Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý những gì?

Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý những gì?
Phải làm sao để bệnh nhân tiểu đường vẫn được thưởng thức các món ngon, không cần ăn kiêng quá ngặt nghèo mà vẫn đảm bảo sức khỏe? Dưới đây là những lưu ý về chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường.

Tiểu đường là căn bệnh đi liền với chế độ ăn kiêng phức tạp, nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vẫn có những cách để bệnh nhân tiểu đường được ăn các món ngon miệng, bổ dưỡng và vẫn đảm bảo sức khỏe. 

Dưới đây là những lưu ý hữu ích về chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường mà bạn có thể áp dụng.

1. Hạn chế nhóm chất béo

Ảnh 1.

Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế chất béo (Ảnh: Internet)

Các món chứa nhiều dầu mỡ như thịt kho, thịt đông, giò xào là những món không nên có trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, thay vào đó, hãy sử dụng giò lụa, giò nạc. 

Người bệnh nên tuyệt đối tránh các loại nội tạng động vật vì giàu cholesterol không có lợi cho sức khỏe. Với các món chiên rán như nem rán, người bệnh có thể ăn một chút nhưng nên tăng thành phần rau củ trong nem.

2. Tăng cường rau củ quả trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường

Với trái cây và rau củ, đây là những thực phẩm cung cấp lượng đường chậm, chỉ được cơ thể hấp thụ sau quá trình tiêu hóa (khác với tinh bột) nên không gây tăng lượng đường trong máu đột ngột. 

Ảnh 3.

Bổ sung rau củ quả vào bữa ăn hàng ngày của người bị tiểu đường (Ảnh: Internet)

Chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường cần cung cấp nhiều trái cây, rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu.

3. Đảm bảo lượng protein

Mặc dù phải áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm khắc nhưng người bệnh cần phải đảm bảo lượng protein để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Ảnh 4.

Phải đảm bảo lượng protein thiết yếu (Ảnh: Internet)

4. Lưu ý với nhóm tinh bột

Các món ăn có thành phần được chế biến từ gạo nếp rất giàu tinh bột, không có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. 

Ảnh 5.

Hạn chế tinh bột trong bữa ăn hàng ngày của người mắc tiểu đường (Ảnh: Internet)

Vì vậy, người bệnh chỉ nên ăn một lượng rất ít các món như bánh chưng, xôi, không ăn các loại bánh nhân nhiều thịt mỡ. Một phương án thay thế mà người bệnh có thể lựa chọn là ăn các loại mì, bún thay cho cơm, xôi, bánh chưng.

5. Nhóm đồ ngọt, giải khát

Ảnh 6.

Người bệnh tiểu đường nên tránh xa rượu bia (Ảnh: Internet)

Các loại bánh kẹo, nước giải khát do rất ngọt nên người bệnh đái tháo đường không nên sử dụng. Hiện nay, đã có các loại bánh mặn và bánh kẹo được sản xuất dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường, đây có thể là phương án thay thế phù hợp trong chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh cũng có thể uống một lượng ít rượu vang đỏ không quá 200ml/ ngày hoặc không quá 1 lon bia.

6. Những lưu ý khác về thói quen sinh hoạt của người tiểu đường 

Một điều rất quan trọng mà bệnh nhân tiểu đường cần lưu ý là đảm bảo số bữa ăn và lượng thức ăn ổn định, tăng cường nhiều rau xanh, trái cây. 

Nếu trong trường hợp đi du lịch, phải cố gắng duy trì việc ăn đúng giờ và đủ lượng.

Ảnh 8.

Tăng cường vận động giúp cải thiện tình trạng bệnh cho bệnh nhân tiểu đường (Ảnh: Internet)

Tránh sử dụng các chất kích thích sẽ khiến tăng đường huyết. Bệnh nhân cần ghi nhớ cung cấp đủ nước cho cơ thể. 

Ghi nhớ uống thuốc và chích insulin theo chỉ định của bác sĩ.

Dành khoảng 30-45 phút mỗi ngày để tập luyện thể dục, các môn thể thao phù hợp để ngăn chặn các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Với những chia sẻ về chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường, hy vọng bạn và gia đình sẽ luôn vui vẻ, khỏe mạnh.

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên