Cẩn thận với các loại thực phẩm gây ngộ độc ngày Tết

Cẩn thận với các loại thực phẩm gây ngộ độc ngày Tết
Dịp Tết gần kề chính là lúc hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Đặc biệt là những thực phẩm giả tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc. Cẩn thận với các loại thực phẩm gây ngộ độc là cách bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

1. Thực phẩm gây ngộ độc ngày Tết: Rượu giả 

Tết đến chính là thời điểm nhu cầu về rượu tăng cao khiến lượng hàng giả có cơ hội trà trộn và gây ra các hậu quả khôn lường. Những chai rượu giả có chứa hàm lượng methanol rất cao – còn được biết đến là cồn công nghiệp, có thể tìm thấy trong các dung dịch tẩy rửa kính, mực in,...Khi chúng ta uống loại rượu có nồng độ methanol cao sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến não bộ và gan, gây mất kiểm soát hệ thần kinh, thậm chí gây ngộ độc và dẫn đến tử vong.

Để an toàn cho sức khỏe, chúng ta cần lựa chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín. Ngoài ra, việc trang bị những kiến thức cơ bản về phân biệt rượu giả và thật cũng rất cần thiết để tránh được những hậu quả đáng tiếc do chúng gây ra.

Ảnh 1.

2. Các loại mứt giả gây ngộ độc

Các loại mứt giả là thực phẩm gây ngộ độc nếu không may bạn ăn chúng. Những loại mứt không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán ở khắp các gian hàng trong dịp Tết. Nhiều sản phẩm có quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh như phơi trên nền đất, có hiện tượng mốc hỏng vẫn được đóng gói. Những loại mứt này sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu ăn phải. Do đó, chúng ta cần thận trọng và lưu ý chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để sức khỏe luôn được đảm bảo khi Tết đến nhé!

3. Bánh chưng nấu bằng chì

Cách nấu bánh chưng với pin để làm bánh chín chỉ trong 1-2 giờ và cho màu bánh xanh hơn đã được nhiều cơ sở sản xuất áp dụng nhằm thu lợi nhuận cao. Trong pin có chứa chì, khi ngấm vào bánh sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe và có thể dẫn tới ngộ độc. Vì vậy, để đón Tết an toàn, mỗi chúng ta cần mua chúng ở những nơi đảm bảo, chú ý tới màu sắc của bánh và nếu có thể hãy ưu tiên cho việc chế biến tại nhà.

Ảnh 2.

Bánh chưng nấu bằng chì - loại thực phẩm gây ngộ độc có thể dẫn đến chết người

4. Nguyên liệu nấu bếp chất lượng kém

Những nguyên liệu dùng trong bếp vào những ngày Tết dễ bị làm giả và kém chất lượng như: miến, bột ngọt, thịt, gia vị,…Đây là những thứ không thể thiếu để làm nên mâm cỗ Tết truyền thống. Nếu ăn phải những thực phẩm kém chất lượng này sẽ gây ra những triệu chứng như buồn nôn, đi ngoài do ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và thậm chí còn gây ngộ độc. Việc lựa chọn sản phẩm an toàn không chỉ mang lại những món ăn ngon cho mâm cơm Tết mà còn rất cần thiết để sức khỏe không bị ảnh hưởng nữa đấy!


Tác giả: Xuân Xù