Có thể phòng tránh ung thư vú di căn nhờ chế độ ăn hay không?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Có thể phòng tránh ung thư vú di căn nhờ chế độ ăn hay không?
Ung thư vú di căn là một trong số những nỗi ám ảnh của người bệnh. Liệu dinh dưỡng có phải là biện pháp hạn chế ung thư vú di căn hay không?

Các nhà khoa học hi vọng rằng một phát hiện mới trong khoa học sẽ có thể mang tới một giải pháp ngăn ngừa các tế bào ung thư vú di căn phổi, não, xương và các cơ quan khác. Nếu kết quả nghiên cứu được công nhận thì người bệnh ung thư vú có thể hi vọng vào tương lai không còn lo sợ ung thư vú di căn.

Có thể phòng tránh ung thư vú di căn nhờ chế độ ăn hay không?

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên loài chuột và tìm ra rằng asparagin có thể đang nắm giữ chìa khóa để hạn chế ung thư vú di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Nghiên cứu khoa học này được đăng tải trên tạp chí Nature.

Asparagin là một amino axit (loại chất tạo ra protein có trong mọi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư). Asparagin có thể được tìm thấy trong thịt bò, sữa, thịt lợn, hải sản, măng tây và đậu nành.

Tác giả của nghiên cứu là Greg Hannon từ Viện Nghiên cứu Ung thư Cambridge cho biết: "Theo các nghiên cứu trên chuột thì chúng ta có thể giảm khả năng ung thư vú di căn bằng cách tác động lên khả năng sản sinh asparagin của các tế bào ung thư hoặc giảm lượng asparagin nạp vào cơ thể qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày."

Theo ông Hannon thì khi kết hợp các biện pháp giảm asparagin trong cơ thể, mức độ ung thư vú di căn ở các con chuột trong thí nghiệm giảm tới 20 lần. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng rằng chất dinh dưỡng có ảnh hưởng tới tình trạng ung thư vú di căn.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng thận trọng nhắc nhở bệnh nhân ung thư vú rằng họ chưa có kết luận chính thức về tác động của asparagin lên quá trình ung thư vú di căn ở người. Mọi thử nghiệm mới chỉ được tiến hành trên loài chuột. Do đó, còn quá sớm để quyết định cắt giảm hoàn toàn asparagin khỏi chế độ ăn hàng ngày nhằm hạn chế ung thư vú di căn.

Nhà nghiên cứu Hannon cho rằng phát hiện từ nghiên cứu này là một hướng gợi mở trong quá trình hạn chế ung thư vú di căn

Tuy nhiên, họ cần có thêm các nghiên cứu tương tự trên người mới thì có thể đưa ra kết luận cuối cùng ở người. Rất có thể những gì các nhà khoa học quan sát được ở chuột sẽ có khác biệt với những gì diễn ra ở người khi giảm lượng asparagin có trong cơ thể.

Trong thời gian chờ đợi, người bệnh có thể tìm hiểu thêm thông tin về các biện pháp phòng tránh ung thư vú di căn tại các bác sĩ và chuyên gia y tế và xin tư vấn khi có ý định áp dụng bất kì phương pháp điều trị và hạn chế ung thư vú di căn.


Tác giả: Nụ Nguyễn