt cho họng, bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau để kiểm soát bệnh tốt hơn:

- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, súc họng bằng nước muối ấm trước và sau khi ngủ

- Tích cực uống nhiều nước ấm mỗi ngày

- Tránh xa các thực phẩm khiến tình trạng sưng, viêm họng trở nên tồi tệ hơn như: đồ chiên nướng, đồ cay nóng, thức uống có cồn và đồ lạnh.

- Không hút thuốc lá và tránh xa những khu vực ô nhiễm khói bụi

Tác giả: Huyền Trang