Chống trầm cảm cho người già bằng Facetime

Chống trầm cảm cho người già bằng Facetime
Trong xã hội hiện đại, mọi đối tượng đều có thể là nạn nhân của trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi. Facetime hay bất kỳ ứng dụng gọi bằng video nào cũng có thể trở thành giải pháp hữu hiệu để chống trầm cảm cho người già

Trong xã hội hiện đại, mọi đối tượng đều có thể là nạn nhân của trầm cảm. Khi chúng ta càng tiến gần hơn tới công nghệ, cũng là lúc khoảng cách giữa mọi người lại bị đẩy xa hơn, đặc biệt là người cao tuổi - đối tượng rất dễ bị "tụt hậu" với thời đại. Do đó, chống trầm cảm cho người già là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Ứng dụng công nghệ trong chống trầm cảm cho người già

Tuy nhiên, có một lợi ích mà chúng ta không ngờ tới của của thời đại công nghệ này! Đó là Facetime, Skype, hoặc bất kỳ ứng dụng video call nào tương tự. Và lợi ích ở đây không phải là giúp chúng ta được gọi điện miễn phí, mà là một phương pháp hữu hiệu để chống trầm cảm cho người già.

Ảnh 1.

Các biện pháp chống trầm cảm cho người già là vấn đề được nhiều người quan tâm (Ảnh: Internet)

Đây chính là kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí khoa học Geriatric Psychiatry. Để có được kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành cuộc khảo sát để so sánh sự ảnh hưởng của 4 nhóm phương tiện giao tiếp trực tuyến (Video-call; Email; Mạng xã hội và Chat) đối với những người già từ 60 tuổi trở lên.

Kết quả đã cho thấy sự khác biệt khi các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát và tổng hợp câu trả lời của hơn 1.424 người tham gia. Theo đó, sử dụng nhiều đến video-call có khả năng chống trầm cảm cho người già bằng cách làm hạn chế sự xuất hiện của các triệu chứng. Và ngược lại, nhóm người trò chuyện chủ yếu bằng e-mail, chat, mạng xã hội (Facebook,..) lại có nguy cơ mắc chứng trầm cảm cao hơn.

Tác giả nghiên cứu, Alan Teo , Phó Giáo sư Tâm thần học, chia sẻ thẳng thắn rằng: "Không còn bàn cãi gì thêm nữa, Video-call đích thực là một nhà vô địch tuyệt vời. Những cuộc trò chuyện video-call như Skype... đã làm giảm đáng kể bệnh trầm cảm ở người cao tuổi." Như vậy, biện pháp chống trầm cảm cho người già bằng các ứng dụng video call đã chứng minh được hiệu quả.

Ảnh 2.

Nhắn tin thông thường có thể không đạt được hiệu quả trong chống trầm cảm cho người già (Ảnh: Internet)

Trong thời buổi công nghệ, chỉ cần một cú click là chúng ta có thể gửi bất kỳ một email, một đoạn tin nhắn để trao đổi thông tin một cách vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, hãy thử suy nghĩ, áp lực công việc, deadline và hàng trăm vấn đề khác cứ thế cuốn chúng ta đi! Đã bao lâu rồi, bạn chưa nhìn thấy được khuôn mặt của ba mẹ, người yêu, người thân của bạn?

Rõ ràng, việc chỉ trao đổi thông tin, cập nhật tình hình qua tin nhắn không thực sự đem lại quả trong việc chống trầm cảm cho người già. Bởi nó thiếu đi một yếu tố rất quan trọng, đó là cảm xúc.

Việc được nghe thấy giọng nói, nhìn thấy hình ảnh, tương tác với nhau nhiều hơn thực sự đã thu hẹp được khoảng cách địa lý, giúp mọi người gần gũi hơn rất nhiều. Đặc biệt là với người cao tuổi, sự cô đơn, thiếu vắng hình ảnh của con cháu là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trầm cảm.

Phó GS.Teo chia sẻ rằng: "Tôi và bố cùng ở Mỹ, nhưng cách xa nhau. Mỗi khi nhớ bố, tôi không thể bỏ công việc để bay về gặp ông ấy. Và càng không thể viết một hàng dài tin nhắn để hết nhớ bố được. Vì thế, một cuộc video-call sẽ là phương tiện hiệu quả kết nối chúng tôi gần nhau hơn."

Ảnh 3.

Chống trầm cảm cho người già bằng Facetime (Ảnh: Internet)

Xét cho cùng, trầm cảm hay cô đơn không chỉ là một cảm xúc của tâm lý mà chính là một căn bệnh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác hại của sự cô đơn rất lớn, chúng nguy hiểm như việc chúng ta hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Vì thế, việc duy trì mối quan hệ tốt chắc chắn sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh thần lẫn thể chất của chúng ta.

Quả thực, ứng dụng công nghệ vào việc chống trầm cảm cho người già là một phương thức rất sáng tạo. Vậy thì còn đợi gì nữa, nhấc máy và gọi điện video-call cho bố mẹ, ông bà và những người thân yêu nào!


Thảo Ngân