Cách nhận biết rau củ quả nhiễm độc

Cách nhận biết rau củ quả nhiễm độc
Ngày nay, an toàn thực phẩm trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nếu ăn phải những rau củ quả nhiễm độc từ hóa chất, thuốc trừ sâu ... sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết rau củ quả nhiễm độc.

Nhiều bà nội trợ có xu hướng thích những rau củ quả bóng có vẻ ngoài bắt mắt như bóng bẩy, láng mướt. Tuy nhiên, những loại thực phẩm như vậy thường được phun thuốc kích thích và trừ sâu. Do đó, việc lựa chọn đúng các loại củ quả an toàn là vô cùng quan trọng.

1. Giá đỗ

Ăn giá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần phân biệt được giá sạch và giá nhiễm hóa chất.

Kinh nghiệm cho thấy, những cọng giá mập, trắng, giòn, ít rễ và hạt mầm thường nhỏ hoặc không có hạt mầm bám trên thân giá thường được sử dụng thuốc kích thích. Với những loại giá này, khi xào nấu hoặc làm gỏi nộm sẽ ra rất nhiều nước (thậm chí có màu nhờ đục) và không có mùi thơm đặc trưng của đậu.

Ảnh 1.

Ảnh: thanhnien

Lời khuyên: nên chọn những cọng giá thân gầy, rễ dài và có hạt mầm to để đảm bảo an toàn thực phẩm bạn nhé.

2. Rau ngót

Rau ngót là món rau phổ biến trong bữa cơm của người Việt Nam. Để phân biệt rau ngót sạch và rau ngót nhiễm độc, bạn cần chú ý đến phần lá của rau ngót. Những lá rau ngót xanh sẫm, lá non mềm và đều từ gốc đến ngọt, không có lá bị sâu thì rất có thể rau ngót đó có phun thuốc trừ sâu.

Những loại rau này khi nấu canh sẽ có màu đen ngòm, vẩn đục, nhiều nhớt, có mùi nồng và vị ngai ngái. Nếu nhận thấy những dấu hiệu này thì tuyệt đối không ăn bạn nhé, kẻo rước bệnh vào thân đấy!

Lời khuyên lựa chọn rau sạch: bạn nên lựa chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng, màu xanh lá mạ, có thể không đều màu và sâu đục. Khi nấu lên có vị ngọt thanh, mùi thơm rất đặc trưng.

 3. Cà chua

Những quả cà chua sạch thường có vỏ căng mọng, hơi mềm nhưng và màu đỏ không đồng đều do việc hấp thụ ánh nắng khác nhau.Chú ý phần cuống sẽ thấy cuống còn tươi, dính chặt vào phần quả cà chua.

Trong khi những quả cà chua nhiễm độc thường to, cứng, bóng đều nhưng không thơm và độc mọng. Những loại cà chua này thường không có cuống vì sử dụng chất bảo quả rất lâu.

Ảnh 2.

Ảnh: thanhnien

4. Đọt bí (rau bí)

Đọt bí được xếp vào những loại rau bị ngâm hóa chất và thuốc kích thích nhiều nhất. Để tránh mua phải những đọt bí này, bạn cần tránh những đọt bí có phần cuống lá dài, mềm, ít bị dập nát, ít lông, ngọn bí màu xanh nhạt.

Do bị phun nhiều đạm và chất kích thích nên những đọt bí này phát triển rất nhanh, phần vỏ ngoài rất mỏng. Do đó, người dùng rất khó tước hoặc không thể tước vỏ. Khi nấu xào, rau dễ bị nát và không có vị ngọt đậm đà.

Những đọt bí sạch thường rất nhiều lông tơ, thân rắn chắn và có màu xanh tự nhiên, dễ tước vỏ. Phần gốc sẽ bị già, xơ nên bạn sẽ phải bỏ đi rất nhiều, chỉ lấy được phần ngọn non.

5. Mướp đắng

Mướp đắng là loại cây dễ bị sâu bệnh như sâu, rầy, rệp... do đó, nhiều người trồng lạm dụng thuốc trừ sâu và hóa chất để thu hoạch quả. Những quả mướp đắng được "tắm" nhiều đạm và chất kích thích sẽ có thân to, da láng bóng và màu xanh nhạt.

Vì thế, khi mua hãy chọn những quả nhỏ vừa, dài và có nhiều gân trên thân bạn nhé.

Ảnh 3.

Ảnh: Suckhoedoisong

Trên đây là những loại rau, củ thường bị "tắm" thuốc trừ sâu và kích thích. Hi vọng với những cách phân biệt rau củ quả nhiễm độc trên, bạn đã có thêm kiến thức để lựa chọn những thực phẩm sạch cho gia đình nhé.

Tổng hợp

Tác giả: Huyền Trang