Chữa trầm cảm không dùng thuốc chỉ với nước chanh nghệ trong 7 ngày

Chữa trầm cảm không dùng thuốc chỉ với nước chanh nghệ trong 7 ngày
Nước chanh nghệ đã được chứng minh là loại thức uống giúp chữa trầm cảm không dùng thuốc. Tuy nhiên, nó chỉ có tác dụng khi bệnh còn nhẹ.

Trầm cảm là một trong những căn bệnh nghiêm trọng tuy nhiên đến nay nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nó và thường nhầm lẫn với các bệnh tâm lý, thần kinh khác. Người mắc bệnh trầm cảm thường phải chịu cảm giác nặng nề, mệt mỏi, buồn bã, chán nản.

Hiện nay các bác sĩ đã tìm ra các phương pháp chữa trầm cảm và giúp bệnh nhân cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên, đối với tình trạng nhẹ, chúng ta hoàn toàn có thể chữa trầm cảm không dùng thuốc từ những thực phẩm, thức uống bổ dưỡng. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra tác dụng chữa trầm cảm không dùng thuốc của nước chanh nghệ, dưới đây là thực đơn giúp bạn đẩy lùi căn bệnh trầm cảm nhẹ hiệu quả từ hai nguyên liệu có sẵn, dễ kiếm này.

1. Cách chế biến nước chanh nghệ chữa trầm cảm không dùng thuốc

- Nguyên liệu:

Nước cốt của một quả cam, 4 muỗng canh mật ong, 2 trái chanh, 4 tách nước và 2 muỗng canh bột nghệ.

- Cách làm:

Trộn tất cả các nguyên liệu trên và uống nó mỗi ngày 1 lần trong vòng 7 ngày.

2. Tác dụng của củ nghệ trong việc chữa trầm cảm không dùng thuốc

- Có chứa chất curcumin là chất được biết đến giúp tăng cường sức khỏe.

- Là một loại thuốc chống trầm cảm trong một số nghiên cứu động vật.

- Thúc đẩy tăng trưởng thần kinh ở một số vùng của não.

- Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

- Chứa chất chống oxy hóa và chất chống viêm

- Chữa bệnh trầm cảm, bệnh tim và ngăn ngừa phòng chống cũng như tăng cường chức năng nhận thức.

Ảnh 1.

Nước chanh nghệ có tác dụng chữa trầm cảm không dùng thuốc (Ảnh: Internet)

3. Những lưu ý khi sử dụng nghệ để chữa trầm cảm không dùng thuốc

Mặc dù là loại thực phẩm, phương thuốc giúp hỗ trợ, chữa trầm cảm không dùng thuốc nhưng khi sử dụng nghệ cần lưu ý vì không phải ai cũng có thể dùng được, thậm chí nếu dùng còn có thể gây ra một số nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể:

Phụ nữ mang thai

Các hợp chất chứa trong nghệ có thể giúp kích thích tử cung, điều này có lợi cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên điều này đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang bầu lại vô cùng nguy hiểm. Nếu sử dụng nghệ trong các bữa ăn có thể gây ra hiện tượng co thắt dạ con, dẫn tới sinh non.

Bên cạnh đó, nồng độ testosterone và lượng tinh trùng của nam giới có thể bị suy giảm nếu ăn nhiều bột nghệ, đây cũng là lý do gây ra hiện tượng vô sinh hoặc hiếm muộn ở nữ giới. Do đó, nếu bạn đang muốn có em bé, hãy chú ý cắt khỏi khẩu phần ăn các sản phẩm từ nghệ, bột nghệ để làm tăng khả năng thụ thai.

Ảnh 2.

Phụ nữ có thai không nên sử dụng nghệ để chữa trầm cảm không dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng tới thai nhi (Ảnh: Internet)

Người bị sỏi thận

Nếu bạn tiêu thụ bột nghệ với số lượng lớn, nguy cơ hình thành sỏi thận có thể tăng lên rất nhiều. Các oxalat hòa tan trong củ nghệ có thể liên kết với canxi và hình thành canxi oxalate không hòa tan. Chất này là nguyên nhân gây ra 75% các trường hợp bị bệnh sỏi thận. Do đó, những người dễ bị sỏi thận nên tránh tiêu thụ bột nghệ, hoặc ít nhất là hạn chế tiêu thụ oxalate trong chế độ ăn uống hàng ngày của mình (nên tiêu thụ ít hơn 50 mg mỗi ngày).

Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp

Catherine Ulbricht, dược sĩ cao cấp tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston và đồng sáng lập của Hợp tác Nghiên cứu tiêu chuẩn tự nhiên cho biết: Tiêu thụ nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ.

Những người mắc các bệnh này chỉ nên tiêu thụ nghệ với số lượng hạn chế và tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Người cần phẫu thuật

Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.

Tác giả: Phương Thuận