Chà là khô bao nhiêu calo? Ăn chà là khô vào ngày Tết có tốt không?

Chà là khô bao nhiêu calo? Ăn chà là khô vào ngày Tết có tốt không?
Chà là khô là món ăn được ưa chuộng trong ngày Tết. Tuy nhiên, chà là khô có hàm lượng đường và calo tương đối cao. Do vậy, ăn quá nhiều chà là vào ngày Tết có thể ảnh hưởng đến cân nặng và sức khoẻ.

Chà là được biết là loại quả có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Khi được sấy khô, hàm lượng một số khoáng chất trong chà là được tăng lên. Chà là khô có kết cấu ngọt và dai, rất đưa miệng và phù hợp ăn trong những ngày lễ Tết. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường cao khá cao, bạn nên ăn chà là khô một cách cân đối.

1. Giá trị dinh dưỡng của chà là khô

Chà là khô bao nhiêu calo? Chà là khô có giàu giá trị dinh dưỡng không? Theo Webmd, 2 quả chà là khô cung cấp:

- Lượng calo: 110

- Chất đạm: 1 gam

- Chất béo: 0 gam

- Carbohydrate: 31 gam

- Chất xơ: 3 gam

- Đường: 27 gam

- Các khoáng chất: Magie, canxi, sắt, kali

Ngoài ra, chà là khô cũng rất giàu polyphenol. Những hợp chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa ung thư,... Trong khi nhiều loại trái cây sấy khô có hàm lượng polyphenol cao thì chà là khô là nguồn giàu nhất.

Theo giá trị dinh dưỡng trên có thể thấy, chỉ với 2 quả chà là khô đã cung cấp khoảng 110 calo. Trái cây sấy khô thường chứa nhiều calo hơn so với trái cây tươi vì chúng có ít nước hơn. Hơn nữa, hầu hết lượng calo trong chà là đều đến từ đường của chúng. Do vậy, nếu ăn quá nhiều chà là, bạn sẽ dễ bị tăng cân.

Chà là khô bao nhiêu calo? Ăn chà là khô vào ngày Tết có tốt không? - Ảnh 2.

2 quả chà là khô cung cấp đến 110 calo cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

8 lợi ích sức khỏe của hạt bí ngô, món ăn vặt được ưa chuộng trong ngày Tết

Tác dụng của bạc hà đối với sức khỏe, số 1 đặc biệt cần thiết dịp lễ Tết

2. Lợi ích sức khoẻ của chà là khô

Chà là khô là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và cũng bao gồm một số vitamin và khoáng chất quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích sức khoẻ nổi bật mà chà là khô đem lại:

- Tốt cho phụ nữ mang thai

Chà là khô mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ trong giai đoạn sau của thai kỳ. Vì chà là khô có hàm lượng chất xơ cao nên có thể giúp giảm tình trạng táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa khác mà phụ nữ mang thai thường gặp phải.

Ngoài ra, chà là khô từ lâu đã được coi là lựa chọn hàng đầu để kích thích chuyển dạ một cách tự nhiên. Để lý giải cho điều này, người ta cho rằng khi ăn chà khô, các hợp chất liên kết với các thụ thể oxytocin và có vẻ giống tác dụng của oxytocin trong cơ thể. Oxytocin là hormone gây ra các cơn co thắt chuyển dạ khi sinh con. Hơn nữa, chà là có chứa tannin, là hợp chất đã được chứng minh là giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn co thắt.

- Giúp tăng năng lượng

Thiếu sắt là tình trạng phổ biến, thiếu sắt có thể dẫn tới thiếu máu. Các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt như mệt mỏi, mất sức chịu đựng, thở dốc, yếu đuối, chóng mặt và xanh xao.

Chà là khô rất giàu chất sắt và carbohydrate. Do đó, bổ sung chà là vào chế độ ăn có thể mang lại nguồn năng lượng hữu ích và phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

- Giàu chất chống oxy hoá ngăn ngừa nhiều bệnh tật

Chà là cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau như flavonoid, carotenoids, axit phenolic.  Chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do. Mà gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây ra phản ứng có hại trong cơ thể và dẫn đến bệnh tật.

So với các loại trái cây tương tự, chẳng hạn như quả sung và mận khô, chà là dường như có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất.

- Tốt cho não bộ

Ăn chà là có thể giúp cải thiện chức năng não. Các đặc tính tăng cường trí não tiềm năng của chà là là do hàm lượng chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm, bao gồm cả flavonoid.

- Tốt cho xương

Chà là chứa một số khoáng chất, bao gồm phốt pho, canxi và magiê. Tất cả những chất này đều có tác dụng ngăn ngừa các tình trạng liên quan đến xương, chẳng hạn như loãng xương.

Chà là khô bao nhiêu calo? Ăn chà là khô vào ngày Tết có tốt không? - Ảnh 3.

