Có hay không chuyện thịt gà khiến ung thư vú di căn?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Có hay không chuyện thịt gà khiến ung thư vú di căn?
Thịt gà là món ăn quen thuộc của con người. Vậy mà loại thực phẩm này lại khiến ung thư vú di căn sao?

1. Thịt trắng cũng có thể gây ung thư

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy các loại thịt đỏ có thể khiến ung thư vú trầm trọng hơn và người ta vẫn tin rằng ăn thịt trắng an toàn hơn. Vậy nhưng một nghiên cứu mới đây của Đại học Cambridge (Anh) lại cho ra rằng thịt trắng cũng có thể gây ra mối nguy hiểm tương tự. Các loại thực phẩm quen thuộc như gà và cá có thể khiến ung thư vú di căn.

Theo nghiên cứu nói trên thì trong thịt gà chứa nhiều acid amin tên là asparagine. Acid amin là vật liệu để tế bào tạo ra protein. Loại chất asparagine này được xem là thủ phạm khiến ung thư vú di căn ở các bệnh nhân ung thư vú.

2. Hạn chế asparagine có giúp ngừa ung thư vú di căn không?

Khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học nhận thấy ở những bệnh nhân có gen sản xuất asaparagine ít năng động hơn (nghĩa là cơ thể sản sinh ít asparagine hơn) sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc các loại ung thư vùng đẩu và cổ, ung thư vú, ung thư thận và ít thấy ung thư vú di căn hơn.

Các nhà khoa học cũng áp dụng chế độ ăn ít asparagien cho những con chuột thí nghiệm. Kết quả nhận được khá khả quen khi chế độ dinh dưỡng giảm asparagine ấy đã giúp làm giảm khả năng khối u lan rộng trong cơ thể chuột thí nghiệm. Đây là một kết luận quan trọng bởi phần lớn bệnh nhân ung thư vú không tử vong vì khối u chính ở ngực mà do ung thư vú di căn phổi , não, xương và các cơ quan trong cơ thể.

Asparagine không chỉ có trong thịt gà mà còn tồn tại trong nhiều loại động vật khác. Thịt bò, cá, hải sản, măng tây hay sữa đều là những nguồn cung cấp asparagine. 

Theo các tác giả của nghiên cứu thì những phát hiện của họ về mới quan hệ giữa asparagine và ung thư vú di căn sẽ có thể là chìa khóa tìm ra cách nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư vú nhờ vào thay đổi chế độ dinh dưỡng. 

Tuy nhiên người bệnh ung thư vú cũng không nên vì quá lo lắng về tình trạng ung thư vú di căn mà vội vã cắt giảm thực phẩm chứa asparagine khỏi khẩu phần ăn.

Bởi vì ung thư là căn bệnh cần nhiều năng lượng và dinh dưỡng để chống chọi nên một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất là rất cần thiết.

Trước khi có những kết luận chắc chắn thì bệnh nhân ung thư vú vẫn nên áp dụng một chế độ ăn khoa học và giàu dinh dưỡng. 

Nếu muốn thay đổi chế độ ăn của mình hãy tìm đến bác sĩ đã chữa trị ung thư vú cho mình để xin tư vấn. Ung thư vú di căn đúng là rất đáng sợ nhưng chế độ ăn sai lầm khi đang chống chọi với bệnh cũng nguy hiểm không kém.


Tác giả: Nụ Nguyễn