Chà là khô có nhiều lợi ích đối với sức khỏe khi bổ sung một cách phù hợp (Ảnh: Internet)

3. Chà là khô có gây ra rủi ro gì đối với sức khoẻ không?

Mặc dù chà là có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, chà là khô vẫn tiềm ẩn một số rủi ro đối với sức khoẻ:

- Có thể gây dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với chà là. Chất sulfite trong chà là khô có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người. Các triệu chứng có thể khác nhau, nhiều người bị phát ban trên da. Một số người có thể bị nhạy cảm với mắt, bị ngứa, chảy nước mắt, đỏ mắt hoặc sổ mũi sau khi ăn chúng.

- Hàm lượng đường cao

Chà là khô có hàm lượng đường cao, đặc biệt là liên quan đến vitamin và khoáng chất mà chúng cung cấp. Điều này đúng với chà là ở mọi dạng kể cả ở dạng tươi và khô, nhưng quá trình sấy khô càng làm tăng hàm lượng đường.

Nếu bạn bị tiểu đường thì nên hạn chế hoặc ăn với lượng ít, vì chà là khô có thể tác động đến mức đường huyết.

- Gây tăng cân

Như đã đề cập, chà là khô có hàm lượng calo cao, chỉ với 2 quả chà là bạn đã cung cấp cho cơ thể đến 110 calo, chưa tính đến các thực phẩm khác bạn ăn trong ngày. Đặc biệt, trong những ngày lễ Tết, các thực phẩm hầu hết đều chứa rất nhiều calo. Do đó, nếu bạn không cân đối chế độ ăn uống, việc kiểm soát cân nặng của bạn sẽ trở nên khó khăn.

Chà là khô bao nhiêu calo? Ăn chà là khô vào ngày Tết có tốt không? - Ảnh 4.

Chất sulfite trong chà là khô có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người (Ảnh: Internet)

Qua những lợi ích và rủi ro đối với sức khoẻ của chà là khô đã được đề cập, chúng ta có thể thấy rằng có thể ăn chà là khô vào dịp Tết, vừa làm đa dạng thực phẩm ngày Tết lại cung cấp thêm các nguồn dinh dưỡng cho cơ thể. 

Điều quan trọng là bạn nên ăn uống một cách cân bằng, không nên ăn quá nhiều, thay vào đó bạn nên bổ sung đa dạng các nguồn trái cây khô khác, lựa chọn thêm trái cây tươi cũng là ý tưởng tuyệt vời.

4. Cách chọn chà là ngon vào ngày Tết

Dưới đây là một số cách để lựa chọn chà là ngon và chất lượng vào những ngày lễ Tết:

- Chọn quả có màu sắc đẹp

Chà là khô ngon thường có màu nâu sẫm đẹp, không quá sáng và không có dấu hiệu bạc màu. Một số loại có thể được phủ một lớp đường bên ngoài, khiến cho chúng có vẻ ngoài bóng bẩy hơn.

- Kiểm tra độ khô của quả

Chà là khô chất lượng tốt không nên quá cứng hay quá mềm. Quả chà là nên có độ đàn hồi nhất định và không bị dẻo.

- Ngửi thử mùi của quả

Một quả chà là khô ngon sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng và không có mùi chua hay mùi lạ khác. Mùi chua có thể là dấu hiệu của việc bảo quản không đúng cách.

- Kiểm tra nguồn gốc và thông tin nhà cung cấp

Chọn mua chà là khô từ các cửa hàng uy tín hoặc nhà cung cấp chuyên nghiệp để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hãy tìm hiểu về nhà sản xuất và nguồn gốc xuất xứ của chà là.

- Đọc kỹ thông tin trên bao bì

Kiểm tra hạn sử dụng, thành phần, và các thông tin khác về sản phẩm trên bao bì để đảm bảo rằng chúng phù hợp với nhu cầu của bạn và không chứa chất bảo quản không mong muốn.

- Chọn quả có kích thước đồng đều và không bị dập nát

Quả chà là khô nên có kích thước tương đối đồng đều và không bị dập nát, điều này không chỉ giúp chúng trông đẹp mắt hơn khi trưng bày mà còn thể hiện chất lượng của quá trình sấy khô.

- Nếm thử (nếu có thể)

Nếu có cơ hội, bạn nên thử nếm chà là khô trước khi mua để đảm bảo rằng chúng có vị ngọt tự nhiên và hợp khẩu vị của bạn.

Tóm lại, chà là khô có chứa nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vì hàm lượng đường và calo cao nên mọi người không nên ăn quá nhiều. Cũng như chà là khô, các loại hoa quả sấy khô khác cũng chứa nhiều đường và calo. Do vậy, mọi người nên ăn những thực phẩm này với lượng vừa phải.

Nguồn tham khảo:

1. Dried Dates: Are They Good for You?

2. 8 Proven Health Benefits of Dates


Tác giả: Vân Anh